Những lưu ý "bất thành văn" khi đi du lịch ở các nước

Gốc
Những năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến sự trở mình đáng kể của xu hướng đi du lịch nước ngoài. Những khoảng cách về địa hình không còn là trở ngại đáng kể nữa, những trải nghiệm khám phá hấp dẫn cả những người trẻ tuổi và lớn tuổi.

Những năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến sự trở mình đáng kể của xu hướng đi du lịch nước ngoài. Những khoảng cách về địa hình không còn là trở ngại đáng kể nữa, những trải nghiệm khám phá hấp dẫn cả những người trẻ tuổi và lớn tuổi.

Những chuyến đi xa thường được lên kế hoạch kĩ càng, nhưng không phải ai cũng nắm rõ những nguyên tắc cơ bản về văn hóa về đất nước họ đang chuẩn bị hoặc vừa đặt chân tới. Bên cạnh ngôn ngữ thì những khác biệt về văn hóa đôi khi lại là rào cản lớn trong quá trình tiếp cận và tìm hiểu một vùng đất mới. Vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

Những lưu ý "bất thành văn" khi đi du lịch ở các nước - Ảnh 1

Nhật Bản luôn đứng đầu trong những đất nước hút khách du lịch đến thăm hàng năm nhất tại khu vực Châu Á. Người ta không chỉ yêu thích mà còn ngưỡng mộ con người và đất nước xứ Phù Tang bởi sự kiên cường trong tính cách và sự chuyên nghiệp trong các dịch vụ lữ hành. Tuy nhiên, người Nhật cũng nổi tiếng bởi sự nguyên tắc và khắt khe trong các vấn đề liên quan đến văn hóa, đặc biệt là văn hóa nơi công cộng, có nhiều điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại bị người Nhật coi là thô lỗ, không đúng mực, thậm chí bị xử phạt. Vì vậy, bạn hãy thuộc nằm lòng những điều kiêng kị sau để có một chuyến du lịch Nhật Bản ý nghĩa nhé.

Khi bạn bước vào nhà một người Nhật, bạn sẽ nhìn thấy một bậc cửa nhỏ gọi là “genkan”. Đây là nơi để khách cởi giày, xếp chúng gọn gàng vào một bên, hoặc đặt trên giá vì người Nhật cho rằng, việc đi cả giày vào nhà là việc làm bất lịch sự và thô lỗ. Không chỉ trong nhà riêng của người Nhật, bạn cũng phải cởi giày khi vào một số nơi công cộng như đền, chùa, thậm chí nhiều nhà hàng địa phương.

Bạn tuyệt đối không được vất rác ra đường, dù chỉ là một tờ giấy nhỏ, và khi vất rác, bạn cần phải vất đúng ô rác được phân loại để quá trình xử lý rác được thuận tiện hơn. Nếu bạn vẫn cố ý vi phạm, ngoài ánh mắt kinh ngạc từ người đi đường, bạn còn có thể nhận được một giấy phạt lên đến 30.000 yên vì xả rác nơi công cộng. Bên cạnh đó, dù không ai nói ai nhưng việc xếp hàng nơi công cộng là rất quan trọng, và dù có đông đúc đến đâu bạn cũng nên giữ trật tự, hạn chế nói chuyện to tiếng, hay thậm chí là nói chuyện điện thoại khi đang trên xe hoặc tàu. Người Nhật rất tôn trọng sự yên tĩnh, do đó nếu làm ồn bạn sẽ nhận được ánh mắt khó chịu từ mọi người xung quanh.

Những lưu ý "bất thành văn" khi đi du lịch ở các nước - Ảnh 2

Đài Loan cũng là một nước nhiều điều bạn cần lưu ý về các phong tục văn hóa của họ khi đi du lịch Đài Loan. Đặc biệt là những thứ thuộc về tâm linh như họ rất kị con số 4 vì phát âm số 4 nghe rất giống chữ “tử” có nghĩ là chết. Họ cũng rất kiêng việc cắm đũa vào bát cơm vì cho đó giống như đang thấp nhang cho người đã khuất. Họ cũng không bao giờ dùng bút đỏ để viết tên vì điều này được xem như bạn đang nguyền rủa người đó. Và cuối cùng, không được vỗ vai người khác vào ban đêm vì theo văn hóa Đài Loan, làm như vậy, sức sống sẽ không còn.

Những lưu ý "bất thành văn" khi đi du lịch ở các nước - Ảnh 3

Khi đi du lịch Hàn Quốc, nếu được mời đến nhà người Hàn Quốc, bạn nên cởi bỏ giày dép bên ngoài và chuẩn bị một món quà nhỏ thể hiện sự thành tâm như một lời cảm ơn đối với lời mời của gia chủ. Khi đưa vật gì cho người khác, bạn cũng nên dùng hai tay và mỉm cười và bạn phải hỏi gia chủ khi muốn tham quan hay động vào vật gì. Khi đang ăn, bạn tuyệt đối không cắm đũa vào bát cơm, người Hàn sẽ cho rằng, bạn đang nguyền rủa họ. Người Hàn Quốc không cầm bát lên khi đang ăn mà dùng thìa và đũa để ăn.

Mỗi đất nước, vùng miền đều có những phong tục tập quán riêng, làm nên những khác biệt văn hóa, đôi khi khá thú vị, đôi khi khiến các du khách cảm thấy bối rối khi lần đầu đặt chân đến. Vì vậy, để mỗi chuyến đi luôn là những trải nghiệm tuyệt vời và tránh những vấn đề không đáng có, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về đất nước, con người địa phương như một phần trong hành trình khám phá của mình nhé! Hi vọng những thông này hữu ích đối với bạn.

Minh Anh

Tin nóng

Tin mới