Những người làm việc khi chúng ta ngủ

Gốc
(Baonghean.vn) - Xã hội càng phát triển thì tự nó phải luôn vận động không ngừng nghỉ dù đêm hay ngày. Cùng xem chùm ảnh về những người phải làm việc khi chúng ta đang chìm trong giấc ngủ.

Nhân viên đường sắt

Tàu hỏa là phương tiện di chuyển đường dài cực kỳ phổ biển ở Việt Nam nhờ giá thành phải chăng và mạng lưới đường sắt đi khắp các tỉnh thành cả nước. Nhiều người chọn tàu hỏa còn bởi lý do đây là phương tiện di chuyển với tốc độ vừa phải, đem lại cảm giác an toàn và đặc biệt là bạn có thể "vừa ngủ vừa dịch chuyển".

Tuy nhiên khi những hành khách đang chìm trong giấc ngủ thì các nhân viên đường sắt phải trực gác suốt quãng đường đi. Họ hầu như không có được một giấc ngủ liền mạch bởi ở mỗi trạm dừng, họ đều phải kiểm soát, hướng dẫn hành khách lên, xuống và kiểm tra máy móc, trang thiết bị trên tàu.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 1

Một nhân viên quản lý toa hành khách. Anh có nhiệm vụ kiểm soát hành khách lên xuống ở mỗi ga mà đoàn tàu dừng lại.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 2

Hành khách được hướng dẫn lên đúng toa, vị trí của mình. Nhân viên của nhà ga kết hợp với nhân viên trên tàu điều phối các hoạt động xuất nhập mỗi khi tàu cập bến.

Tài xế Taxi.

Lái taxi là một trong những nghề vất vả và nguy hiểm nhất vì phải làm việc bất kể giờ giấc, đi đến mọi nơi mà khách hàng muốn. Họ có thể thường xuyên nhận được yêu cầu phục vụ giữa đêm khuya với quãng đường xa xôi. Tình hình giao thông kém an toàn hay cướp bóc là những hiểm họa họ thường xuyên phải đối mặt.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 3

Hỏng hóc là chuyện thường gặp đối với xe taxi vì tần suất hoạt động cao.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 4

Chiếc xe như căn nhà thứ 2 của những tài xế taxi.

Nhân viên vệ sinh môi trường

Rác thải là thứ không thể tránh khỏi ở những nơi có hoạt động của con người. Để duy trì môi trường sống đảm bảo, chúng ta cần đến những công nhân vệ sinh. Công việc của họ chị bắt đầu khi nhịp sống đã chững lại: khoảng từ 6 giờ tối đến 2 giờ sáng. Hãy nghĩ đến lượng rác thải khổng lồ mà chúng ta thải ra mỗi ngày và tất cả đều "biến mất" sau một đêm như có phép màu.

Thực ra chẳng có phép màu nào cả, đó là sự hy sinh thầm lặng của những người công nhân vệ sinh mà ít ai để ý đến.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 5

Những công nhân vệ sinh phải đánh đổi sức khỏe của mình khi làm việc.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 6

Làm việc lặng lẽ trong đêm muộn để trả lại cảnh quan sạch đẹp cho đường phố sáng hôm sau.

Công nhân xây dựng

Ai đó nói rằng dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết sự phát triển hay chững lại của một nền văn minh chính là những công trình xây dựng. Đối với những đô thị đang trên đà phát triển như thành phố Vinh thì việc gấp rút hoàn thiện những công trình tầm vóc luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Điều đó đồng nghĩa với việc những công nhân xây dựng thường phải làm xuyên đêm để "chạy" tiến độ. Vậy nên đừng quá ngạc nhiên nếu buổi sáng khi bạn đi ngang qua một công trình và nhận ra nó đã cao hơn trông thấy.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 7

Nghề xây dựng luôn phải chạy đua với thời gian. Mọi áp lực đều dồn lên đội ngũ thi công.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 8

Công nhân xây dựng là một trong những nghề khó khăn vất vả nhất cả về thể chất lẫn thời gian.

Người buôn thực phẩm ở chợ đầu mối

Để các loại thực phẩm tươi mới đến được tay người tiêu dùng ngay trong ngày, các chợ đầu mối phải hoạt động xuyên đêm từ 11h tối đến 5 giờ sáng trước khi mặt trời mọc. Cuộc sống về đêm trở thành nề nếp của những người buôn bán ở đây.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 9

Cảnh mua bán tấp nập diễn ra nơi đây khi cả thành phố đã chìm vào giấc ngủ.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 10

Người bán rau tranh thủ chợp mắt khi đã phải thức cả ngày để nhập hàng hóa.

Và còn nhiều người nữa...

Vì mưu sinh, nhiều người vẫn phải làm việc khi thành phố đã đi vào giấc ngủ. Đó thường là những công việc vất vả và ít ai muốn làm. Buổi tối khi bạn trở về nhà sum vầy với gia đình và được lên giường đi ngủ đúng giờ thì hãy cảm thấy may mắn và cảm ơn những người đang lao động trong màn đêm để guồng quay cuộc sống này chẳng bao giờ ngưng nghỉ.

Những người làm việc khi chúng ta ngủ - Ảnh 11

Đôi khi trong giấc ngủ đêm muộn ta vẫn thoảng nghe tiếng rao của những người bán bánh mỳ - một trong những công việc phải chấp nhận cuộc mưu sinh vất vả bất kể ngày đêm.

Phan Minh

Tin nóng

Tin mới