Những người xuyên Tết nơi tuyến đầu chống dịch

Gốc
Những ngày nhà nhà, người người quây quần bên gia đình, người thân vui Tết, đón Xuân Tân Sửu, nhưng trên tuyến biên giới và trong các khu cách ly y tế phòng dịch Covid-19 có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 vẫn âm thầm, căng mình phòng, chống dịch (PCD) và phục vụ công dân.

Từ mệnh lệnh trái tim người chiến sĩ, tất cả cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị luôn nêu cao tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần để nhân dân đón mùa Xuân yên bình, hạnh phúc.

Tết ấm tình người trong khu cách ly

Trong cái nắng hanh vàng những ngày đầu Xuân Tân Sửu, khuôn viên khu cách ly y tế tập trung PCD Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế tại huyện Phú Vang bừng lên sắc Xuân. Ngay từ cổng vào khu cách ly sắc đỏ cờ, băng rôn chào đón năm mới cùng các khẩu hiệu tuyên truyền về PCD Covid-19 hòa cùng sắc mai vàng, sắc đỏ hoa hồng, hoa thược dược… Trong những bộ đồ bảo hộ, đeo mặt nạ chống giọt bắn và khẩu trang phòng dịch Covid-19, nhưng qua từng ánh mắt cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế khu cách ly và các công dân đang cách ly tại đây vẫn ánh lên niềm tin tưởng, lạc quan về niềm vui Xuân mới.

Bộ đội Bộ CHQS Thừa Thiên Huế tổng dọn vệ sinh khu cách ly y tế tập trung phục vụ công dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Trung tá Nguyễn Minh, Chỉ huy trưởng khu cách ly y tế tập trung tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: “Từ ngày 6-2-2021 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Canh Tý) đến nay, chúng tôi tiếp nhận, phục vụ gần 300 công dân từ nước bạn Lào và các địa phương vùng có dịch Covid-19 trở về. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, 28 cán bộ, chiến sĩ đơn vị và một số nhân viên y tế địa phương đã gác lại niềm vui đón Tết bên gia đình, nêu cao tinh thần trách nhiệm, để phục vụ bà con đón Tết trong khu cách ly tốt nhất về cả tinh thần lẫn vật chất. Theo đó, mặc dù trong những ngày Tết nhưng cán bộ, nhân viên vẫn duy trì, bảo đảm đầy đủ các chế độ phục vụ nhân dân; tổ chức trang hoàng, vệ sinh khu cách ly và bố trí thêm tivi, hệ thống truyền thanh…”. Trong câu chuyện với Trung tá Nguyễn Minh, chúng tôi được biết thêm, trong số 28 cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly, nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn tình nguyện, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đơn cử như Thượng úy QNCN Lê Quý, Bếp trưởng, những ngày Tết Nguyên đán luôn dậy từ lúc 3 giờ sáng. Ngoài việc, bảo đảm bữa sáng đầy đủ hương vị Tết cho các công dân, anh còn nấu thêm một nồi cháo phục vụ 10 “công dân nhí” đang cách ly tại đây.

Chuẩn bị bữa cơm phục vụ công dân cách ly y tế tập trung tại khu cách ly tỉnh Thừa Thiên Huế.

Còn với Binh nhất Nguyễn Gia Hóa, chiến sĩ Trung đoàn 6, thì năm nay thực sự là một cái Tết đặc biệt trong đời. Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhất Nguyễn Gia Hóa bộc bạch: “Nghe thông tin đơn vị cử một số đồng chí phục vụ bà con cách ly y tế tập trung PCD Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán, không riêng tôi mà rất nhiều đồng chí cũng xung phong, tình nguyện tham gia thực hiện nhiệm vụ. Biết rằng, đón Tết trong khu cách ly trong điều kiện phục vụ bà con từ vùng dịch trở về có những khó khăn nhất định, nhưng chúng tôi luôn xem đó là niềm vinh dự, tự hào. Vì thế, ai cũng nỗ lực, tận tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ bà con đón Tết trong điều kiện tốt nhất”.

