Những người cần bổ sung sinh tố C

Gốc
Sinh tố C do cấu trúc hòa tan trong nước nên được thải qua đường tiểu rất nhanh, thay vì được dự trữ trong cơ thể như với các loại sinh tố tan trong chất béo (A,D, E, K).

Cần thận khi dùng C sủi

Ai cũng biết ít nhiều về vai trò của sinh tố C. Thiếu C thì vết thương khó lành, dễ bị bội nhiễm, mệt mỏi…Chính vì thế mà nhiều người hễ thấy mệt thì uống sinh tố C, nhất là loại sủi bọt. Không sai nhưng chỉ đáng tiếc vì nhiều khi tiền mất nhưng hiệu quả lại không như mong muốn.

Những người cần bổ sung sinh tố C.

Với một số không ít người tiêu dùng, chất phụ gia trong thuốc sủi bọt có thể là nguyên nhân gây dị ứng, tiêu chảy. Thay vì dùng thuốc nên chọn món ăn có nhiều sinh tố C.

Nhiều người tuy tiếp tế cho cơ thể sinh tố C một cách tương đối đều đặn, nhưng vẫn thiếu C mà không ngờ. Tất cả là do những yếu tố chủ quan tác động khiến C bị tiêu dùng nhanh hơn, nhiều hơn so với người khác.

Những người cần bổ sung sinh tố C

Với những đối tượng thuộc nhóm dưới đây thì việc tiếp tế sinh tố C là điều vô cùng cần thiết:

Người hút thuốc hơn 5 điếu mỗi ngày.

Người do thường bị cảm cúm nên hay uống thuốc aspirin, paracetamol hay acetaminophen.

Người không ăn trái cây nhiều hơn 3 lần trong tuần, không quen dùng các món rau trộn với dầu dấm, hiếm khi có món cải luộc hay hấp trên bàn ăn và nhất là ít khi uống nước ép trái cây.

Người hầu như ngày nào cũng dùng thực phẩm công nghiệp hay các loại thức ăn nhanh (fastfood) cũng như có thói quen dùng thức ăn hâm lại nhiều lần.

Người đồng hành thường xuyên với stress.

Phụ nữ trong suốt thai kỳ cũng như người dùng thuốc ngừa thai.

Người dùng thuốc có corticosteroid.

Dùng thuốc sinh tố C là điều nên làm nếu cơ thể có nhu cầu. Càng nên dùng sinh tố C khi nhu cầu bất ngờ bội tăng, chẳng hạn sau đợt bị bội nhiễm, sau lần bị chấn thương… Nhưng cho dù có dùng thuốc đều đặn mà quên triệt tiêu các yếu tố gây hao hụt sinh tố này thì cơ thể sớm muộn cũng phải đối đầu với tình trạng thiếu hụt sinh tố C. Khi đó đủ thứ bệnh do thoái hóa , lão hóa, kể cả ung thư không mời cũng đến.

BS. Lương Lê Hoàng

Tin nóng

Tin mới