Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những nụ cười xuân

Tay cầm đòn bánh tét, tay kia xách chiếc túi nặng trĩu với đầy quà bánh và gạo, bà Võ Thị Lan (ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) nở nụ cười tươi mà nước mắt lại chảy xuống đôi gò má nhăn nheo.

Để ai cũng có tết đầm ấm

“Vậy là năm nay vợ chồng tôi có cái tết ấm và đủ đầy rồi. Tôi đâu còn mong gì hơn nữa”, bà Lan chia sẻ khi ngồi xuống khu vực bóng cây trong Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức để soạn lại túi đồ vừa nhận được. Bà Lan là 1 trong số 880 người dân có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ mồ côi, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… tại TP Thủ Đức, quận 8, quận Bình Tân, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn được chăm lo trong chương trình “Tết nhân ái” Xuân Quý Mão năm 2023 do Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức.

Chống cây nạng bước đi trong nụ cười hạnh phúc, ông Nguyễn Ngọc Châu (ngụ phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức) được một tình nguyện viên phụ cầm túi quà tết với nhiều loại thực phẩm thiết yếu. Ông Châu và vợ bị tật ở chân từ nhỏ; 3 năm trước, khi nhận tin đứa con gái duy nhất trúng tuyển Đại học Luật TPHCM, vợ chồng ông mừng mà nước mắt cứ chảy dài. Cuộc sống vốn khó khăn, nghĩ đến số tiền lo cho con trong những năm đại học, ông Châu bàn với vợ ý định vào TPHCM bán vé số để có tiền cho con ăn học. Vậy mà mới đó, hành trình 3 năm cùng con của ông đã trôi qua. Và cũng ngần ấy năm ông Châu chưa về quê đón tết.

“Gần tết, tôi đón xe đò cho con bé về với mẹ nó và ông bà. Tôi ở lại, bán trong mấy ngày tết, kiếm thêm được đồng nào hay đồng nấy. Mấy năm rồi tôi chưa ăn bánh chưng, bánh tét. Năm nay ngoài quà, tôi còn được nhận thêm đòn bánh tét. Tết này đủ đầy rồi”, ông Châu bày tỏ.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TPHCM Trần Trường Sơn cho biết, trong dịp Tết Quý Mão, Hội Chữ thập đỏ các cấp tại TPHCM vận động hơn 80.000 phần quà chăm lo những người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương. Trong đó, mỗi phần quà cấp thành phố là 1 triệu đồng; mỗi phần quà cấp phường, xã tại quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị trực thuộc là 500.000 đồng. Tổng trị giá chăm lo khoảng 32 tỷ đồng. Ngoài tổ chức trao quà đến tay người khó khăn, các cấp hội tổ chức Siêu thị “Tết nhân ái” 0 đồng; Chợ “Tết nhân ái” 0 đồng; tư vấn chăm sóc sức khỏe; hớt tóc miễn phí cho người khó khăn. Các cấp hội cũng tổ chức sơn sửa nhà, tặng vật dụng gia đình cho người khuyết tật, người già neo đơn. Mục tiêu là để ai cũng có cái tết đầm ấm, hạnh phúc, vui vẻ và bình an.

Công đoàn các KCX-KCN TPHCM tặng vé máy bay về quê dịp tết cho công nhân có nhiều sáng kiến trong năm

Công đoàn các KCX-KCN TPHCM tặng vé máy bay về quê dịp tết cho công nhân có nhiều sáng kiến trong năm

Đón tết đoàn viên

Cầm trên tay tấm vé máy bay do Công đoàn các KCX-KCN TPHCM tặng, anh Trần Thanh Hải (quê Thanh Hóa), công nhân may tại KCX Linh Trung 1, xúc động cho biết đây sẽ là lần đầu anh được đi máy bay về quê đón tết cùng gia đình. Đã 4 năm rồi, anh Hải chưa về quê đón tết. Tiền lương, thưởng cuối năm, anh gửi hết về quê cho ba mẹ và các em. Năm nay, nhờ sáng kiến làm lợi cho công ty hơn 200 triệu đồng, anh là 1 trong 69 công nhân được tặng vé máy bay.

Chị Nguyễn Thị Thiết, công nhân Công ty Freetrend, quê Quảng Trị, cũng vui mừng khi được Công đoàn các KCX-KCN TPHCM tặng vé tàu về quê cho cả gia đình, tiết kiệm hơn 2 triệu đồng. Chị Thiết cho biết, đã 3 năm gia đình chị đón tết xa quê. “Ông bà mong gặp cháu con trong những ngày tết đến, nhưng năm rồi vợ chồng em gác lại niềm vui sum họp. Năm nay, với sự hỗ trợ này, 4 thành viên gia đình em sẽ được đón cái tết đoàn viên bên gia đình”, chị Thiết chia sẻ.

Anh Hải, chị Thiết là 2 trong số rất nhiều người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé máy bay về quê đón tết do Công đoàn các KCX-KCN TPHCM trao tặng. Theo Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TPHCM Vũ Thế Vân, trong dịp Tết Quý Mão 2023, đơn vị dự kiến tổ chức 10 ngày hội, phiên chợ; chương trình tết sum vầy; họp mặt công nhân khu lưu trú… để chăm lo hơn 30.000 đoàn viên, công nhân lao động khó khăn, với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. Ngoài tặng 69 vé máy bay, Công đoàn các KCX-KCN TPHCM còn tặng 1.500 vé tàu, giúp mọi người về quê đón tết.

Để giúp người lao động tự do, đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm, xe công nghệ, giúp việc nhà, làm móng… thêm niềm vui tết, Liên đoàn Lao động quận 1, TPHCM tổ chức 2 buổi văn nghệ “Mừng xuân - Mừng Đảng” năm 2023 và trao 567 suất quà (mỗi suất gồm 500.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 200.000 đồng). Tổng kinh phí chăm lo gần 400 triệu đồng. Liên đoàn Lao động quận 1 cũng phối hợp các đơn vị tổ chức Ngày hội “Đồng hành cùng doanh nghiệp - Vui Tết cùng người lao động”, tặng phiếu mua hàng để công nhân mua sắm tết với giá ưu đãi 10%-50%.

Vừa chọn được đôi dép mới cho vợ, ông Nguyễn Văn Năm, Nghiệp đoàn Xe ôm quận 1, quay qua chọn bộ đầm mới cho cháu nội. Năm nay, ông Năm và nhiều đoàn viên nghiệp đoàn khó khăn đi mua sắm tết bằng phiếu mua hàng do Liên đoàn Lao động quận 1 tặng. Với phiếu mua hàng, ông mua được những món đồ ưng ý cho người thân yêu. Mở túi lấy bộ đầm màu vàng ra xem lại, ông Năm cười: “Có áo mới, cháu tôi có mùa xuân rồi”.

THÁI PHƯƠNG