Những nhà lãnh đạo từng bị phế truất

Gốc
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye là một trong số ít những nhà lãnh đạo thế giới phải trải qua quá trình buộc tội hoặc bị buộc phải từ chức sau tiến trình tố tụng tại tòa. Tất nhiên, không phải tất cả các vụ luận tội tại tòa đối với các nhà lãnh đạo đều thành công. “Người sống sót” kỳ diệu nhất có lẽ là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, người vẫn giữ vững chiếc ghế tại Nhà Trắng bất chấp nỗ lực lật đổ ông vì bê bối tình ái chấn động vào năm 1999. Nhưng thật sự đã có không ít nhà lãnh đạo phải ngậm ngùi ra đi như Tổng thống Park.

* VENEZUELA - Cựu Tổng thống Carlos Andres Perez bị buộc tội tham ô và làm giàu bất hợp pháp, bị đình chỉ chức vụ vào tháng 5-1993. Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro hiện đang chiến đấu chống lại yêu cầu của phe đối lập: tổ chức trưng cầu dân ý về việc ông có nên tiếp tục nắm quyền hay không.

* ECUADOR - Tổng thống Abdala Bucaram bị buộc tội lạm dụng công quỹ và sau đó bị phế truất vào ngày 6-2-1997 vì “mất năng lực về thể chất và tinh thần”, chỉ 6 tháng sau khi nhậm chức. Tháng 4-2005, Tổng thống Lucio Gutierrez bị buộc tội bao vây tòa án tối cao trong một cuộc nổi dậy và cũng bị bãi nhiệm.

* PERU - Ngày 21-11-2000, Tổng thống Alberto Fujimori tuyên bố từ chức bằng fax từ Tokyo và tuyên bố đã nhập quốc tịch Nhật Bản. Quốc hội Peru không chấp nhận việc từ chức và thay vào đó bỏ phiếu nhất trí ông Fujimori cấm tham gia chính trường trong 10 năm. Ông còn bị kết án tù 25 năm vì đã ra lệnh tàn sát thường dân và tham nhũng.

* INDONESIA - Ông Abdurrahman Wahid bị buộc tội thiếu năng lực và tham nhũng, đã bị bãi nhiệm chức vụ tổng thống vào ngày 23-7-2001.

* LITHUANIA - Ngày 6-4-2004, Tổng thống Rolandas Paksas bị truất quyền do bị buộc tội cấp quốc tịch Lithuania cho một thương gia người Nga để đổi lấy khoản tiền khổng lồ. Ông bị cấm không tham gia chính trường tại Lithuania, nhưng sau đó được bầu vào Quốc hội Châu Âu năm 2009.

* PARAGUAY - Tổng thống Fernando Lugo bị buộc phải từ chức vào ngày 22 -6-2012 vì bị lơ là trách nhiệm khi giải quyết tranh chấp về đất đai khiến 17 người thiệt mạng.

* BRAZIL - Tổng thống Dilma Rousseff bị Thượng viện bỏ phiếu phế truất vào ngày 31-8- 2016 với cáo buộc sử dụng ngân sách trái phép.

Thanh Văn

Tin nóng

Tin mới