Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, người tham gia được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. Chính sách này giúp nhiều người dân vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Linh Bảo).

Bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Linh Bảo).

Ba nhóm tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Từ ngày 1/1/2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định người dân được tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm hộ gia đình. Cụ thể, có ba nhóm dưới đây.

Thứ nhất, những người có tên trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú hoặc cùng đăng ký thường trú/tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật, trừ những người đã có thẻ bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng khác.

Thứ hai, chức sắc, chức việc, nhà tu hành.

Thứ ba, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội, trừ những người tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm khác mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế có lợi cho hộ gia đình

Khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, từ người thứ hai trở đi sẽ được giảm trừ mức đóng. Quy định cụ thể như sau:

Với quy định này, khi số người trong hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế càng đồng, mức giảm trừ sẽ càng cao. Cụ thể, với người thứ năm trở đi tham gia, cá nhân chỉ phải đóng 40% mức đóng của người thứ nhất, tương đương 26.820 đồng/tháng, tức là 321.840 đồng/năm. Lý do là người thứ nhất hiện chỉ đóng 4,5% mức lương cơ sở, tương đương 67.050 đồng/tháng, tức 804.600 đồng/năm.

Cách thức tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình cũng có giải pháp đóng linh hoạt, phù hợp.

Người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng, hoặc 12 tháng một lần thông qua các tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội.

Nhiều quyền lợi cho người tham gia

Đối với trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến, người tham gia được thanh toán 100% tổng chi phí khi khám, chữa bệnh trong ba trường hợp sau. Đó là: Khi đi khám, chữa bệnh tại tuyến xã; Nếu chi phí khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (1.490.000 đồng/tháng) tại thời điểm đi khám, chữa bệnh; Khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Bên cạnh đó, người tham gia được thanh toán 80% tổng chi phí khám, chữa bệnh với các trường hợp khác.

Ngoài ra, đối với trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng tuyến, người khám, chữa bệnh ngoại trú được chi trả 100% với bệnh viện tuyến huyện. Với khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú, người tham gia được chi trả 100% với bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện tuyến tỉnh và 40% với bệnh viện tuyến trung ương.

Người tham gia có thể đăng ký một cách thuận tiện, đơn giản tại cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện; các tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, hoặc không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Trước khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng, người tham gia cần gia hạn thẻ để thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng liên tục, không bị gián đoạn và không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

Chính sách bảo hiểm y tế ở nước ta ngày càng được phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người tham gia. Tính đến hết tháng 6/2022, cả nước đã có khoảng 64,231 triệu lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nội trú và ngoại trú với số tiền chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế là 46.294 tỷ đồng. Thời gian qua, Quỹ Bảo hiểm y tế là nguồn tài chính đóng góp đáng kể cho công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo NDĐT

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/xa-hoi/nhung-loi-ich-khi-tham-gia-bao-hiem-y-te-ho-gia-dinh-303629-85.html