Những ngộ nhận phổ biến về răng ê buốt

Gốc
Chỉ người lớn tuổi mới thường bị ê buốt răng, không có cách điều trị hiệu quả... là những hiểu lầm phổ biến về chứng bệnh này.

Thực tế, chứng ê buốt răng hoàn toàn có thể chữa trị và phòng ngừa nếu bạn hiểu đúng về căn bệnh này.

Thực phẩm gây ê buốt răng

Răng có cấu tạo gồm 3 phần: men răng, ngà răng và tủy răng. Trong điều kiện bình thường, ngà răng được bao phủ bởi men răng nhưng vì nhiều lý do, lớp men bao phủ này bị mài mòn, khả năng bảo vệ ngà răng suy giảm. Lúc này, các ống ngà trên bề mặt men răng bị lộ ra khiến răng không thể chống lại các chất kích thích từ bên ngoài, tạo ra những cơn ê buốt hay còn gọi là hiện tượng quá cảm ngà.

Những ngộ nhận phổ biến về răng ê buốt - Ảnh 1

Có nhiều lý do khiến lớp men bao phủ này bị mài mòn, khả năng bảo vệ ngà răng suy giảm.

Các nguyên nhân khiến men răng bị tổn hại có thể kể đến như: chải răng không đúng cách, dùng bàn chải quá cứng, thói quen nghiến răng khi ngủ, ăn uống thực phẩm chứa axit, tẩy trắng răng, viêm nướu, viêm nha chu, tụt nướu...

Người bị quá cảm ngà sẽ cảm thấy đau buốt nhiều hơn khi gặp vị chua, nhiệt độ thức ăn thay đổi đột ngột nên thường lầm tưởng thức ăn là nguyên nhân chính gây ra chứng ê buốt. Nhưng thực tế, ê buốt răng là hậu quả của những yếu tố bên ngoài và yếu tố bệnh lý tác động lên răng. Mặt khác, khi răng bị quá cảm ngà, thức ăn chỉ là yếu tố khiến bạn cảm nhận rõ ràng hơn tình trạng ê buốt.

Ê buốt là bệnh lý răng miệng

Tuy không được xếp vào nhóm bệnh răng miệng và không gây nguy hiểm tức thời, nhưng nếu người mắc phải chịu đựng và bỏ qua thì ê buốt răng có thể dẫn đến các tổn thương về răng miệng khác. Bên cạnh đó, khi răng bị ê buốt, bạn thường e dè hoặc phải từ bỏ một số món ăn ưa thích, ảnh hưởng đến chất lượng và niềm vui trong cuộc sống.

Những ngộ nhận phổ biến về răng ê buốt - Ảnh 2

Ê buốt răng không được xem là bệnh răng miệng.

Ê buốt răng thường xảy ra ở người lớn tuổi

Một nghiên cứu về răng miệng tại TP.HCM năm 2010 cho thấy 48% thanh niên trẻ 19-23 tuổi tại TP.HCM bị tình trạng quá cảm ngà. Theo thống kê của tổ chức Nha khoa Thế giới, hơn 50% dân số thế giới có biểu hiện răng nhạy cảm, độ tuổi trung bình là 20-40 tuổi. Điều đó cho thấy, quá cảm ngà hay ê buốt răng không phải là vấn đề của riêng người lớn tuổi.

Những ngộ nhận phổ biến về răng ê buốt - Ảnh 3

Quan điểm chứng đau buốt răng chỉ xảy ra ở người cao tuổi là sai lầm.

Răng ê buốt không thể chữa trị

Theo các chuyên gia, nếu loại bỏ yếu tố gây bệnh, thay đổi thói quen, bạn hoàn toàn có thể chữa trị hoặc tránh tình trạng ê buốt răng. Những yếu tố cần hạn chế hoặc loại bỏ bao gồm các tác nhân có thể bào mòn men răng như: thói quen nghiến răng, chải răng quá mạnh theo chiều ngang hay biện pháp tẩy trắng răng mạnh...

Những thói quen cần thay đổi bao gồm: sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, chải răng theo chiều dọc và không chải răng quá mạnh, chải răng ít nhất 2 lần/ngày, kiểm tra răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Những ngộ nhận phổ biến về răng ê buốt - Ảnh 4

Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng lành mạnh là cách để phòng ngừa chứng ê buốt răng.

Ngoài ra, lời khuyên của các chuyên gia dành cho bệnh nhân quá cảm ngà là nên sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm hàng ngày để khắc phục tận gốc tình trạng răng ê buốt. Trong đó, các loại kem đánh răng có hợp chất Hydroxyapatite (HAP) - là thành phần chính của xương và răng có thể giúp răng quá cảm ngà giảm ngay ê buốt và khó chịu .

Kem đánh răng cho răng nhạy cảm không bảo vệ lâu dài

Hợp chất HAP được nghiên cứu và đưa vào kem đánh răng có thể ví như một giải pháp công nghệ mới cho người bị răng ê buốt. Khi tiếp xúc với bề mặt răng, các tinh thể HAP sẽ bịt các lỗ ống ngà, ngăn không cho các chất kích thích như: cồn, thức ăn chua, cay, nóng, lạnh xâm nhập qua lỗ ống ngà đi vào dây thần kinh, từ đó giảm cảm giác ê buốt, khó chịu.

Khi được sử dụng thường xuyên, kem đánh răng chứa HAP sẽ giúp trám đầy các chỗ hở của ống ngà, tái cấu trúc men răng mất khoáng, ngăn tình trạng ê buốt trở lại, đồng thời giúp phòng ngừa chứng ê buốt hiệu quả.

Những ngộ nhận phổ biến về răng ê buốt - Ảnh 5

Các lỗ ống ngà được trám đầy bởi hợp chất HAP.

Không dùng kem đánh răng cho răng nhạy cảm khi không ê buốt

Thực tế, ai cũng có nguy cơ gặp phải vấn đề ê buốt răng, nhất là khi các tác nhân gây ê buốt bao gồm cả những thực phẩm, đồ uống mà bạn dùng hàng ngày. Hơn nữa, yếu tố sinh lý như: tuổi tác, thay đổi nội tiết, dinh dưỡng kém có liên quan đến hiện tượng tụt nướu - nguyên nhân chính gây ra chứng quá cảm ngà. Vì vậy, dùng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm để phòng ngừa ê buốt răng là điều cần thiết.

Những ngộ nhận phổ biến về răng ê buốt - Ảnh 6

Kem đánh răng P/S Sensitive Expert hiện được xem như giải pháp cho người bị quá cảm ngà vì có chứa hợp chất HAP. P/S Sensitive Expert đem lại hiệu quả giảm ê buốt trong vòng 30 giây và hiệu quả giảm đau kéo dài nhiều giờ sau đó. Ngoài hợp chất HAP, P/S Sensitive Expert còn chứa Potassium citrate, Vitamin E, Fluoride giúp răng trắng sạch, khỏe mạnh.

Khách hàng tìm mua P/S Sensitive Expert ngay tại đây .

Mộc Trà

Tin nóng

Tin mới