Những ngày không Tết của người làm đẹp cho Đà Nẵng

Gốc
"Tôi làm công nhân môi trường nhiều năm, năm nào cũng đón giao thừa ở ngoài đường" - cô Trần Thị Phụng (SN 1956, xí nghiệp môi trường Hải Châu 1) chia sẻ.

Đối với những khách du lịch từng một lần ghé chân đến TP Đà Nẵng, họ không chỉ yêu những bờ biển dài tuyệt đẹp, những đại lộ rộng thênh thang, rộng rãi, những quán ăn đồ biển chất lượng, giá rẻ... dọc các con đường ven biển. Đến với Đà Nẵng, nhiều du khách phải thừa nhận rằng TP Đà Nẵng luôn sạch sẽ, thoáng mát, khiến khách du lịch khi dừng chân nghỉ ngơi tại đây đều yêu thích. Những con đường đầy bóng cây, sạch sẽ ở hai bên vỉa hè, không có nước đọng, ao tù ở các cống nước... khiến họ ấn tượng, nói nhiều về "thành phố đáng sống" này.

Công sức ấy thuộc về những công nhân lao động môi trường ngày đêm quét dọn rác một các lặng lẽ, để có được một thành phố xanh sạch đẹp như hiện tại. Hình ảnh của họ từng được kể chân thực, đầy xúc động trong bài thơ "Tiếng chổi tre" của cố nhà thơ Tố Hữu.

Những ngày không Tết của người làm đẹp cho Đà Nẵng - Ảnh 1

Cô Trần Thị Phụng không nhớ hết năm đón Giao thừa ở ngoài đường

Những ngày cuối năm này, TP Đà Nẵng tràn ngập không khí vui tươi, rộn ràng khi Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã cận kề. Do việc lau chùi, dọn dẹp, mua sắm của người dân, nên lượng rác thải những ngày cận Tết này tăng gấp nhiều lần so với thời điểm bình thường.

Áp lực công việc càng lớn hơn cho những người lao công quét dọn, chuyên chở rác thải ngồn ngộn từ các khu dân cư lên khu rác thải tại thôn Khánh Sơn, huyện Hòa Vang. Trong một dịp may mắn, PV Người đưa tin có dịp chia sẻ với cô Trần Thị Phụng (SN 1956, làm việc Xí nghiệp môi trường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Giữa trưa ngày 29 Tết, cô Phụng ngồi nghỉ ngơi ở cung đường Yên Bái, sau một buổi sáng lau dọn nhưng con đường quen thuộc với mình bao năm. Vừa nhẩm tính những món đồ cần mua cho gia đình ngày cận Tết, cô Phụng kể về bản thân: "Tôi làm nghề công nhân môi trường bao năm qua rồi, đến độ bây giờ tôi cũng chẳng nhớ bao nhiêu năm. Chỉ biết năm nào, tôi cũng đón giao thừa ngoài đường cả, chứ chưa bao giờ được quây quần với chồng con, gia đình cả".

Những ngày không Tết của người làm đẹp cho Đà Nẵng - Ảnh 2

Những con đường sạch sẽ ở Đà Nẵng có đóng góp lớn của công nhân môi trường

Mỗi ngày, cô Phụng lại lo quét dọn vệ sinh, dọn dẹp nhiều cung đường tại Hùng Vương, Yên Bái, Lê Duẩn, Trần Phú, Yên Bái, Phan Đình Phùng... Số km mà cô Phụng và những người đồng nghiệp quét dọn bao năm đến giờ không kể xiết. Người phụ nữ phúc hậu với nụ cười rạng ngời ấm áp, nói rằng mình bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ sáng đến tận khi các con đường sạch rác mới về đến nhà.

Nên có cảnh nửa đêm mới về đến cửa thì chồng con đã đi ngủ cả. Nhiều lúc cũng tủi thân nhưng cuộc sống gắn với việc làm làm đẹp cảnh quan TP Đà Nẵng đã ăn vào máu, khiến cô và bao đồng nghiệp không thể bỏ được.

Niềm vui duy nhất cho cô Phụng và nhiều đồng nghiệp là mức lương - thưởng năm 2016 cao hơn so với những năm trước. Nó cũng giúp cho gia đình có 1 cái Tết ấm cúng hơn, rộn ràng hơn.

Những ngày không Tết của người làm đẹp cho Đà Nẵng - Ảnh 3

Chị lao công Ngô Thị Ái rạng rỡ khi mua hoa chuẩn bị Tết cho gia đình

Vừa mua bó hoa chuẩn bị ngày Tết, chị Ngô Thị Ái (SN 1981, làm cùng cơ quan với cô Phụng) cũng vừa kết thúc ca làm, để tranh thủ đi chợ sắm đồ Tết. Chị Ái mới vào làm tại Xí nghiệp môi trường Hải Châu 1 không lâu, nên còn ngại ngần nói về công việc của mình.

Chị Ái chỉ nói mình quét dọn con đường Bạch Đằng - vốn là con đường sạch đẹp, nhiều khách du lịch ghé đến ăn uống, vui chơi khi đến Đà Nẵng. Nhìn cảnh đường hoa Bạch Đằng, những quán ăn sạch đẹp, sang trọng, chị ước mơ có được cơ hội được đi chơi, du xuân như những bè bạn nhưng đành gác lại.

"Muốn biết về cuộc sống, tâm tư người lao công dọn dẹp đường phố chúng tôi, thì khoảng 1 giờ rưỡi chiều nay anh đến đây thì gặp bao người. Ngày cận Tết nhưng chúng tôi chỉ nghỉ từ 11 giờ chưa rồi 1 giờ rưỡi lại tỏa ra các con đường để làm công việc. Cũng chỉ có vài tiếng để đi chợ mua đồ, rồi về nhà lo mâm cỗ cúng tất niên. Dù năm nào cũng đón giao thừa ngoài trời, khi tay còn cầm cái chổi, tay đẩy xe chở rác, nhưng chúng tôi tự hào những gì đóng góp cho TP này", cô Phụng chia sẻ.

Anh Tuấn

Tin nóng

Tin mới