Những người 'gầy nhưng đầy mỡ bụng' cũng phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật

Gốc
Những người gây, có thân hình cân đối vẫn hoàn toàn có nguy cơ mắc các bệnh của người béo phì như: bệnh tim, mỡ máu, tiểu đường...

Mỡ bụng là một dạng chất béo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe sẽ bao quanh cơ quan quanh bụng. Mỡ bụng hoàn toàn khác với mỡ dưới da là chất béo bên dưới lớp da và mỡ nội tạng –

Nhiều chuyên gia khẳng định, mỡ thừa ở bụng là dạng mỡ kém lành mạnh nhất nằm sâu trong khoang bụng. Nó hoạt động như một cơ quan nội tiết độc lập, sản sinh ra những hợp chất hại sức khỏe, liên quan đến hàng loạt vấn đề như cholesterol cao, viêm nhiễm, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Các chuyên gia khuyến cáo những quý ông có vòng bụng khoảng 101cm trở lên và phụ nữ có vòng bụng khoảng 89cm trở lên cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe bởi những người này có nguy cơ cao bị ảnh hưởng từ mỡ nội tạng.

Ảnh minh họa

Thực tế, mỡ bụng không chỉ là vấn đề của người béo, theo tờ Health, bạn vẫn có thể bị “phát phì vòng eo” dù trọng lượng cơ thể không lớn và sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật.

Nhóm các nhà khoa học Mỹ do Tiến sĩ Francisco Lopez-Jimenez đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu theo dõi 15.000 tình nguyện viên trong 14 năm.

Kết quả cho thấy, nguy cơ tử vong ở nam giới sở hữu “bụng bia” cao hơn 87% người cùng trọng lượng mà không béo bụng và cao gấp đôi người béo phì toàn thân (dựa trên chỉ số BMI - chỉ số khối cơ thể). Tỉ lệ này ở phái nữ lần lượt là 50% và 32%.

Những phát hiện đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ 2007 cũng cho thấy, nguy cơ bị béo phì về sau, hoặc bị hội chứng chuyển hóa với những dấu hiệu là huyết áp cao, đường huyết cao, tăng nguy cơ hình thành tiểu đường tuýp 2... của những người “gầy nhưng đầy mỡ bụng”.

Tổng hợp