Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới

Gốc
Nhiều nước trên thế giới quan niệm chết chưa phải là hết, do đó họ có nhiều hoạt động để tưởng nhớ, tôn vinh các linh hồn ở thế giới bên kia.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 1

Dia de los Muertos (Ngày của người chết). Với người dân Mexico đây là một lễ kỷ niệm đầy màu sắc của người chết. Vào đêm đặc biệt này, các gia đình tụ tập để dọn dẹp và trang trí những ngôi mộ của người thân trong gia đình.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 2

Với những người dân trong bộ lạc Ari Muyang, Malaysia, họ lại có riêng một lễ hội để tưởng nhớ đến những người đã khuất. Trong ngày này, họ biểu diễn những màn vũ điệu truyền thống.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 3

Tại Hàn Quốc, Tết Trung thu chính là dịp để mọi người tưởng nhớ đến tổ tiên. Trong những ngày này, người ta thường cầu nguyện, lau dọn phần mộ và sửa soạn lễ cúng.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 4

Ở Ấn Độ, những người theo đạo Hindu thường thờ cúng tổ tiên trong vòng 7 đời. Họ bắt đầu ngày tưởng niệm về những người quá cố bằng cách tắm tại các ao hồ, sông sâu và cầu nguyện. Ngoài ra con cháu cũng chuẩn bị đồ ăn để dâng lên tổ tiên. Họ tin rằng tổ tiên sẽ trở lại từ thế giới bên kia để ăn mừng.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 5

Nghi thức Obon, Nhật Bản. Đây là một nghi thức Phật giáo mà người dân Nhật Bản vẫn thực hiện trong suốt 500 năm qua. Vào dịp này, các thành viên trong gia đình sẽ dọn dẹp, trang trí mộ phần của người thân. Ngoài ra họ cũng treo đèn lồng đỏ với ý nghĩa dẫn đường cho các linh hồn.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 6

Lễ hội ma đói ở Trung Quốc. Người Trung Quốc tin rằng tháng 7 âm lịch là thời điểm các linh hồn được phép đi lang thang khắp nơi. Do đó người ra thường đốt tiền vàng và cúng đồ ăn cho người quá cố vào các ngày trong tháng 7.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 7

Người Ấn Độ tổ chức lễ hội Pchum Ben để tưởng nhớ những người đã khuất. Vào ngày này, mọi người thường đến các đền thờ địa phương để cầu nguyện. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong văn hóa Khmer. Cũng vào ngày này, người ta thường tổ chức đua trâu, đấu vật.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 8

Lễ hội Galungan của người Bali. Những người dân ở đây tin rằng vào đêm này, tổ tiên sẽ trở về nhà và cùng sum vầy bên con cháu.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 9

Lễ hội Gai Jatra hay còn gọi là lễ hội bò, một trong những lễ hội truyền thống của người Nepal. Dịp lễ này còn có ý nghĩa tưởng nhớ đến những người đã khuất. Trong ngày này, các con bò được diễu hành qua các đường phố Kathmadu và những đứa trẻ cũng được cải trang thành các chú bò.

Những nghi thức tưởng nhớ người quá cố của các quốc gia trên thế giới - Ảnh 10

Lễ hội Guy Fawkes Night tại Anh. Người Anh thường tổ chức lễ hội này vào ngày 5/11 hàng năm. Tên lễ hội bắt nguồn từ một nhân vật có thật tên là Guy Fawkers (1570 – 1606), người đã lên kế hoạch để lật đổ sự thống trị của Đạo Tin Lành và Công Giáo, nhưng sau đó ông ta đã bị xử tử. Để kỷ niệm dịp này, người ta đã làm lễ hội Guy Fawkers Night. Vào đêm diễn ra lễ hội, người Anh thường đốt cháy 1 hình nộm Fawkers và bắn pháo hoa.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới