Những nghi can trong vụ xô xát dẫn đến cái chết của cô gái gốc Việt tại Mỹ lần lượt sa lưới

Gốc
Một cô gái gốc Việt tại Mỹ đã qua đời sau khi bị một nhóm người đánh hội đồng phía bên ngoài hộp đêm ở thành phố Santa Ana. Hai nghi phạm của vụ án đã bị bắt giữ, theo điều tra ban đầu của cảnh sát thì có thể đây là một vụ đánh ghen. Sự thật của vụ án vẫn chưa được làm sáng tỏ bởi nạn nhân đã chết, các nghi phạm nhất định không chịu nhận tội.

Người phụ nữ gốc Việt tử vong vì bị đánh

Đài truyền hình thành phố đã đưa tin về một vụ án mạng xảy ra vào khoảng 0 giờ 20 phút sáng 18 tháng 1 tại thành phố Santa Ana, quận Cam. Nạn nhân là Kim Pham, 23 tuổi, một phụ nữ gốc Việt đã bị tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Theo kết luận của bác sĩ thì hệ thống não bộ của nạn nhân đã bị tê liệt và không có cơ hội hồi phục. Nạn nhân Kim Pham đã bị ba người phụ nữ và hai người đàn ông tấn công trong một vụ xô xát bên ngoài hộp đêm ở thành phố Santa Ana . Rất nhiều nhân chứng đã chứng kiến vụ xô xát và họ cho rằng đây có thể là một vụ đánh ghen. Cảnh sát thành phố Santa Ana đã kịp thời có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát chết người này.

Theo báo cáo ban đầu của cơ quan cảnh sát điều tra thì nạn nhân Kim Pham đã có mặt tại hộp đêm The Crosby cùng với vài người bạn của mình. Sau khi nhảy nhót, uống rượu tại hộp đêm, Kim Pham đã bước ra khỏi hộp đêm để đứng chờ bạn thì bất ngờ có một nhóm người lao tới. Lời qua tiếng lại cãi vã càng lúc càng căng thẳng, không chỉ dùng lời mà họ bắt đầu lao vào giằng co và xô xát lẫn nhau.

Theo kết quả khám nghiệm của bác sĩ cùng với những dấu vết tại hiện trường thì cảnh sát trưởng thành phố Santa Ana, ông Anthony Bertagna cho biết, nạn nhân Kim Pham đã bị nhóm người xông vào đấm đá, có người còn dùng gậy để đập vào đầu nạn nhân cho đến khi bất tỉnh. Nhóm hung thủ đã bỏ đi khi thấy nạn nhân ngã xuống cùng với tiếng tri hô cảnh sát của những người xung quanh. Khi cảnh sát có mặt tại hiện trường thì Kim Pham đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Nạn nhân Kim Phan.

Ông Anthony Bertagna nói: “Chúng tôi tin rằng nạn nhân và những người bạn của cô đang đứng xếp hàng và đã có một mâu thuẫn nào đó dẫn đến kích động và cuộc xô xát chết người đã diễn ra”. Ông Anthony Bertagna còn nói rằng có thể hai bên không quen biết nhau từ trước và cũng có thể là một vụ đánh ghen bởi trong lúc xô xát có tiếng người phụ nữ vừa đánh vừa chửi nạn nhân bằng những lời lẽ thô tục. Sau khi khoanh vùng điều tra nghi phạm, cảnh sát đã nhanh chóng nhận dạng được các nghi phạm gồm hai người đàn ông và ba người phụ nữ tầm tuổi từ 20 đến 25.

Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng Kim Pham đã không thể qua khỏi. Nạn nhân đã chết não tại bệnh viện nhưng cô vẫn được gắn các thiết bị hỗ trợ thở vì các bác sĩ hy vọng nhận được sự hiến tặng nội tạng của nạn nhân. Cuối cùng thì cảnh sát cũng đã thông báo rằng nạn nhân Kim Pham đã tử vong vào khoảng 12 giờ 36 phút ngày 19 tháng 1 sau khi các bác sĩ đã tháo toàn bộ các thiết bị hỗ trợ.

Nghi phạm sa lưới

Ngay sau khi cái chết của Kim Pham được thông báo thì cảnh sát đã bắt giữ được một trong năm nghi phạm đã tham gia vào vụ xô xát giết chết nạn nhân Kim Pham. Nghi phạm bị bắt giữ là một phụ nữ ngoài 20 tuổi, cô ta đã bị cáo buộc tình nghi tấn công nạn nhân bằng vũ khí chết người. Mặc dù bị cảnh sát thẩm vấn và tra hỏi nhưng người phụ nữ này vẫn nhất quyết không khai ra đồng bọn. Cô ta chỉ khai báo rằng cô ta cùng với bốn người khác xông vào đánh Kim Pham vì bị Kim Pham kích động. Chính người phụ nữ này đã dùng gậy đập vào đầu Kim Pham khiến nạn nhân bất tỉnh.

Những người thân trong gia đình nạn nhân không thể tin được những gì mà cảnh sát thông báo bởi họ chắc chắn rằng cảnh sát có sự nhầm lẫn. Kim Pham là một người hiền lành, hòa đồng và dễ mến, cô không thể gây ra những mâu thuẫn để phải trả giá bằng mạng sống của mình như vậy. Những người bạn của Kim Pham cũng vô cùng đau xót trước sự ra đi của Kim Pham, họ luôn nói rằng Kim Pham đã bị giết chết một cách oan uổng, không thể có sự trả thù hay đánh ghen ở đây. Gia đình nạn nhân đã yêu cầu cảnh sát giúp đỡ để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như thủ phạm dẫn đến cái chết của Kim Pham.

