(Kiến Thức) - Nhiều loại thủy sản thuộc hàng đặc sản quý hiếm, đắt đỏ nên được giới sành ăn săn lùng, người bán nhờ đó cũng phất lên giàu có.

Cá chìa vôi nước lợ là một trong những đặc sản quý hiếm rất được yêu thích vì thịt cá ngon, chắc. Cá có dáng tròn, màu vàng. Được gọi là cá chìa vôi vì trên lưng cá có chiếc vây giống cái chìa vôi dùng để lấy vôi quyết trầu.Việc đánh bắt cá ngày càng khó khăn vì số lượng cá chìa vôi còn rất ít.

Cá chìa vôi lớn hiện thời có con lên đến 14 kg, giá trị khoản 6 triệu đồng (hơn 400.000 đồng/kg). Cá chìa vôi nước lợ Nhà Bè, Gò Công nổi tiếng ngon. Trung bình những con cá nhỏ 500gr - 900gr đã có giá cả triệu đồng.

Nhiều chất bổ dưỡng, chế biến các món cháo, gỏi ngon, lạ miệng, cộng thêm sự khan hiếm nên cá chìa vôi luôn được giới sành ăn săn lùng.

Cá lăng quý hiếm từng bắt được ở nhiều vùng sông Tiền Giang, Sêrêpốk với cân nặng lên tới 20kg, dài 1m. Loài cá này được nhiều người thích dùng và trở thành đặc sản của miền sông nước do chắc thịt, đặc biệt không có xương dăm. Giá cá lăng "khổng lồ" có thể lên tới cả triệu đồng/kg.

Được mệnh danh là thủy quái sông nước , cá chiên thường sống ở các vùng nước sâu và chảy xiết. Loài cá này có hàm răng cực kì sắc, giống hệt như hàm cá mập. Nhiều cần thủ không ngại mạo hiểm đi săn cá chiên khổng lồ nơi thượng nguồn dòng sông.

Mới đây, con cá Chiên có trọng lượng lên tới 40kg, dài 1,5m từng được một cửa hàng ở Hà Nội mua với giá 40 triệu đồng. Con to nhất mà một cần thủ từng câu được từ dòng sông Nho Quế nặng tới 63kg.

Săn được cá chiên "khủng" là mơ ước của nhiều cần thủ và ngư dân vì giá trị kinh tế mà loại "thủy quái vàng" này mang lại. Hình ảnh một con cá chiên khổng lồ.

Cá Hải Tượng Long là một trong những loại cá lớn ở nước ngọt ở sông Amazon nước Brazin, châu Nam Mỹ, vùng nhiệt đới. Nó có thể dài tới 3 mét, nặng 200 kg.

Mặc dù thịt loài Hải Tượng Long được đánh giá là ngon song không khẩu vị người Việt không hẳn ai cũng thích ăn loài cá này, Các đại gia Việt thường lùng mua hải tượng long nuôi làm cảnh vì màu sắc loài này rất đẹp. Mỗi con giống kích thước cỡ ngón tay rao bán 1-2 triệu đồng.

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Ngư dân Nghệ An từng bắt được con cá mặt trăng quý hiếm nặng hơn 120kg và 400kg.

Cận cảnh con cá mặt trăng "khủng" quý hiếm mà ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) bắt được nặng 120kg (năm 2015). Con cá này được đưa về Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam để nghiên cứu.