Bất luận là phim cổ trang hay phim hiện đại, mối tình đơn phương cũng luôn là đề tài ăn khách của màn ảnh Hoa ngữ.

Là đề tài muôn thuở của truyền hình và điện ảnh, tình yêu luôn được miêu tả sinh động với muôn hình muôn vẻ trong các bộ phim. Trong đó, tình yêu đơn phương luôn là yếu tố đặc biệt hấp dẫn và dễ gây xúc động đối với khán giả. Hãy cùng điểm lại những mối tình đơn phương day dứt nhất trên phim.

Quách Tương - Dương Quá (phim Thần điêu đại hiệp )

Ngay từ lần đầu gặp gỡ, phong thái hiệp nghĩa và hào hoa của Dương Quá đã làm trái tim Quách Tương xao động. Từ sự ngưỡng mộ lúc ban đầu, cô bé dần dần yêu mến vị đại hiệp này tự lúc nào không hay. Đáng tiếc, Quách Tương và Dương Quá không chỉ có sự chênh lệch lớn về tuổi tác, mà ngay cả sự quen biết của họ cũng không đúng thời điểm.

Cuộc gặp gỡ của Quách Tương và Dương Quá không đúng thời điểm

Bởi khi ấy, Dương Quá đã có hôn thê là Tiểu Long Nữ và nguyện chung tình trọn vẹn với người vợ này suốt đời suốt kiếp. Cảm động trước mối tình thủy chung của Dương Quá và Tiểu Long Nữ, Quách Tương thầm chúc phúc cho hai người họ, còn bản thân thì lặng lẽ chôn chặt chân tình. Từ đó về sau, Quách Tương không thể dành tình cảm cho ai khác được nữa, một mình cô đơn lẻ bóng đến hết cuộc đời.

Vẫn biết người tốt trong thiên hạ không nhiều, nhưng không phải chỉ duy nhất một mình Dương Quá, sự si tình của Quách Tương quả thực không đáng chút nào.

Châu Đình – Bác Hồng Tuyết (phim Thiên nhai minh nguyệt đao)

Sau một lần được Bác Hồng Tuyết (Chung Hán Lương đóng) hút chất độc cứu mạng, Châu Đình (Trương Mông) luôn một lòng một dạ si tình với chàng trai này, mặc cho anh ta đối xử tệ bạc với mình ra sao. Đối với Châu Đình, Bác Hồng Tuyết là báu vật, tựa như huyết mạch mà chỉ cần không có trong một giây, nàng sẽ chết. Nhưng ngược lại, Bác Hồng Tuyết chỉ coi Châu Đình là ngọn cỏ bên đường.

Ngay cả khi đối diện cái chết, Châu Đình vẫn cầu xin tình yêu của Bác Hồng Tuyết

Tuổi xuân của một đời người rồi sẽ có lúc qua đi, nhưng tình yêu đầu của thiếu nữ thì không phải bảo từ bỏ là từ bỏ được. Biết rõ đối phương không yêu mình, nhưng Châu Đình vẫn liều mạng bảo vệ Bác Hồng Tuyết và ra sức tranh đấu vì tình yêu của mình. Đáng thương nhất là, trước khi chết, Châu Đình vẫn tha thiết cầu xin một chút lòng thương hại từ người đàn ông mình yêu.

Đa Nhĩ Cổn – Đại Ngọc Nhi (phim Mỹ nhân vô lệ)

Đa Nhĩ Cổn và Đại Ngọc Nhi vốn là trời sinh một cặp, là mối tình đầu của nhau. Sau này, để phục vụ mưu đồ chính trị, Đại Ngọc Nhi chấp nhận rời xa người yêu để trở thành vợ của Hoàng Thái Cực. Quyết định này của nàng khiến Đa Nhĩ Cổn đau lòng, nhưng người đàn ông chung tình vẫn không thay lòng đổi dạ, cam tâm tình nguyện từ bỏ ngai vàng để được ở bên cạnh bảo vệ người mình yêu.

Đa Nhĩ Cổn ấp ủ hy vọng làm Đại Ngọc Nhi hồi tâm chuyển ý

Dưới danh nghĩa Nhiếp Chính Vương, Đa Nhĩ Cổn hết lòng phò trợ Phúc Lâm, con trai của Đại Ngọc Nhi trị vì đất nước, với hy vọng tới khi Phúc Lâm trưởng thành, Đại Ngọc Nhi có thể hồi tâm chuyển ý. Vì người mình yêu, Đa Nhĩ Cổn đã hy sinh suốt một đời, nhưng đến cuối cùng cũng không thể giành lấy hạnh phúc cho riêng mình.