Một người đàn ông tên là Jason, 23 tuổi đã tình nguyện kể lại tất cả những gì anh ta chứng kiến. Jason nói rằng khi anh ta có mặt thì vụ xô xát đã xảy ra, Kim Pham và một người phụ nữ túm tóc nhau, lăn qua lăn lại trên mặt đất. Những người còn lại trong nhóm cũng xông vào vừa chửi rủa vừa đạp vào người nạn nhân. Hai người phụ nữ vẫn túm tóc của nhau cho đến khi có một người phụ nữ khác xuất hiện và tung một cú đá vào thái dương khiến nạn nhân nằm gục trên vỉa hè. Khi nạn nhân bất tỉnh thì cả nhóm người đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Nạn nhân Kim Pham nằm bất động trên mặt đất nhưng không ai dám chạm vào người cô ấy, một người trong số nhân chứng đã gọi điện cho cảnh sát còn một số người khác cố gắng gọi xe để đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Jason đã đưa cho cảnh sát một đoạn phim mà anh đã quay được khi có mặt chứng kiến vụ xô xát dẫn đến chết người này. Đoạn phim dài hơn 20 giây đã ghi lại cảnh tượng xô xát giữa một cô gái và năm nghi phạm khác. Trong đoạn phim mặc dù không nhìn rõ mặt những nghi phạm ngoại trừ người phụ nữ đã tung cú đá vào thái dương khiến nạn nhân bất tỉnh.

Nghi phạm bị bắt giữ được xác định là Vanesa Tapia Zavala, một bà mẹ đơn thân đang sinh sống tại thành phố Santa Ana . Mặc dù chưa có đầy đủ bằng chứng cũng như chưa bắt được những nghi phạm còn lại nhưng Zavala vẫn được công tố viên quyết định cho nộp khoản tiền bảo lãnh 1 triệu USD để tại ngoại. Luật sư riêng của nghi phạm Zavala thì cho rằng thân chủ của ông vô tội bởi cảnh sát đã dựa vào những cơ sở không có căn cứ. Theo luật sư Ken Reed thì Zavala là người bị đánh trúng và cô đã bị rơi điện thoại tại hiện trường. Không thể vì chiếc điện thoại thu giữ được tại hiện trường mà kết tội thân chủ của ông là người tham gia vào vụ xô xát giết chết nạn nhân Kim Pham. “Có rất nhiều người lao vào đánh nạn nhân, thân chủ của tôi không phải là người gây ra cái chết cho nạn nhân và thực tế rõ ràng chứng minh điều đó”, ông Ken Reed nói.

Hai nghi phạm Candace Marie Brito (trái) và Vanesa Tapia Zavala.

Ngay sau khi có được một số lời khai của nghi phạm Zavala, cảnh sát đã bắt giữ được một người phụ nữ nữa cùng tham gia vào vụ xô xát chết người là Candace Marie Brito, 27 tuổi. Ngày 4 tháng 2 vừa qua, cả hai nghi phạm Vanesa Tapia Zavala và Candace Marie Brito đã có một cuộc trình diện tại tòa án thành phố Wesminster, bang California .

Có mặt tại phiên tòa, cả hai nghi phạm đều rất bình thản, họ còn mỉm cười với người thân và những người ủng hộ trước khi thẩm phán cùng ban hội thẩm xuất hiện. Hai nghi phạm đứng trước vành móng ngựa mặc bộ quần áo tù nhân màu xanh thẫm và bị còng tay suốt buổi trình diện. Cả hai tự tin rằng luật sư của họ sẽ giúp họ thoát tội còn những người thân của nạn nhân thì lặng lẽ ngồi theo dõi phiên tòa.

Cả hai nghi phạm Zavala và Brito đều nhất định không nhận tội giết người, cả hai khai rằng chính Kim Pham là người gây sự và đánh họ trước, hành động của họ chỉ là phản kháng lại để tự vệ. Đoạn phim quay lại cảnh xô xát cũng được trình chiếu công khai tại tòa và cả hai luật sư của hai nghi phạm đều khẳng định rằng thân chủ của họ vô tội. Nạn nhân đã xông vào đánh thân chủ của họ rất quyết liệt chứ không đúng như những gì ghi lại trong các biên bản thẩm vấn.

Bên cạnh đó ban hội thẩm lại quyết định thay đổi địa điểm xét xử từ tòa án ở thành phố Newport Beach đến Westminster khiến hai luật sư đã tỏ rõ sự phẫn nộ. Họ cho rằng tòa án Westminster phục vụ cho một phần của quận Cam với đông đảo cư dân là người Mỹ gốc Việt. Cộng đồng Little Saigon ở thành phố này là trung tâm người Việt lớn nhất ở Mỹ. Do đó, luật sư Molfetta cho biết ông lo ngại về thành phần bồi thẩm đoàn trong phiên điều trần sắp tới. Tuy nhiên, ông vẫn hy vọng tòa án Westminster sẽ đảm bảo việc xét xử công bằng.

Có rất nhiều ý kiến tranh cãi tại tòa đã khiến phiên tòa xét xử phải tạm hoãn, các điều tra viên tiếp tục công việc của mình đó là bắt giữ những nghi phạm còn lại để vụ án được sáng tỏ, xét xử đúng người đúng tội, không bỏ sót tội và tránh những quyết định sai lầm

Tin nóng

Tin mới