Những mô hình thúc đẩy thi đua, sáng tạo

Gốc
Thời gian qua, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ Lữ đoàn 25 (Quân khu 7) triển khai thực hiện nhiều mô hình hiệu quả trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng đơn vị huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, cảnh quan môi trường chính quy-xanh-sạch- đẹp.

Buổi tọa đàm “Phòng, chống tác hại của thuốc lá và phát động phong trào đơn vị không khói thuốc lá” của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 25 diễn ra sôi nổi, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong việc xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc. Sau buổi tọa đàm, 100% đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ký kết thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu thi đua trong niềm phấn khởi, nhiệt huyết. Đó là không khí buổi tọa đàm diễn ra cách đây gần một năm. Đến nay, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 25 đã thực hiện thành công mô hình “Đơn vị không khói thuốc”.

Nhớ lại những ngày đầu mới triển khai, Trung tá Phạm Thanh Xuyền, Phó chủ nhiệm Chính trị lữ đoàn, Bí thư đoàn cơ sở, cho biết: “Lúc đầu cũng khó thực hiện bởi nhiều cán bộ đoàn và ĐVTN là chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp đã hút thuốc nhiều năm; đơn vị lại đóng quân, làm nhiệm vụ phân tán nên khó theo dõi, quản lý, phát hiện ĐVTN hút thuốc. Sau khi thống nhất, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở xác định lộ trình, đề ra biện pháp bảo đảm khả thi và đề xuất với chỉ huy đơn vị phát động thêm phong trào thi đua để tăng “sức nặng” cho mô hình thanh niên”.

Nhóm “phát thanh viên” Lữ đoàn 25 đọc trước các nội dung, chuẩn bị thực hiện chuyên mục “Mỗi tối một câu chuyện truyền thanh”.

Biện pháp được Ban Chấp hành Đoàn cơ sở triển khai là xác định tiêu chí trong chương trình, nghị quyết để chỉ đạo thực hiện các nội dung của mô hình; giao trách nhiệm cho cán bộ phân đoàn, chi đoàn kèm cặp, kiểm tra, nhắc nhở kịp thời những ĐVTN vẫn lén lút hút thuốc; đồng thời, đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp cụ thể hóa nội dung mô hình vào nghị quyết lãnh đạo của cấp mình, quan tâm chỉ đạo tổ chức đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện theo quy định và tổ chức cho cán bộ, ĐVTN đăng ký thời hạn bỏ hẳn thuốc lá. Mô hình được thực hiện đồng thời với phong trào “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật, pháp luật, quy định của đơn vị”, trong đó đưa tiêu chí “không hút thuốc lá mọi lúc, mọi nơi” thành quy định của lữ đoàn; yêu cầu cán bộ làm gương bỏ thuốc trước... Với những biện pháp đan xen, chặt chẽ, sau một thời gian ngắn, tất cả ĐVTN trong đơn vị đã chấm dứt hút thuốc. Mô hình “Đơn vị không khói thuốc” thành công, mang lại lợi ích thiết thực.

Đối với nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục phát triển nhân cách, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 25 thực hiện mô hình “Mỗi tối một câu chuyện truyền thanh”. Nói về mô hình này, Thiếu tá Vũ Anh Tuấn, Bí thư Liên chi đoàn 741, cho biết: “Các đơn vị trong lữ đoàn thực hiện nhiệm vụ đặc thù xây dựng công trình, huấn luyện vượt sông… khá vất vả, ảnh hưởng đến sức khỏe, bộ đội cần có giấc ngủ sâu đề bù đắp năng lượng trong ngày. Với ý tưởng đó, chúng tôi đã đề xuất thực hiện mô hình “Mỗi tối một câu chuyện truyền thanh”, vừa mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục một cách nhẹ nhàng, sâu sắc, vừa để bộ đội vào giấc ngủ ngon”.

Để thực hiện mô hình này, đội ngũ cán bộ chính trị, cán bộ đoàn sưu tầm những câu chuyện ngắn về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gương người tốt, việc tốt; những tấm gương anh hùng “tuổi nhỏ chí lớn”, tuổi trẻ dũng cảm; những câu chuyện về cách ứng xử có văn hóa… để đọc cho bộ đội nghe khi đơn vị vừa tắt điện đi ngủ. Câu chuyện phải được chọn lọc, kiểm duyệt nội dung, giao một nhóm “phát thanh viên” có chất giọng truyền cảm, luân phiên đọc và ghi âm lại nội dung rồi phát theo kiểu “đọc truyện đêm khuya” trong thời gian từ 10 đến 15 phút. Binh nhất Mai Văn Tài, chiến sĩ Đại đội 10 (Tiểu đoàn 739), bộc bạch: “Qua những câu chuyện mang đậm tính nhân văn, những lời hay ý đẹp trong câu chuyện truyền thanh, chúng tôi thu nhận được nhiều điều bổ ích về văn hóa ứng xử, nghị lực vượt khó, tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Từ đó, mỗi chúng tôi tự điều chỉnh hành vi, tích lũy thêm hành trang trong cuộc sống”.

Mới đây, tuổi trẻ Lữ đoàn 25 còn triển khai các mô hình: “Mỗi ngày một từ vựng, mỗi tuần một câu nói tiếng Anh”; “Tuổi trẻ Lữ đoàn 25 huấn luyện giỏi, xây dựng công trình chất lượng, an toàn”; “Xung kích bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp”; “Mỗi tuần một điều luật”; “Mỗi ngày làm một việc tốt”… Trong đó, mô hình “Mỗi ngày một từ vựng, mỗi tuần một câu nói tiếng Anh”, do cán bộ đoàn và các đoàn viên giỏi tiếng Anh phụ trách. Với cách dạy và học rất cụ thể, dễ hiểu, dễ vận dụng, mô hình này thu hút đông đảo tuổi trẻ toàn lữ đoàn tham gia, trở thành phong trào tự giác của các ĐVTN… Theo Thượng tá Triệu Minh Cử, Chủ nhiệm Chính trị lữ đoàn, các mô hình của tuổi trẻ đơn vị thực hiện đều sát thực tiễn, có tác dụng thiết thực trong hoạt động, công tác, đồng thời nâng cao chất lượng phong trào thanh niên của đơn vị.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/nhung-mo-hinh-thuc-day-thi-dua-sang-tao-582332