Những ngôi làng mang 'sứ giả mùa xuân': Nơi mơ sinh con đẹp như hoa hậu

Gốc
Bảy năm trước, làng tiều phu đốn củi Tân Hiệp nằm giữa lưng chừng núi rừng Trường Sơn bỗng nhiên được hai Hoa hậu Thế giới bất ngờ đến thăm...

Những ngôi làng mang 'sứ giả mùa xuân': Nơi mơ sinh con đẹp như hoa hậu - Ảnh 1

Hoa hậu Thế giới 2008 Ksenia Sukhinova, ông Hoàng Kiều và Hoa hậu Thế giới 2007 Trương Tử Lâm chụp ảnh lưu niệm tại làng Tân Hiệp

Bảy năm trước, làng tiều phu đốn củi Tân Hiệp nằm giữa lưng chừng núi rừng Trường Sơn bỗng nhiên được hai Hoa hậu Thế giới bất ngờ đến thăm. Họ niềm nở chào hỏi rồi bắt tay chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng đến từng người dân của làng.

Thế rồi, từ hôm đó đến nay dân làng đã sinh ra hơn 100 trẻ em mà trong đó có rất nhiều bé gái rất xinh. Còn cuộc sống của bà con thì đúng là thịnh vượng, ấm no lên từng ngày.

Ký ức làng xưa

Dọc đường đến làng mới Tân Hiệp (xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị) khiến người ta có cảm giác như đang đi giữa rừng. Cây rừng tự nhiên còn sót lại và rừng trồng xanh mướt, sum suê. Người dân ở làng có nguồn gốc là những vạn chài trên sông Cam Lộ, mới lên bờ từ những năm trước giải phóng đất nước. Họ được bà con những làng gần đó chia sẻ cho một doi đất nằm về phía Bắc sông, diện tích chừng 10 ha để lập làng, định cư. Do có rất ít đất sản xuất nên đa số bà con lên bờ rồi lên thẳng rừng làm nghề đốn củi kiếm sống qua ngày.

Cuộc sống đang yên bình, bỗng dưng đầu năm 2006, một trận sụt đất kéo dài hai ngày, cả làng gần như đổ sập. Nhà cửa, vườn tược, của cải của nhiều gia đình tan tành trước trận lôi đình của trời đất. Một cảnh tượng nháo nhác đến đau lòng, cả làng chạy loạn, mẹ bồng con, chồng ôm áo quần rời khỏi làng, lên đồi tránh nạn.

Rồi lán trại được dựng trên ngọn đồi gần đó để bà con có nơi trú ngụ tạm thời. Người đông, lán trại nhỏ nên bà con ăn ở rất chật chội. Nhiều người nhớ lại đời họ chưa bao giờ thấy hiện tượng kỳ lạ sụt đất như lần xảy ra ở làng. Lẽ thường con sông nào cũng một bên bồi một bên lở. Nhưng phần thượng nguồn sông Cam Lộ, đoạn chảy qua làng Tân Hiệp bị lở hai bên. Sạt lở hoàn toàn trái với quy luật tự nhiên.

Hôm sụt đất, lở làng, các nhà khoa học lập tức có mặt để giải thích bản chất, ổn định tinh thần cho bà con. Họ cho biết hiện tượng sụt lún đất xảy ra là do nơi đây thuộc khu vực núi đá vôi, lại nằm trên các đới đứt gãy hoạt động trẻ, sinh chấn. Các đới đứt gãy hoạt động trẻ gây vỡ các khối đá vôi dưới lòng đất, tạo điều kiện cho nước thấm ăn mòn các khối đá bị dập vỡ tạo thành hang hốc, cộng với nước thấm ở trận lũ lớn trước đó đã hình thành nên các mạch thông, đường dẫn và gây ra sụt lún đất.

Thoáng chốc, mảnh đất nơi dân làng được sinh ra, lớn lên đã biến mất quá nhanh. Những điểm sụt đất đã lan rộng và có đến 35 điểm sụt, lún khác nhau đã phá tan làng Tân Hiệp. Sáu mươi hộ dân bị hư hại nhà cửa. Người dân Tân Hiệp phải từ bỏ làng cũ.

Ngỡ ngàng hạnh phúc

Nơi họ được chính quyền chọn để lập làng mới định cư có tên gọi là Bôộng Mối. Từ nước Mỹ xa xôi, tỷ phú Hoàng Kiều, một doanh nhân người Mỹ gốc Quảng Trị đã biết được câu chuyện bà con ở quê nhà đang gặp hoạn nạn. Vậy là ông quyết định cùng chính quyền huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị giúp đỡ người dân Tân Hiệp tiền bạc để dựng lại nhà ở, sớm ổn định cuộc sống.

Sáu mươi hộ bị sập nhà cửa được ông Hoàng Kiều ủng hộ 15 triệu đồng/hộ cùng với 10 triệu đồng/hộ của chính quyền giúp, đã kịp thời tạo điều kiện cho bà con xây dựng được 60 ngôi nhà nhỏ nhưng ấm áp, mỗi nhà có diện tích 24m 2 . Cuộc sống mới tuy gian nan vất vả song bà con đã có làng mới, nhà mới để ở, sớm tập trung vào sản xuất. Những hộ dân còn lại của làng Tân Hiệp cũng thực hiện thêm hai lần di dời ra nơi ở mới để tạo nên một làng Tân Hiệp mới có 180 hộ, được chia thành 3 khu tái định cư.

