Những nội dung chính trong bài phát biểu của Tổng thống Putin tại EEF 2022

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể vào ngày 7/9, ngày thứ ba trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) năm 2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại EEF 2022. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại EEF 2022. Ảnh: Sputnik

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin đề cập đến một loạt các vấn đề toàn cầu cấp bách, bao gồm tình trạng của nền kinh tế Nga và căng thẳng với phương Tây. Nhà lãnh đạo cũng nói về khu vực Viễn Đông của Nga đang phát triển để trở thành một trong những khu vực quan trọng của đất nước.

Tăng trưởng bùng nổ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Theo nhà lãnh đạo Nga, những thay đổi kiến tạo đã xảy ra trong hệ thống quan hệ quốc tế. "Vai trò của các quốc gia và khu vực năng động, đầy triển vọng trên thế giới đã tăng lên đáng kể. Trên hết, rõ ràng đó là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các quốc gia này đã trở thành trung tâm mới của tăng trưởng kinh tế và công nghệ, trở thành điểm đến thu hút nhân sự, vốn và sản xuất ”, Tổng thống Putin phát biểu.

Ông chủ Điện Kremlin nói thêm nền kinh tế của các nước châu Á đang tăng trưởng nhanh hơn các nước phương Tây và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai. “Tôi xin nhắc lại trong 10 năm qua, tăng trưởng GDP hàng năm của các nước châu Á là khoảng 5%, trong khi của thế giới là 3%; của Mỹ là 2% và EU tăng 1,2%”, Tổng thống Nga nhấn mạnh với xu hướng này, tỷ trọng của các nền kinh tế châu Á trong GDP toàn cầu sẽ tăng từ 37,1% năm 2015 lên 45% vào năm 2027.

Tổng thống Putin tuyên bố phần lớn các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương không chấp nhận tham gia chính sách trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine. Các lệnh trừng phạt đối với ngũ cốc Nga là nguyên nhân đẩy giá lên cao. Ông Putin cũng cho rằng Nga đã làm mọi thứ có thể để đưa ngũ cốc kẹt ở cảng Ukraine tới được những quốc gia đang đối mặt với nạn đói.

Cơn sốt trừng phạt đe dọa toàn cầu

Tổng thống Putin cho rằng cơn sốt trừng phạt do phương Tây tạo nên đang trở thành mối đe dọa đối với toàn thế giới, thay vì đại dịch COVID-19 hai năm trước.

Theo nhà lãnh đạo Nga, những nỗ lực của phương Tây đã làm suy yếu nền tảng trong trật tự kinh tế thế giới và đang tìm cách duy trì một trật tự thế giới chỉ phục vụ lợi ích của mình. Tổng thống Putin nhấn mạnh đồng USD hay đồng euro đã không còn được tin tưởng. Thế giới đang dần rời xa việc sử dụng các loại tiền tệ không đáng tin cậy như vậy, đồng thời nói thêm ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng đang cắt giảm tài sản bằng đồng USD.

Đề cập đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định Nga không khởi động xung đột vũ trang ở Ukraine và Nga sẽ luôn bảo vệ lợi ích quốc gia cũng như theo đuổi quan điểm chính trị độc lập.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhung-noi-dung-chinh-trong-bai-phat-bieu-cua-tong-thong-putin-tai-eef-2022-20220907145720127.htm