Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những loại vũ khí của Nga khiến Belarus khao khát sỡ hữu

Lực lượng vũ trang Belarus dự kiến sẽ mua một loạt các hệ thống vũ khí mới của Nga trong thập kỷ tới, để chống lại những mối đe dọa ngày càng tăng của liên minh NATO với quốc gia này.

Đầu tiên là máy bay chiến đấu đa năng hạng trung MiG-35, Belarus được coi là khách hàng đầu tiên của máy bay chiến đấu hạng trung MiG-35 “thế hệ 4 ++”, máy bay chiến đấu mới nhất được đưa vào biên chế trong Không quân Nga, với chiếc đầu tiên được đưa vào hoạt động vào tháng 7/2019.

Trụ cột của Không quân Belarus hiện nay là 38 máy bay chiến đấu đa năng hạng trung MiG-29C. Ngoài ra, nước này còn được thừa hưởng một phi đội MiG-29 khá lớn, sau khi Liên Xô tan rã và hiện đang tiến hành hiện đại hóa hai phi đội lên tiêu chuẩn MiG-29C.

Những máy bay này đã trải qua 30 phục vụ, Không quân Belarus đang cố gắng tìm cách để thay thế chúng và MiG-35 là đang là lựa chọn hàng đầu. Máy bay tiêm kích MiG-35 sử dụng nhiều cơ sở hạ tầng bảo trì giống MiG-29 và nhiều loại vũ khí giống nhau, điều này sẽ giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn.

Chi phí hoạt động của MiG-35 được đánh giá là thấp hơn 80% so với MiG-29. Ngoài ra, động thái từ các nước láng giềng như Ba Lan mua chiến đấu cơ F-35A và việc Mỹ triển khai ngày càng nhiều máy bay chiến đấu tiên tiến F-22 Raptors tới Đông Âu, đã khiến nhu cầu thay thế MiG-29 trở nên cấp thiết hơn.

Tiếp theo là tên lửa Iskander, Belarus hiện được cho là sở hữu kho vũ khí tên lửa lớn nhất thế giới, gồm các tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud-B và Tochka do Liên Xô chế tạo, triển khai từ các bệ phóng vận chuyển di động và có khả năng tấn công đáng gờm.

Mặc dù có khả năng hoạt động cao, nhưng các đơn vị tên lửa Tochka cuối cùng hiện cũng đang bị Nga loại bỏ dần khỏi biên chế, đồng thời những tên lửa Scud-B cũng đã được nghỉ hưu từ lâu và cả hai đều được Nga thay thế bằng hệ thống Iskander hiện đại.

Iskander có tầm bắn 500km, mức tối đa cho phép đối với tên lửa đất đối đất phóng từ mặt đất theo hiệp ước INF. Các phiên bản khác của Iskander ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc, được cho là sử dụng công nghệ của Nga, đáng chú ý là có tầm bắn xa hơn 500km.

Tên lửa Iskander được đánh giá cao nhờ độ chính xác và tốc độ siêu thanh, khả năng cơ động cao, thời gian phóng ngắn và có thể triển khai nhiều loại bom, đạn. Mọi hệ thống tác chiến điện tử của NATO rất khó để phát hiện tên lửa này và đánh chặn nó.

Tiếp theo là tên lửa đất đối không 40N6E, Belarus là khách hàng hàng đầu cho hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400 của Nga và là nước đầu tiên trên thế giới nhận hệ thống này từ Nga, do Moscow quan tâm đến an toàn không phận của nước láng giềng, trước mối đe dọa NATO.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nước này có tích hợp tên lửa siêu thanh tầm xa 40N6E vào tổ hợp tên lửa S-400 hay không. Tên lửa này cung cấp cho S-400 tầm bắn 400km, phạm vi tối thiểu của hệ thống là 250km, cho phép nó đánh chặn các mục tiêu bay ở tốc độ siêu âm thấp và ở độ cao chỉ từ 5 mét đến 30km.

