Theo quan niệm dân gian, bốn loài thực vật này chính là những cây trừ tà, diệt bách quỷ.

Mời xem clip: "Hướng cát là gì trong phong thủy nhà ở" tại đây:

Theo quan niệm dân gian, bốn loài thực vật này chính là những cây trừ tà, diệt bách quỷ.

Gỗ cây đào: Dân gian thường dùng những vật được chế tác từ gỗ đào để trừ tà và trừ ma quỷ. Thời nhà Hán, trước cổng nhà thường được treo gỗ đào nên được gọi là đào ấn.

Đào còn có nghĩa là trường thọ, khi đến chúc thọ người già thường dâng lên một mâm đào trường thọ ý muốn chúc người già có sức khỏe trường thọ. Gỗ đào và những chế phẩm được làm từ gỗ đào được coi là có thần lực. Trong quan niệm của người xưa thì có tác dụng khắc chế bách quỷ. Nó có thể giúp con người cầu phúc, cầu bình an.

Nhung loai cay co kha nang tru ta theo quan niem nguoi xua - Anh 1

Ảnh minh họa cây đào, nguồn ảnh Sina.

Cây bạch quả hay còn gọi là cây ngân hạnh. Đây là loài thực vật sinh trưởng rất chậm, tuổi thọ rất dài. Trong điều kiện tự nhiên từ khi gieo hạt đến khi ra hoa kết trái phải cần đến hơn 20 năm, và phải đợi hơn 40 năm sau mới có thể ra lượng quả nhiều. Vì thế, nó còn có tên gọi là cây công tôn là lão đào tinh trong các loại thực vật.

Cây bạch quả thông thường có thể sống đến hàng nghìn năm tuổi. Cây thường ra hoa vào ban đêm vì thế rất ít người nhìn thấy hoa của nó. Dân gian thường coi cây bạch quả là loài cây có sức mạnh thần bí, có tác dụng đuổi tà ma.

Nhung loai cay co kha nang tru ta theo quan niem nguoi xua - Anh 2

Ảnh minh họa cây bạch quả, nguồn ảnh Sina.

Cây Liễu: Đây còn là tên gọi của một chòm sao trong 28 chòm sao. Cây liễu có tác dụng trừ tai giải ách. Thời xưa người ta thường bẻ cành liễu treo ở cửa nhà để tránh tà.

Trong Phật giáo có hình ảnh Nam Hải Quan Âm tay cầm bình nước và cành liễu đi khắp bốn phương cứu độ chúng sinh.

Nhung loai cay co kha nang tru ta theo quan niem nguoi xua - Anh 3

Ảnh minh họa cây liễu, nguồn ảnh Sina.

Cây lá ngải: Từ xa xưa, con người đã có thói quen trồng quanh nhà hoặc treo lá ngải cứu lên cánh cửa để tránh những tà khí của ma quỷ.

Nhung loai cay co kha nang tru ta theo quan niem nguoi xua - Anh 4

Ảnh minh họa lá ngải, nguồn ảnh Sina.

Đặc biệt vào tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) vẫn nhiều nơi giữ tục lệ lấy lá ngải chế thành bùa "Ngải hổ" mang theo mình hoặc treo trước cửa nhà để tránh ma quỷ.