Những nô lệ của "nàng tiên nâu"

Gốc
(Cadn.com.vn) - Liên tiếp những ngày cuối tháng 8-2013, Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh TT-Huế bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Điều đáng nói, trong số đó có đối tượng nhiễm HIV, vừa chấp hành xong án tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" đã cầm đầu một đường dây mua bán ma túy, chống trả quyết liệt khi bị bắt.

Vừa ra tù đã buôn "hàng trắng"

Qua công tác điều tra địa bàn, lực lượng CSPCTPVMT CA tỉnh TT-Huế phát hiện thời gian gần đây, ở khu vực giáp ranh TP Huế và xã Thủy Bằng thuộc TX Hương Thủy, các con nghiện tập trung về khu này đông một cách bất ngờ. Theo quy luật "cung - cầu", ở đâu tập trung nhiều con nghiện thì ở đó có "đại lý" cung cấp hàng trắng nên các TS bám sát các con nghiện để truy nguyên đầu mối cung cấp hàng. Bám sát các đối tượng, lực lượng TS đã bắt quả tang một số con nghiện nặng vừa trốn khỏi trại cai nghiện bắt buộc khi nhóm này đang chích heroin tại xã Thủy Bằng để đấu tranh. Qua khai thác, các đối tượng khai nhận về vùng nông thôn chích hút là để tránh bị phát hiện, hơn nữa tại đây có "mối" cung cấp hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, các con nghiện chỉ thông qua nhau để lấy "hàng" chứ chưa được "diện kiến" người cung cấp. Trước thực trạng đó, Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh TT-Huế đã xác lập Chuyên án 613HT để đấu tranh làm rõ "người bí ẩn".

Nguyễn Ngọc An

Sau khi chuyên án được xác lập, các TS, ĐTV được tung vào cuộc xác minh và đối tượng Trần Ngọc Trung (1971, trú thôn Cư Chánh 2, xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy) lọt vào tầm ngắm. Theo tài liệu nắm được, năm 2008, Trung bị TAND tỉnh TT-Huế tuyên phạt 5 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", ra tù vào cuối năm 2012. Sau khi ra tù, Trung ít khi có mặt tại địa phương mà thường xuyên có những chuyến đi dài ngày ở các tỉnh phía Bắc. Khi người thân hỏi về những chuyến đi ra Bắc thì Trung bảo "Ở tù nhiều năm nay mệt mỏi lắm rồi, giờ tranh thủ đi du lịch cho biết đây biết đó". Mới ra tù, không nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn nên việc Trung bảo đi du lịch thường xuyên là rất đáng nghi ngờ. Tiếp tục bám theo đối tượng tình nghi này, các TS, ĐTV có đủ cơ sở khẳng định những chuyến du lịch ở phía Bắc mà Trung nói thực chất là những lần đi giao dịch mua ma túy đưa về Huế bán lại cho các con nghiện.

Trần Ngọc Trung

Sau một quá trình bám nắm địa bàn, TS phát hiện Trung vừa đi mua ma túy từ các tỉnh phía Bắc trở về. BCA nhận định, có "hàng", chắc chắn Trung sẽ sớm "giao dịch" để thu hồi vốn nên bố trí lực lượng phục bắt quả tang nhằm tạo thuận lợi cho quá trình đấu tranh tiếp theo. Đúng như nhận định, trưa 23-8, khi Trung đang bán 2 tép heroin cho một con nghiện với giá 800 ngàn đồng thì lực lượng BCA đã phục kích, bắt gọn. Mặc dù bị bất ngờ nhưng Trung không tỏ ra sợ hãi mà vừa chống trả quyết liệt vừa thông báo mình nhiễm HIV nhằm đe dọa, uy hiếp lực lượng CA. Tuy nhiên, với quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, các TS đã "hạ" đối tượng và buộc Trung phải tra tay vào còng số 8. Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà Trung, lực lượng CA thu giữ thêm gần 3g heroin được cất giấu ngoài vườn.

Qua đấu tranh khai thác, Trung thừa nhận, sau khi ra tù thường xuyên ra các tỉnh phía Bắc mua ma túy đưa về Huế bán cho con nghiện. Mới đây nhất, Trung đã 2 lần ra xã Mường Nộc (Quế Phong, Nghệ An) mua của một phụ nữ tên Bích (chưa rõ lai lịch) 2 chỉ heroin (khoảng 30 triệu đồng) rồi về chia nhỏ bán cho các con nghiện và sử dụng. Theo khai nhận của Trung, do bị nhiễm HIV và nghiện nặng nên chỉ có cách buôn bán heroin mới có tiền sử dụng ma túy.

Số ma túy lực lượng CA thu giữ tại vườn của nhà Trung.

Đi cai nghiện vẫn buôn ma túy

Đó là trường hợp của Nguyễn Ngọc An (1977, trú P. Cao Xanh, TP Quảng Ninh, Quảng Ninh). An là đối tượng nghiện ma túy nặng nên được gia đình gửi vào Huế để cai nghiện. Thế nhưng vào Huế mới vài ngày, An lại nhớ "nàng tiên nâu" nên tiếp tục sử dụng. Để có tiền chích hút hằng ngày, An tìm đến các "đại lý" ma túy ở Quảng Trị và Huế rồi mua hàng, đưa về chia nhỏ bán lẻ cho con nghiện và để sử dụng. Trưa 23-8, trong lúc An đang tìm mối giao ma túy tại đường Hai Bà Trưng, đoạn trước cổng Bệnh viện T.Ư Huế thì lực lượng TS bất ngờ bắt giữ. Khám xét trong người An, lực lượng CA thu giữ 0,108g heroin. Tiếp tục khám xét tại nhà trọ, cơ quan CA thu thêm 0,899g heroin. An khai nhận mua số ma túy trên của một người chạy xe ôm ở chợ Đông Hà (Quảng Trị) vào để sử dụng và bán kiếm lời. Được biết, 2 người anh của An cũng do nghiện ngập ma túy nên nhiễm HIV/AIDS và chết. Thế nhưng, An không lấy đó làm bài học mà vẫn tiếp tục đi gieo rắc cái chết trắng.

Theo Thượng tá Võ Thành Kỳ - Trưởng phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh TT-Huế, tình hình mua bán trái phép chất ma túy thời gian gần đây trên địa bàn TT-Huế diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, xuất hiện nhiều vụ sử dụng ma túy đá - một loại ma túy cực độc trong giới trẻ. Thực trạng này đã và đang gây ra nhiều vấn nạn xã hội phức tạp, khiến không ít thanh thiếu niên sa chân vào vòng lao lý. Vì vậy, thời gian đến, lực lượng CSĐTTPVMT CA tỉnh TT-Huế tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, đồng thời tuyên truyền để người dân cùng tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy trên địa bàn.

H.Lan

Tin nóng

Tin mới