Những người phụ nữ say mê khoa học

Gốc
(PL&XH) - Hai người phụ nữ tuy tuổi đời khác nhau, lĩnh vực nghiên cứu khác nhau nhưng đều có một điểm chung là say mê nghiên cứu khoa học.

Cùng được trao giải thưởng Phụ nữ sáng tạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2013, những công trình khoa học của họ đang tích cực phục vụ và làm đẹp cho cuộc sống.

Nữ Phó giáo sư trăn trở với “rác”

PGS.TS Vũ Thị Thanh Hương hiện là Phó Viện trưởng Viện Nước, tưới tiêu và môi trường thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam. Tại triển lãm phụ nữ và sáng tạo tháng 10-2013, chị đã giới thiệu đến đông đảo các nhà khoa học, chị em phụ nữ và nhiều người quan tâm về công trình “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp quản lý chất thải để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn”.

Đặt trong bối cảnh môi trường bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt hiện nay, trong đó phần lớn các tỉnh, TP ở Việt Nam chưa có một công nghệ hoàn chỉnh để xử lý rác thải sinh hoạt. Do đó việc ô nhiễm do rác thải càng ngày càng trở nên trầm trọng. Rác sinh hoạt của chúng ta chiếm gơn 60% là rác hữu cơ. Vì thế sinh vật gây bệnh phát triển rất mạnh mới thấy hết những ý nghĩa của nghiên cứu mà chị mang lại.

Với mong muốn khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các bãi rác, PGS.TS Vũ Thị Thanh Hương đã đưa ra giải pháp hướng dẫn thu gom, tự quản nâng chế phẩm EM từ giống gốc EM1 để phân hủy rác trước khi chôn lấp. Nhờ thế, môi trường được cải thiện, người dân không còn bị sống trong vùng ô nhiễm. Nghiên cứu này của PGS.TS Vũ Thị Thanh Hương đã ứng dụng cho 25 xã điểm của tỉnh Nam Định và nhiều người dân của các xã khác đã đến học tập. Điều đáng lưu ý là sản phẩm EM đã giúp hạ giá thành của EM1 từ 8.000 đồng/lít xuống còn 2.500 đồng/lít, tiết kiệm 60 - 70% kinh phí xử lý rác, tăng thêm thu nhập cho người gom rác 80%.

TS Hà Phương Thư (đứng giữa) nhận giải học bổng khoa học vì sự phát triển của phụ nữ cho công trình nghiên cứu Nano Nghệ năm 2012 và sản phẩm được giới thiệu trong triển lãm Phụ nữ và sáng tạo năm 2013. Ảnh: P.T

Nữ tiến sĩ trẻ và niềm đam mê công nghệ Nano

Công trình Nano Nghệ (Nano Curcumin - Glu) dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư của tập thể tác giả: TS. Hà Phương Thư, ThS. Mai Thị Thu Trang (Viện Khoa học Vật liệu), PGS.TS Lê Mai Hương (Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên), Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng là một trong những sáng tạo xuất sắc năm 2013 được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng giải thưởng. Người đại diện của công trình là một nữ tiến sĩ còn rất trẻ - Hà Phương Thư.

Trước đó, đề án nghiên cứu quy trình chế tạo và đánh giá hiệu quả của hệ dẫn thuốc hướng đích cấu trúc nano (Copolymer-Paclitaxel-Folate) lên tế bào ung thư của TS Hà Phương Thư được Hội đồng khoa học bình chọn dựa trên tính hiện đại và tính khoa học cao, hướng nghiên cứu tập trung vào những loại vật liệu tiên tiến và có thể tiếp tục nghiên cứu sâu. Đặc biệt là kết quả nghiên cứu có thể dẫn đến việc chế tạo được hệ dẫn thuốc nano đa chức năng nhằm làm tăng hiệu quả tác động đối với tế bào ung thư, làm giảm lượng thuốc sử dụng và tập trung vào vị trí khối u, tránh tác động đến tế bào lành.
Sinh ra và lớn lên ở xứ Huế, ngay từ nhỏ chị Thư đã được định hướng và nối nghiệp truyền thống của gia đình làm nghề dạy học. Với mong muốn trau dồi kiến thức để có thể giảng dạy cho những học trò của mình tốt hơn, năm 1998, chị tiếp tục làm nghiên cứu sinh thạc sĩ, rồi tiến sĩ. Cũng chính trong khoảng thời gian làm nghiên cứu sinh, chị nhận ra rằng, niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong chị đã có tự bao giờ và nó còn lớn hơn hình mẫu về một cô giáo giỏi.

Năm 2003, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, chị Thư nhận được học bổng sau tiến sĩ tại Trung tâm Năng lượng nguyên tử của Pháp. Năm 2007, chị chuyển về làm việc tại Viện Khoa học Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Nhiều công trình nghiên cứu của chị được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín hàng đầu thế giới.

Khoa học vốn là lĩnh vực rất khó và có phần khô khan đối với những người phụ nữ, nhưng các chị đã vượt qua những rào cản khó khăn đó để có thể theo đuổi đam mê và quan trọng hơn cả là những nghiên cứu của các chị đang góp phần không nhỏ trong việc phục vụ đời sống con người.

Nam Dương

Tin nóng

Tin mới