Nhà cửa, làng xóm tái định cư ổn định đâu vào đấy, khi chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền Kỷ Sửu năm 2009, ông Hoàng Kiều lại về thăm làng mới Tân Hiệp. Ông thông báo lần này bà con sẽ có quà ăn Tết. Ngoài những món quà bằng tiền của ông thì bà con sẽ có thứ quà bất ngờ khác. Nghe vậy, bà con đoán già đoán non chẳng biết ông Hoàng Kiều lần này lại tặng quà gì mà độc chiêu vậy.

Thế rồi, đêm trước của sự kiện độc đáo diễn ra, bà con mới hạnh phúc biết được ngày mai Hoa hậu Thế giới được ông Hoàng Kiều mời về thăm, động viên chia sẻ với nỗi gian lao, mất mát của dân làng. Nghe tin ấy, cả làng quá xúc động, không ai ngủ được. Họ không tin những người tiều phu đốn củi, thấp cổ bé họng lại được Hoa hậu thế giới quan tâm, tìm về giữa núi rừng để thăm.

Sáng hôm sau, cả làng nghỉ hẳn tất cả mọi hoạt động để đón Hoa hậu Thế giới. Đến đầu giờ chiều thì đoàn ô tô, năm, sáu chiếc mới lên đến làng. Không chỉ dân làng mới Tân Hiệp mà dân nhiều làng xã khác trong vùng cũng tìm đến những mong tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hoa hậu Thế giới. Hàng ngàn người dân tập trung chen cứng cả sân nhà mẫu giáo.

Những ngôi làng mang 'sứ giả mùa xuân': Nơi mơ sinh con đẹp như hoa hậu - Ảnh 2

Hoa hậu Thế giới 2008 Ksenia Sukhinova chào dân làng

Đoàn xe dừng lại, ông Hoàng Kiều và mọi người trong đoàn bước xuống xe, ân cần chào hỏi bà con. Ông Hoàng Kiều chùng giọng khi chứng kiến tình cảm bà con dành cho ông và đoàn. Ông nói thưa bà con, hôm nay Hoàng Kiều mời Hoa hậu Thế giới về làng để thăm và động viên bà con. Không chỉ một hoa hậu mà cả hai hoa hậu. Đó là Hoa hậu Thế giới 2008 người Nga, cô Ksenia Sukhinova và Hoa hậu Thế giới 2007 người Trung Quốc, cô Trương Tử Lâm.

Hôm đó ai cũng có chung một cảm giác hạnh phúc, lâng lâng và hãnh diện, khó nói hết bằng lời. Những tiều phu suốt ngày đốn củi giữa rừng của làng mới Tân Hiệp lần lượt được hai hoa hậu bắt tay. Có người còn rụt rè, đưa tay ra rồi rút tay lại vì e ngại đôi bàn tay chai sạn của mình. Nhưng không, các cô vô cùng gần gũi, thân thương, nắm tay từng người một. Không có khoảng cách giữa nhan sắc hàng đầu thế giới với tiều phu đốn củi lấy than hằng ngày. Đến giờ mỗi khi kể lại câu chuyện đó bà con làng Tân Hiệp vẫn cảm thấy ấm áp, nhớ mãi.

Sinh con đẹp như hoa hậu

Câu chuyện rất thú vị là bảy năm nay sau khi chia tay các Hoa hậu Thế giới không biết bà con ở Tân Hiệp đã mơ ước như thế nào và trong giấc mơ hằng ngày họ mơ những gì, nhưng thống kê của làng thì sau khi hoa hậu đến thăm, từ chỗ 180 gia đình rời làng đến nơi ở mới nay đã có thêm 55 đôi vợ chồng tách hộ. Dân làng đã sinh ra hơn 100 em bé, trong đó có rất nhiều bé gái rất xinh đẹp, như hoa hậu của núi rừng.

Hỏi chuyện một phụ nữ trẻ có người con gái đẹp nhất làng, chị cho biết kể từ hôm ấy, tôi luôn mơ ước mình sinh được người con gái đẹp như hoa hậu. Hình ảnh hai Hoa hậu thế giới không chỉ luôn có trong tâm trí của tôi mà cả dân làng Tân Hiệp. Có lẽ vì thế nên con gái tôi và nhiều cháu gái ở làng này mới dễ thương vậy đó, chị vừa nói chuyện vừa cười thật hiền.

Cuộc sống chốn sơn tràng với đời tiều phu đốn củi, chăm rừng bà con vẫn miệt mài lao động. Nhưng họ làm đâu trúng đó, bà con từ bỏ luôn cái nghề tìm kiếm phế liệu chiến tranh chết chóc, chuyển sang hoàn toàn sống bằng nghề chăm sóc, khai thác rừng và đốn củi. Từ chỗ mỗi gia đình ở làng cũ chỉ được 5 sào đất, đến làng mới mỗi hộ được cấp gần 2 ha để trồng rừng. Con em được học hành đàng hoàng...

Câu chuyện ông Hoàng Kiều và hai Hoa hậu Thế giới đến thăm làng Tân Hiệp có lẽ sẽ còn được kể mãi như huyền thoại trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Tin nóng

Tin mới