Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những 'móc xích' trong đường dây buôn lậu cigar trị giá trên 2 tỷ đồng

Liên quan đến vụ buôn lậu cigar cực lớn, tổng trị giá hàng lên đến trên 2 tỷ đồng do đối tượng Nguyễn Hải Sơn (SN 1978) trú tại Phòng 311 chung cư HC Gold City, có địa chỉ 319 Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội cầm đầu, cơ quan Công an đã khám xét nhiều cơ sở tiêu thụ hàng cấm do đối tượng cung cấp.

Đối tượng Sơn

Gom cigar từ nước ngoài tuồn vào Việt Nam tiêu thụ

Như ANTĐ thông tin, Đội phòng ngừa đấu tranh án về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm Sở hữu trí tuệ (Đội 7) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội ngày 5-4 thông tin về kết quả khám phá đường dây vận chuyển, tiêu thụ, mua bán cigar do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, tang vật vụ giữ hàng nghìn điếu cigar có trị giá lên đến trên 2 tỷ đồng.

Từ thông tin thu thập và chứng cứ tài liệu, cơ quan công an xác định Nguyễn Hải Sơn, cựu tiếp viên hàng không, đối tượng chính trong vụ án này.

Theo tài liệu điều tra, khoảng giữa năm 2020, Sơn quen Nguyễn Thế Nam, trú tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, Sơn đã mua của Nam tổng cộng 4 lần hàng hóa là cigar các loại với tổng trị giá 2 tỷ đồng. Thủ đoạn của Nam chuyển hàng cho Sơn từ TP. HCM ra Hà Nội qua đường chuyển phát nhanh, và người nhận là Đặng Thanh Hà (SN 1971), trú tại ngõ 81 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Đến đầu năm 2021, Sơn quen với Lê Hải Sâm (SN 1975), trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình. Từ đó đến nay, Sơn đã mua của Sâm tổng cộng 3 lần hàng hóa là thuốc lá cigar các loại với tổng trị giá 300 triệu đồng. Khi có khách đặt mua cigar, Sơn và Đặng Thanh Hà sẽ trực tiếp gọi “ship” chuyển hàng cho khách. Với mỗi hộp thuốc lá cigar bán ra, Sơn được hưởng lãi là 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Sâm đã bán khoảng 8 lần cigar cho Sơn với tổng trị giá khoảng 800 triệu đồng. Sơn thanh toán bằng cách chuyển khoản vào tài khoản.

Cơ quan CSĐT cũng xác định nguồn gốc thuốc lá cigar do Sâm và Sơn tiêu thụ là ở nước ngoài (Hồng Kông, Trung Quốc) sau đó chuyển về Việt Nam cho Sâm nhận tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP. Hồ Chí Minh. Khi nhận được hàng, Sâm chuyển ra Hà Nội qua chuyển phát nhanh.

Số cigar được cất giất ở 2 địa chỉ gồm căn phòng trên tầng 5 của nhà A3 tập thể Thành Công, và cửa hàng rượu vang trên phố Nguyên Hồng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Tang vật thu giữ

Hoạt động đắc lực với Sơn còn có Hồ Đức Anh (SN 1984), trú tạiphường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm. Cơ quan công an xác định Đức Anh cũng làm tiếp viên hàng không. Tháng 11-2020, Đức Anh liên hệ với Sơn để mua thuốc lá cigar để sử dụng. Tháng 12-2020, Đức Anh và Sơn thống nhất khi nào Đức Anh có khách hàng cần mua thuốc lá cigar sẽ bán giúp Sơn và Đức Anh được hưởng lợi từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng/1 hộp cigar tùy từng loại. Đến nay, Đức Anh đã mua của Sơn 10 hộp thuốc lá cigar các loại với tổng trị giá khoảng 40.000.000 đồng để bán cho khách và Đức Anh được hưởng lợi là 4.000.000 đồng.

Xử lý những đối tượng liên quan tiêu thụ hàng cấm

Ngày 30-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp các địa chỉ liên quan đến đường dây vận chuyển hàng cấm. Kết quả thu giữ tại địa chỉ số 11A Nam Ngư, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (nhà ở của Đức Anh), gồm 310 điếu cigar, có khối lượng là 4.562,69g. Tại các địa điểm cửa hàng rượu vang ở phố Nguyên Hồng, phường Láng Hạ và căn phòng ở tập thể Thành Công, lực lượng chức năng thu giữ số thuốc lá cigar do nước ngoài sản xuất gồm 190 điếu có khối lượng là 2.211,21g.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội phòng ngừa đấu tranh án về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm Sở hữu trí tuệ - Phòng CSKT Công an TP Hà Nội đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Quá trình đấu tranh chuyên án, kết quả thu thập thông tin, tài liệu bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định Nguyễn Hải Sơn trực tiếp đặt mua từ các "đầu nậu" chuyên gom hàng ở các nước Châu Âu (Đức, Pháp, Tây Ban Nha…) hoặc mua lại của một số đối tượng "đầu nậu" tại TP Hồ Chí Minh nhập lậu hàng qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và một phần nguồn thuốc lá cigar được nhập lậu từ Campuchia.

Khoảng 17h40 ngày 29-3, tại khu vực đường Cổ Linh, phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội, tổ công tác của Đội phòng ngừa đấu tranh án về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm Sở hữu trí tuệ - Phòng CSKT tiến hành kiểm tra hành chính đối với Vũ Văn Duy (SN1996), ở xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, khi đang vận chuyển 1 túi nilon đựng 1 hộp thuốc lá cigar nhãn hiệu Patagas Habana Cu Ba do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Cơ quan công an khám xét 9 điểm cất giấu cigar thu giữ hàng nghìn điếu

Tại cơ quan Công an, đối tượng Duy khai nhận vận chuyển cho Nguyễn Hải Sơn. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hải Sơn. Đồng thời khẩn trương xác minh và triệu tập các đối tượng liên quan.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối vơíNguyễn Hải Sơn về hành vi buôn bán hàng cấm. Đồng thời khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, cá thể hóa trách nhiệm, vai trò, vị trí của từng đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ánh Nguyệt

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nhung-moc-xich-trong-duong-day-buon-lau-cigar-tri-gia-tren-2-ty-dong-post462710.antd