Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những mô hình '0 đồng' thấm đượm nghĩa tình

Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp khiến nhiều người dân tại TP Hồ Chí Minh lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn. Nhưng điều may mắn là giữa thành phố nghĩa tình liên tục xuất hiện hàng loạt mô hình '0 đồng' giúp người khó khăn có suất cơm nóng hay các phần dầu, gạo, rau, củ, nhu yếu phẩm trong những ngày giãn cách.

Người dân chọn nhu yếu phẩm tại "Siêu thị mi-ni 0 đồng" ở TP Thủ Đức.

Người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã đảo Thạnh An mới đây đã đến tham gia “Phiên chợ 0 đồng” do Ủy ban MTTQ huyện Cần Giờ và các ban, ngành, đoàn thể tại xã cùng phối hợp tổ chức. Tại phiên chợ đặc biệt này, các đơn vị, ban, ngành xã đảo đã trao 400 phần quà cho người dân trên đảo, bao gồm các loại rau, củ, quả, khẩu trang y tế... như một lời động viên bước qua mùa dịch.

Một “Siêu thị mi-ni 0 đồng” cũng vừa ra đời tại Nhà Văn hóa - Thể thao Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức). Siêu thị miễn phí này cung cấp hơn 60 mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm, vật tư y tế... cho người dân khó khăn. Mặc dù không phải chi trả tiền nhưng người dân có thể lựa chọn đa dạng các sản phẩm tại siêu thị này từ gạo, dầu, gia vị, mì ăn liền, sữa, rau, củ và nhiều loại nông sản. Siêu thị mở cửa vào lúc 8 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 17 giờ hằng ngày, kéo dài đến hết ngày 4/7. Người dân đến chọn nhu yếu phẩm theo khung giờ quy định và thực hiện nghiêm túc các quy định 5K, giãn cách. Đây là một hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Vòng tay Việt” đang được các đơn vị, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh chung tay triển khai tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. “Tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm được ban tổ chức đem đến siêu thị đều được chọn lọc về chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại siêu thị, hàng hóa cũng bảo đảm dồi dào mỗi ngày, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người dân địa phương”, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ, đại diện Ban tổ chức “Siêu thị mi-ni 0 đồng” tại TP Thủ Đức, cho biết. Trước đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cũng phối hợp cùng UBND quận Bình Tân tổ chức “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu chia sẻ khó khăn trong mùa dịch với 350 hộ dân đang sống tại phường Tân Tạo A.

Cùng với những gian hàng, siêu thị “0 đồng”, mô hình bếp ăn “0 đồng” cũng phát triển tại TP Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ tư này. Chuỗi Bếp yêu thương do anh Nguyễn Tuấn Khởi (Giám đốc Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam) phát động qua mấy đợt dịch đến nay ngày càng lan tỏa. Với hệ thống năm bếp tại nhiều địa điểm, Bếp yêu thương cung cấp khoảng 10.000 suất cơm hỗ trợ người nghèo và các khu vực phong tỏa, cách ly. Ghé Bếp yêu thương tại quận 8, xếp hàng nhận hai suất cơm nóng hổi để kịp bữa trưa cùng con gái tại nhà trọ, chị Nguyễn Thị Thảo rơm rớm nước mắt khi được nhận thêm túi rau, củ, trứng gà kèm lời nhắn “Để dành bữa chiều nha chị! Cố gắng lên. Mai không có cơm chị cứ ghé bếp tụi em tặng thêm. Ra đường nhớ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách”. Chị Thảo trước nay đi bán vé số dạo, số tiền kiếm được mỗi ngày cũng đủ trả tiền phòng trọ và ăn uống cho hai mẹ con. Nhưng khi TP Hồ Chí Minh tiến hành giãn cách, chị phải ở nhà. Tiền trọ đã nợ hai tháng, gạo trong nhà cũng cạn kiệt. “May mà tôi nghe hàng xóm nói có bếp ăn này nên đến nhờ hỗ trợ. Cơm ở đây người ta nấu ngon lắm, có đủ thịt, rau, nóng hổi. Chỉ mong dịch sớm được kiểm soát để mọi người đi làm lại bình thường chứ vậy hoài không biết tính sao”, chị Thảo chia sẻ.

Cùng với hệ thống Bếp yêu thương, anh Khởi còn lên ý tưởng và đưa vào hoạt động “Tủ lạnh cộng đồng” tại quận Bình Thạnh. Tín hiệu vui là chỉ gần một tuần đi vào hoạt động, mô hình ý nghĩa này đã nhận về hơn 260 tấn rau, củ, trứng gà từ các nhà hảo tâm. Anh Khởi cho hay: “Trung bình mỗi ngày, hơn 50 người đến gửi tặng nhu yếu phẩm, rau, củ khiến tủ vừa vơi lại đầy. Chúng tôi sẽ lan tỏa mô hình này để tạo nên mạng lưới chia sẻ lương thực trong cộng đồng không chỉ trong mùa dịch. Sau khi dịch ổn định thì nhiều người vẫn cần giúp đỡ lắm”.

Từ mô hình “Tủ lạnh cộng đồng” đầu tiên của anh Khởi, đến nay đã có thêm nhiều tủ lạnh sẻ chia được đặt tại các quận, huyện để kịp thời hỗ trợ người nghèo, lao động mất việc, khó khăn. Với tên gọi “Tủ lạnh Thạch Sanh”, mô hình do Casper Việt Nam, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh cùng đồng hành đã và đang mở rộng vòng tay giúp người nghèo bước qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này. Ngoài nguồn cung cấp thực phẩm được Casper Việt Nam cấp phát miễn phí, thành phố còn kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trên địa bàn cùng chung tay đóng góp thực phẩm nhằm nhân rộng mô hình trong giai đoạn tới.

Tại các khu vực phong tỏa, cách ly tạm thời cũng xuất hiện hàng loạt siêu thị, gian hàng hay chợ “0 đồng” cùng nhau chia sẻ rau, củ, thịt trứng, nhu yếu phẩm. Như tại Chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân), nơi hàng nghìn người dân tại 14 block đang tuân thủ lệnh phong tỏa, nhiều mô hình nghĩa tình đã xuất hiện, kết nối mọi người sát lại gần nhau. Quỹ bánh mì, quỹ rau củ lần lượt xuất hiện với sự tình nguyện chung tay của các cư dân để mỗi sáng trên các nhóm trao đổi thông tin của từng block đều thấy lời nhắn “Nay có bánh mì, sữa. Chút chiều có rau, củ, trái cây. Mọi người sắp xếp xuống nhận trật tự nha”. Rất nhiều tình nguyện viên không ngại mệt mỏi, rủi ro dịch bệnh đã cùng nhau đặt mua, vận chuyển và phân chia rau, củ, trái cây, nhu yếu phẩm đến từng block để cư dân không ra ngoài vẫn có bữa cơm ngon. Nhiều câu chuyện ấm áp tình người đã được họ tạo ra từ các chương trình cộng đồng như thế.

Bài và ảnh: KIM NGÂN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-chung1/nhung-mo-hinh-0-dong-tham-duom-nghia-tinh-653196/