Để nhân dân đón Tết bình yên

Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ và bà con khu cách ly y tế tập trung tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đoàn cán bộ Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Quân khu, chúng tôi đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và công dân đang thực hiện nhiệm vụ và cách ly y tế tập trung tại Trường Đại học Hồng Đức do Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đảm nhiệm. Đón Tết trong điều kiện PCD Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được hương vị ngày Tết cổ truyền dân tộc nơi đây. Khuôn viên khu vực cách ly những ngày Tết này có thêm những chậu hoa cúc, cành đào, cây quất cùng âm thanh rộn ràng qua bản nhạc mừng Xuân và thoang thoảng mùi hương trầm. Chị Trần Thị Thu Nhung, công dân đang cách ly y tế tại đây xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Những ngày đầu vào sống nơi đây, nhất là những ngày Tết đến, Xuân về không chỉ riêng mình tôi mà hầu như các công dân tâm trạng luôn nặng trĩu. Vậy nhưng, với sự động viên, phục vụ tận tình của cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ nhân viên y tế tại đây đã tạo cho chúng tôi cảm giác thân thương, gần gũi như đón Tết ở gia đình mình. Hằng ngày, ngoài chế độ tiêu chuẩn, chúng tôi còn nhận được các phần quà như bánh, kẹo, bánh chưng…”. Được biết, chị Trần Thị Thu Nhung cùng với con nhỏ sinh năm 2018 từ vùng dịch Quảng Ninh về quê đón Tết. Theo quy định gia đình chị phải cách ly y tế tập trung 14 ngày. Những ngày Tết ngoài được phục vụ, bảo đảm về mọi mặt, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế trong khu cách ly còn có những phần quà lì xì mừng tuổi cho cháu nhỏ.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho công dân cách ly tại khu cách ly y tế tập trung do Bộ CHQS Thanh Hóa đảm nhiệm.

Ngược lên cửa khẩu Quốc tế Na Mèo huyện Quan, Sơn, Thanh Hóa, khi chúng tôi đến nơi, tổ tuần tra, kiểm soát đường biên vừa trở về làm thủ tục giao ca. Trò chuyện với chúng tôi, anh Lô Văn Oanh, chiến sĩ Tiểu đội dân quân thường trực xã Na Mèo tâm sự: Tham gia tuần tra, bảo vệ tình hình địa bàn, PCD Covid-19 để nhân dân vui Xuân, đón Tết không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào đối với mọi chiến sĩ dân quân. Do vậy, những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, ngoài nhiệm vụ tham gia tuần tra, kiểm soát, anh em trong Tiểu đội còn đi đến các hộ dân tuyên truyền, hướng dẫn bà con biện pháp PCD và kịp thời báo tin cho lực lượng chức năng về các trường hợp là người địa phương khác đến…

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó tư lệnh Quân khu, Trưởng ban chỉ đạo PCD Covid-19 Quân khu 4: Địa bàn 6 tỉnh thuộc Quân khu 4 có diện tích lớn, dân số đông, trong đó có 1.337,038 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Từ đặc điểm đó, số công dân các quốc gia và vùng có dịch về quê đón Tết số lượng lớn, trên các tuyến biên giới một số người dân lao động từ nước bạn Lào về quê đón Tết nhưng sợ phải cách ly y tế nên lợi dụng đường mòn, lối mở nhập cảnh trái phép. Giúp nhân dân đón Tết an toàn, bình yên, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Quân khu đã quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tuần tra kiểm soát trên các tuyến biên giới và phục vụ công dân cách ly y tế tập trung tại các địa phương trên địa bàn Quân khu.

Lực lượng vũ trang huyện Quan Sơn, Thanh Hóa thường xuyên tuần tra, kiểm soát người ra vào địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 Quân khu 4, chúng tôi được biết, trong dịp Tết Nguyên đán, 6 tỉnh trên địa bàn Quân khu đã tổ chức 18 khu cách ly y tế tập trung PCD Covid-19 gần 1.000 công dân ở các nước và các địa phương vùng dịch trở về. Để đảm bảo phục vụ bà con bảo đảm điều kiện tốt nhất trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với việc điều động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trong các khu cách ly, Bộ tư lệnh Quân khu 4 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các cơ quan, ban, ngành thăm, tặng quà, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và bà con trong các khu cách ly. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội địa phương và dân quân tự vệ tăng cường, phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Đến thời điểm này, các lực lượng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, phục vụ, bảo đảm cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, nhất là công dân trong các khu cách ly y tế tập trung.

Với sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu này, 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thuộc địa bàn Quân khu 4 chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tin tưởng rằng với sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu và các lực lượng cùng với ý thức PCD của mỗi người dân, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng “giặc Covid-19”, đem lại sự an toàn, bình yên cho nhân dân.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - HẢI THANH

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/bo-doi-cu-ho-tren-tuyen-dau-chong-dich/nhung-nguoi-xuyen-tet-noi-tuyen-dau-chong-dich-651921