S-400 được thiết kế đặc biệt để chống lại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, như tiêm kích F-22 Raptor của Không quân Mỹ và các loại máy bay nhẹ hơn Raptor như F-35, dự kiến sẽ được triển khai tới châu Âu với hàng trăm chiếc, bao gồm cả ở nước láng giềng Ba Lan. Như vậy S- 400 sẽ là một biện pháp đối phó hiệu quả trong tình hình hiện nay.

Thứ tư là xe tăng chiến đấu T-14 và T-90M, các đơn vị thiết giáp của Belarus hiện phụ thuộc hoàn toàn vào xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, với số ít xe tăng T-80 kế thừa từ Liên Xô, một số đã được cho là đã nghỉ hưu hoặc bán cho Triều Tiên để đánh giá và nghiên cứu.

Một phần các đơn vị bọc thép đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn T-72B3 và được coi là xe tăng thế hệ thứ ba tiên tiến, được hưởng lợi từ một loạt các tính năng mới bao gồm giáp phản ứng nổ Relikt mới nhất, súng 2A46M-5, tên lửa 9M119M Refleks và một động cơ V-92S2F 1.130 mã lực mạnh hơn.

Mặc dù T-72B3 là vũ khí đáng gờm, vượt trội hoàn toàn so với PT-91 của Ba Lan và có thể đối đầu với xe tăng Leopard II của Đức và xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ. Nhưng việc việc triển khai các loại áo giáp tiên tiến hơn của NATO, trong thập kỷ tới sẽ khiến nền tảng thời Liên Xô nâng cao trở nên lỗi thời.

Đáng chú ý nhất là việc Ba Lan mua xe tăng thế hệ thứ tư K2 Black Panther của Hàn Quốc, loại xe tăng này được đánh giá là có bộ giáp tiên tiến nhất trong NATO và có thể được mua với số lượng lớn. Ngoài ra, một chiếc xe tăng thế hệ thứ tư của Đức cũng đang được phát triển, để thách thức tính ưu việt của xe tăng T-14 Armata.

Do đó, Belarus sẽ phải trang bị một biến thể xe tăng mạnh hơn T-72, có thể là T-90M, hoặc xe tăng T-14 Armata. Cả hai nền tảng này đều nặng hơn đáng kể so với T-72 và có chi phí vận hành cao hơn, nghĩa là việc mua chúng sẽ khiến Belarus giảm số lượng đơn vị thiết giáp tiền tuyến, xuống còn khoảng 550 xe tăng.

Cuối cùng là trực thăng tấn công hạng nặng Ka-52 hoặc Mi-35, Belarus đang biên chế một lữ đoàn lực lượng đặc biệt với khoảng 5.900 binh sĩ, phần lớn trong số đó chuyên thực hiện tấn công dựa vào cả vận tải cơ Mi-8 và 12 chiếc Mi-24P. Tuy nhiên các máy bay chiến đấu của Belarus được coi là đã lạc hậu.

Belarus đang xem xét để thay thế cho biên đội Mi-8, bằng trực thăng Mi-35 và Ka-52. Mi-35 là một phiên bản nâng cấp từ Mi-24, mặc dù khả năng của nó vượt trội hơn nhiều, nhưng nó cũng có thể sẽ bị coi là rất cũ vào giữa những năm 2030.

Còn những chiếc trực thăng Ka-52 là thiết kế mới và đắt tiền hơn nhiều, được các chuyên gia quân sự đánh giá là máy bay trực thăng tấn công có năng lực nhất thế giới, với vũ khí hiện đại và hỏa lực thuộc loại tầm xa nhất, được trang bị tên lửa hành trình Mach 3+. Nguồn ảnh: RBTH.

Xem xe tăng T-90 và T-80 của Nga khai hỏa tên lửa qua nòng pháo. Nguồn: Beyond.

Thái Hòa

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/nhung-loai-vu-khi-cua-nga-khien-belarus-khao-khat-so-huu-1516374.html