Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì một lý do nào đó trẻ bỏ bú mẹ sớm đột ngột, hoặc bú ít, như vậy rất có hại cho sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể bỏ bú vì những nguyên nhân dưới đây.

Những nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú, bú ít:

Nhung nguyen nhan khien tre bo bu, bu it - Anh 1

Trẻ bú ít, bỏ bú do rất nhiều nguyên nhân. (Ảnh minh họa) Trẻ bú ít do có vấn đề về sức khỏe

Nếu trẻ nhà bạn đang bú ngoan, bú nhiều, bỗng dưng trẻ lại chê bú mẹ, bú ít và hay khóc thì mẹ có thể kiểm tra xem trẻ có vấn đề bệnh lý gì không. Có thể đó là bệnh nhiệt miệng, đau họng, viêm tai, ngạt mũi, có đàm, thân nhiệt cao…

Thường thì khi có bệnh trong người, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và quấy khóc, gắt gỏng khi bú. Trong trường hợp này, mẹ cần nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, vì nếu để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

Sữa mẹ xuống chậm khiến trẻ chê ti mẹ

Nhiều trẻ lúc đầu rất thích bú nhưng vì sữa mẹ xuống ít, không đủ cho nhu cầu nên trẻ không còn hứng thú. Nhất là những mẹ có núm vú tụt vào trong, không co giãn, mẹ cần tập se và kéo giãn đầu vú theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp trẻ dễ bú.

Mẹ ít cho trẻ bú

Nhiều mẹ do mải mê công việc nên cho trẻ bú quá ít và số lần bú trong ngày không nhiều, khiến trẻ không bám vú mẹ và khi bú trẻ sẽ có dấu hiệu khóc, quấy và bỏ bú khi sữa ít. Để giải quyết vấn đề này, mẹ nên tranh thủ tương tác ngực trần với trẻ. Nhờ vậy, 2 mẹ con có cơ hội gần gũi và trẻ muốn bú mẹ hơn, thời gian tốt nhất nên thực hiện trước khi đi ngủ.

Do trẻ quen bú bình

Khi mẹ đi làm trở lại, trẻ sẽ quen với việc bú bình. Khi trẻ không được bú mẹ thường xuyên, sữa mẹ sẽ không còn tiết nhiều như trước nên trẻ sẽ thích bú bình hơn.

Video: Hướng dẫn mẹ cách cho trẻ bú (Nguồn Video: Youtube)

Những cách dạy con hay ngay từ thủa nhỏ

Phương Vũ (Tổng hợp)