Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những người đầu tiên được chữa khỏi ung thư trực tràng

Sau 6 tháng dùng thuốc dostarlimab, tế bào ung thư trực tràng của 18 bệnh nhân biến mất. Đặc biệt, hai năm trôi qua, họ không tái phát, cho thấy bệnh đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Theo New York Times, ban đầu, nhóm tác giả của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, Mỹ, chỉ định thực hiện thử nghiệm nhỏ trên 18 bệnh nhân. Họ được dùng cùng một loại thuốc.

Nhưng kết quả rất đáng kinh ngạc. Tế bào ung thư biến mất trong 100% tình nguyện viên, không thể phát hiện bằng khám sức khỏe, nội soi, chụp PET hay MRI.

Phương pháp xóa sổ hoàn toàn ung thư trực tràng

Đây là lời nhận định của tiến sĩ Luis A. Diaz J, chuyên gia về ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, Mỹ, tác giả chính. “Tôi tin đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong lịch sử ung thư”, vị chuyên gia vui mừng chia sẻ.

Tiến sĩ Alan P. Venook, chuyên gia về ung thư đại trực tràng tại Đại học California, San Francisco, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng cùng quan điểm khi cho rằng đây là lần đầu tiên y văn thế giới ghi nhận ca chữa khỏi ung thư trực tràng. “Các bệnh nhân thuyên giảm hoàn toàn ung thư là điều chưa từng thấy”, ông nói.

Những bệnh nhân tham gia nghiên cứu đã phải đối mặt nhiều phương pháp điều trị mệt mỏi từ hóa trị đến xạ trị hay phẫu thuật. Các phương pháp này có thể dẫn rối loạn chức năng ruột, tiết niệu và tình dục. Một số phải sống với túi thông đại tràng nốt phần đời còn lại.

Họ bước vào cuộc thử nghiệm và chưa từng nghĩ sẽ khỏi bệnh. Nhưng kết quả khiến họ không khỏi ngạc nhiên. Chỉ một đợt uống thuốc, không cần điều trị gì thêm, căn bệnh ung thư quái ác đã biến mất.

 Ung thư trực tràng rất hay gặp, chiếm khoảng 50% trong ung thư đường tiêu hóa. Ảnh: Topdaynews.

Ung thư trực tràng rất hay gặp, chiếm khoảng 50% trong ung thư đường tiêu hóa. Ảnh: Topdaynews.

Tiến sĩ Andrea Cercek, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, đồng tác giả, chia sẻ tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ ngày 5/6: “Rất nhiều giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi. Điều đáng kinh ngạc là không bệnh nhân nào có biến chứng lâm sàng đáng kể”.

Kết quả kỳ diệu đến mức khó tin

Bệnh nhân đầu tiên của công trình này là Sascha Roth, Maryland, Mỹ, khi tham gia nghiên cứu bà đã 38 tuổi. Sascha lần đầu phát hiện bị chảy máu trực tràng vào năm 2019. Khi nội soi và sinh thiết, các bác sĩ chẩn đoán nữ vận động viên này đã bị ung thư trực tràng.

Sau đó, bà định tham gia hóa trị tại Đại học Georgetown, tuy nhiên, một vị chuyên gia cho rằng bệnh của Sascha khó đáp ứng hóa trị vì mang đột biến gene ngăn tế bào sửa chữa DNA. Người phụ nữ này được mời tham gia thử nghiệm của tiến sĩ Diaz. Bà nghĩ quá hy vọng vào kết quả khi dùng thuốc dostarlimab nên đã lập kế hoạch xạ trị, hóa trị, hoặc phẫu thuật ở New York sau khi thử nghiệm này kết thúc.

Nhưng kết quả rất bất ngờ. Sau 6 tháng dùng thuốc, các bản chiếu, chụp không phát hiện vết tích của ung thư trực tràng trong cơ thể Sascha Roth. Tiến sĩ Cercek vui mừng báo tin và khẳng định bà không phải điều trị gì thêm.

“Tôi thông báo với gia đình nhưng không một ai tin. Hai năm sau, cơ thể tôi hoàn toàn không còn dấu vết của bệnh ung thư”, Sascha Roth nói.

 Sascha Roth là bệnh nhân đầu tiên của cuộc thử nghiệm. Bà bất ngờ nhận chẩn đoán bị ung thư trực tràng vào năm 2019. Ảnh: NY Times.

Sascha Roth là bệnh nhân đầu tiên của cuộc thử nghiệm. Bà bất ngờ nhận chẩn đoán bị ung thư trực tràng vào năm 2019. Ảnh: NY Times.

“Kẻ chỉ điểm” tế bào ung thư

Loại thuốc mà họ sử dụng là dostarlimab, được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát. Trung bình khoảng 1/5 bệnh nhân có một số phản ứng bất lợi với thuốc. Các tình nguyện viên được tiêm thuốc 3 tuần/lần trong 6 tháng. Mỗi liều tiêm có giá khoảng 11.000 USD. Nó có tác dụng “chỉ điểm” các tế bào ung thư, cho phép hệ thống miễn dịch xác định và tiêu diệt chúng.

Hầu hết phản ứng bất lợi đều dễ kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 3-5% bệnh nhân có biến chứng nặng hơn. Một số trường hợp bị yếu cơ, khó nuốt, nhai.

Về điểm này, tiến sĩ Venook cho rằng không có tác dụng phụ đáng kể có thể do nhóm tác giả chưa có mẫu nghiên cứu đủ lớn.

Tiến sĩ Hanna K. Sanoff thuộc Trung tâm Ung thư Toàn diện Lineberger của Đại học Bắc Carolina, người không tham gia vào nghiên cứu, đánh giá công trình này “nhỏ nhưng hấp dẫn”. Bà chỉ băn khoăn không rõ liệu các bệnh nhân có được chữa khỏi hay không.

Tiến sĩ Kimmie Ng, chuyên gia về ung thư đại trực tràng tại Trường Y Harvard, nhận định kết quả là “đáng chú ý” và “chưa từng có”, nhưng chúng ta cần mở rộng nghiên cứu.

Ung thư đại trực tràng là tên gọi dùng để chỉ loại ung thư xảy ra ở đại tràng - trực tràng. Đa số trường hợp, ung thư này xuất phát từ niêm mạc (lớp trong cùng) của đại - trực tràng. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 4 ở nam và thứ 3 ở nữ. Mặc dù là ung thư nguy hiểm, bệnh lý này có thể chữa khỏi tới 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Thiên Nhan

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhung-nguoi-dau-tien-duoc-chua-khoi-ung-thu-truc-trang-post1323936.html