Lục Như Bình – Hà Thư Hoàn (phim Tân dòng sông ly biệt)

Chỉ vì một cái ôm vô tình trên chuyến xe lửa, Như Bình đã phải lòng chàng phóng viên Hà Thư Hoàn. Mối tình đơn phương chân thành mà cô dành cho anh sâu đậm đến mức dại khờ và làm người khác có phần phẫn nộ. Dẫu biết người đàn ông này một lòng chung thủy với người chị gái cùng cha khác mẹ của mình, nhưng Như Bình vẫn kiên định không từ bỏ tình yêu.

Sẵn sàng chịu tổn thương hết lần này đến lần khác

Để trở thành người phụ nữ ở bên cạnh Thư Hoàn, Như Bình sẵn sàng chịu tổn thương hết lần này đến lần khác, thậm chí thẳng thắn khước từ tấm chân tình của Đỗ Phi, chàng trai thật tâm yêu thương và luôn bên cạnh cô. May mắn là sau này, Như Bình đã thu hết dũng khí quên đi Thư Hoàn và đón nhận tình yêu của Đỗ Phi.

Hạ Hữu Thiện – Chung Cảnh Hạo (phim Ba tiểu thư nhà họ Hạ)

Hạ Hữu Thiện (Thích Vy đóng) vốn là tiểu thư cành vàng lá ngọc, tính tình kiêu kỳ, ngạo mạn. Vậy mà đến khi gặp gỡ và làm quen với chàng kiến trúc sư Chung Cảnh Hạo (Trần Sở Hà đóng), vẻ hào nhoáng, lịch thiệp của anh ta nhanh chóng hớp hồn cô, khiến cô thần hồn điên đảo, tự phá vỡ những nguyên tắc cá nhân và trở thành kẻ lụy tình.

Từ cô gái kiêu kỳ, tình yêu biến Hữu Thiện trở thành một người không nguyên tắc

Hữu Thiện si mê Cảnh Hạo đến mức tin tưởng anh ta tuyệt đối mà không hay biết rằng, anh ta thực chất đã có bạn gái.

Chúc Anh Đài – Lương Sơn Bá (phim Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài)

Đối với khán giả yêu thích văn hóa và điện ảnh Trung Quốc mà nói, chuyện tình kinh điển Lương – Chúc không còn là đề tài xa lạ. Chúc Anh Đài thân là nữ nhi nhưng ham học từ nhỏ. Để theo đuổi nghiệp học, Chúc tiểu thư giả dạng nam nhi và học chung một trường với Lương Sơn Bá.

Mối tình kinh điển của văn học và điện ảnh Trung Quốc

Bản tính thật thà, thông minh, tốt bụng của người bạn học nhanh chóng làm Chúc Anh Đài xiêu lòng, cô từng nhiều lần ra hiệu với anh, nhưng chàng thư sinh ngốc nghếch này không hề hay biết và chỉ yêu mến Chúc Anh Đài như người huynh đệ tốt.

Du Thản Chi – A Tử (phim Thiên long bát bộ)

Trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ, cô gái A Tử một lòng si mê ngưỡng mộ đại hiệp Kiều Phong, nên không mảy may bận tâm tới Du Thản Chi, người đàn ông hết mực yêu thương mình.

Chung tình với Kiều Phong, A Tử luôn cư xử tệ bạc với Du Thản Chi

Tình yêu mà Du Thản Chi dành cho A Tử không chỉ là sự quan tâm, chăm sóc, mà còn là sự hy sinh cao cả. Khi A Tử trúng độc, anh ta sẵn sàng cho cô đôi mắt của mình mà không nghĩ ngợi. Dẫu vậy, Du Thản Chi vẫn không thể làm cho cô gái mình yêu động lòng.

Vô Tình – Tang Chỉ Nghiên (phim Thiếu niên tứ đại danh bổ)

Nếu nói Vô Tình công tử của tiểu thuyết võ hiệp Thiếu niên tứ đại danh bổ yêu đơn phương Tang Chỉ Nghiên thì không chính xác, tình yêu của họ đến từ cả hai phía. Chỉ có điều, trong khi Vô Tình đơn phương hy sinh vì người mình yêu, thì Chỉ Nghiên lại ích kỉ và tự lợi.

Vô Tình hy vọng dùng tình yêu để cảm hóa Tang Chỉ Nghiên

Vô Tình là bổ khoái cửa quan, còn Chỉ Nghiên lại là sát thủ đắc lực của Thái Kinh. Không bận tâm thân thế đối lập của hai người, Vô Tình còn cao thượng tha thứ cho Tang Chỉ Nghiên hết lần này đến lần khác, mặc cho cô lợi dụng anh như thế nào.

Vô Tình những tưởng tình yêu thương bao dung của mình sẽ cảm hóa được Chỉ Nghiên, nhưng anh không ngờ rằng, đến phút cuối, anh vẫn là người đơn phương lo lắng và một mình gánh chịu sự tổn thương.