Những lợi ích của việc ăn thực phẩm lên men

Tiêu thụ sữa chua, dưa cải chua…có thể giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch.

Lên men là một trong những phương pháp giúp bảo quản thực phẩm và đồ uống. Quá trình lên men liên quan đến sự phát triển có kiểm soát của vi sinh vật và hoạt động của các enzym để chuyển đổi một số thành phần của thực phẩm thành các hợp chất khác nhau. Một số thực phẩm lên men chúng ta thường sử dụng như: dưa cải chua, sữa chua…

Ăn thực phẩm lên men có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ảnh: NV

Ăn thực phẩm lên men có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ảnh: NV

Tiêu thụ thực phẩm lên men có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Theo Boldsky, dưới đây là những lợi ích về sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm lên men:

Cải thiện tiêu hóa

Thực phẩm lên men có chứa prebiotics, đây là các hợp chất trong thực phẩm gây ra sự phát triển hoặc hoạt động của các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn và nấm. Chính vì vậy, tiêu thụ thực phẩm lên men sẽ giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và các bệnh như hội chứng ruột kích thích.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các vi sinh vật tốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tiêu thụ thực phẩm lên men có thể làm tăng vi sinh vật tốt cho cơ thể. Do đó, tiêu thụ thực phẩm lên men có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Thực phẩm lên men chứa probiotics bảo vệ tim mạch bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Từ đó, làm giảm nguy cơ bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tích tụ cholesterol trong động mạch, bệnh tim và các bệnh chuyển hóa.

Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng

Quá trình lên men loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng như lectin làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài việc tạo ra các enzym, các vi sinh vật trong thực phẩm lên men còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

NGUYÊN VÕ

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhung-loi-ich-cua-viec-an-thuc-pham-len-men-post694770.html