Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những lí do khiến bạn 'thích mê' trái đu đủ, càng ăn càng nhận lợi ích bất ngờ

Đu đủ là một trong những loại quả có vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp cơ thể có những thay đổi bất ngờ dưới đây.

Chống lão hóa

Quả đu đủ có thể khiến bạn trông trẻ hơn tuổi hiện tại của bạn. Đu đủ có chứa vitamin C và vitamin E giúp bảo vệ làn da của bạn và giữ cho bạn tươi trẻ. Ngoài ra còn có chất chống oxy hóa như beta-carotene giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi những tổn thương của gốc tự do và giữ cho nếp nhăn và các tổn thương da không xuất hiện.

Có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu gợi ý rằng lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đu đủ có thể tác dụng bằng cách giảm các gốc tự do góp phần gây ung thư. Ngoài ra, loại trái cây này cũng có một số hiệu ứng độc đáo không có ở các loại trái cây khác.

Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ được chứng minh hoạt động chống ung thư trên các tế bào ung thư vú.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và bệnh dạ dày tiền ung thư, một chế phẩm đu đủ lên men làm giảm tổn thương oxy hóa. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thêm nhiều đu đủ vào chế độ ăn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.

Trong một nghiên cứu, những người dùng chế phẩm bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm hơn và có tỷ số LDL “xấu”/HDL “tốt” tốt hơn so với những người dùng giả dược. Tỷ số này được cải thiện có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tăng cường hệ miễn dịch

Quả đu đủ rất có lợi cho hệ miễn dịch của bạn, chủ yếu là vì đu đủ cung cấp cho bạn 200% lượng vitamin C bạn cần hàng ngày. Với hệ miễn dịch tốt hơn, bạn sẽ ít lo lắng hơn về các bệnh nhiễm trùng và các bệnh thông thường.

Giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh

Cà rốt có lợi cho mắt của bạn bởi vì cà rốt rất giàu vitamin A, nhưng bạn cũng có thể có được vitamin A cùng với flavonoid, như beta-caroten, zeaxanthin, cryptoxanthin và lutein từ quả đu đủ. Có thể thấy đu đủ thực sự tốt hơn vì nó cung cấp thêm các chất dinh dưỡng khác cùng với vitamin A. Do đó ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt và các vấn đề liên quan đến mắt khác.

Chống viêm

Viêm mãn tính là căn nguyên của nhiều bệnh, và thực phẩm không lành mạnh và lựa chọn lối sống có thể chi phối quá trình viêm.

Các nghiên cứu cho thấy các loại trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các chỉ dấu viêm.

Ví dụ, một nghiên cứu nhận xét rằng những nam giới tăng lượng trái cây và rau có hàm lượng carotenoids cao đã giảm đáng kể CRP, một chỉ dấu đặc hiệu của viêm.

Theo Mộc/Khỏe và đẹp

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-li-do-khien-ban-thich-me-trai-du-du-cang-an-cang-nhan-loi-ich-bat-ngo/20220725040901147