Những lưu ý cần thiết khi chăm sóc trẻ ăn dặm

Gốc
Trong độ tuổi ăn dặm, trẻ cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất một cách khoa học để có thể phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi chăm trẻ ăn dặm cha mẹ cần biết.

Những lưu ý khi sử dụng muối trong chế biến đồ ăn dặm

Thực chất, ở bất cứ độ tuổi nào con người cũng cần một lượng muối nhất định. Trẻ nhỏ độ tuổi ăn dặm cũng cần 1 hàm lượng muối nhất định, nhưng muối thêm như thế nào là đúng?

Muối có công thức là NaCl, khi vào cơ thể sẽ tách ra thành Na và Cl. Cơ thể cần muối tức là cần Natri mà Natri không chỉ có trong những thức ăn có vị mặn như muối tinh, nước mắm, bột canh mà có cả trong những thực phẩm tưởng rằng rất nhạt như gạo, ngô, sữa, thịt… trong những thực phẩm này đã có một hàm lượng Natri nhất định rồi.

Những lưu ý cần thiết khi chăm sóc trẻ ăn dặm - Ảnh 1

Các mẹ lưu ý không cần phải thêm mắm, muối vào cháo bột cho trẻ dưới 1 tuổi.

Trong sữa có khoảng 240mg Natri/lít, một bát bột cho trẻ có khoảng 75mg Natri… Trong khi đó nhu cầu Natri của trẻ dưới 1 tuổi chỉ cần khoảng 200mg/ngày nên trẻ chỉ dùng thực phẩm thông thường là đủ, không nêm thêm muối thì cũng đã đủ hoặc thừa lượng Natri cần thiết.

Trong gạo, sữa, hoa quả, rau củ luôn có sẵn lượng Natri đủ cho trẻ. Vậy nên các mẹ lưu ý không cần phải thêm mắm, muối vào cháo bột cho trẻ dưới 1 tuổi.

Không thay thế trái cây với rau củ trong chế độ ăn dặm của trẻ

Nhiều mẹ có quan điểm sai lầm khi nghĩ con không thích ăn rau cũng không sao, có thể cho bé ăn bù bằng nhiều loại trái cây khác. Nhưng điều này là hoàn toàn không đúng. Ở rau xanh có chất xơ và các loại vitamin mà ở hoa quả không đủ để thay thế. Vì vậy, hãy lựa chọn hoa quả như một thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh rau xanh bổ dưỡng.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua

Đây là một sai lầm nhé các mẹ. Bé ăn dặm được tức là đã có khả năng nhai nuốt, như vậy sữa chua lại càng thích hợp với bé. Bởi nó mềm, mịn, lỏng lại rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Để đạt hiệu quả cao nhất thì mẹ nên kết hợp với men vi sinh khi cho bé ăn.

Làm vậy, vừa nâng cao được khả năng miễn dịch cho bé lại bổ sung được tối đa các lợi khuẩn trong đường ruột giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Tin nóng

Tin mới