Những 'ông chủ lớn' trên đồng ruộng thuê mướn

Gốc

(Baonghean.vn) - Những “ông chủ” kiểu mới, thuê hoặc mượn đất sản xuất hàng hóa tập trung là chuyện không còn xa lạ ở nhiều địa phương trong những năm gần đây.

Những 'ông chủ lớn' trên đồng ruộng thuê mướn - Ảnh 1

Ông Hồ Sỹ Quảng, "ông chủ nông dân" tại xã Thọ Thành, Yên Thành.

Ông Hồ Sĩ Quảng ở xã Thọ Thành, Yên Thành là một trong những người có những bước đi tiên phong, trở thành một “ông chủ nông dân” tại vùng đầm hoang Rộc Dứa vốn toàn năn lác. Hơn 10 năm đi xuất khẩu lao động ở Hungary, chứng kiến cách làm nông nghiệp tập trung, chuyên nghiệp ở nước bạn mà ao ước, sau khi về quê, ông Quảng đã làm đơn xin nhận vùng đầm này để cải tạo, trồng lúa.

Từ 17 ha đất không ai muốn nhìn đến, qua bao vất vả, khó khăn, ngay vụ sản xuất đầu tiên, ông Quảng đã thu lãi hơn 400 triệu đồng từ cây lúa, và đến nay ông thu về hơn 1 tỷ đồng/vụ, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trong xã.

Những 'ông chủ lớn' trên đồng ruộng thuê mướn - Ảnh 2

Sản xuất nông nghiệp tập trung trên quy mô diện tích lớn là điều kiện tiên quyết để đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng.

Xã Diễn Mỹ (Diễn Châu) có diện tích đất hai lúa khá lớn, nhưng trong vụ đông, đồng đất ở Diễn Mỹ bị bỏ hoang bạt ngàn. Từ nhu cầu mua ngô cây làm thức ăn cho bò sữa của các Nhà máy sản xuất sữa trên địa bàn, vụ đông năm 2015, gia đình anh Chu Duy Phong vừa mượn, vừa thuê được 20 ha đất hai lúa. Anh thuê người, tập trung trồng ngô bán non cho Nhà máy sữa TH. Chỉ sau 2,5 tháng, với trên 35 tấn ngô cây/ha, từ 20 ha đất vốn bỏ hoang, anh thu về hàng trăm triệu đồng.

Những 'ông chủ lớn' trên đồng ruộng thuê mướn - Ảnh 3

Thu hoạch ngô cây ở Diễn Châu bán cho Nhà máy sữa TH.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu, ông Lê Thế Hiếu cho biết: Những năm gần đây, trên địa bàn huyện có một số hộ dân đứng ra thuê hoặc mượn đất với quy mô từ 5- 7 ha, thậm chí lên tới vài chục ha để trồng ngô, rau màu, bầu bí tập trung, đem lại lợi nhuận rất lớn.

Trước xu thế và những lợi ích thấy rõ, từ 1/1/2016, Diễn Châu sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/ha đối với những nông dân thuê đất, tích tụ ruộng đất từ 5 ha trở lên. Huyện cũng tập trung tuyên truyền, khuyến cáo những hộ nông dân không có nhu cầu sản xuất nông nghiệp tạo điều kiện cho người khác hoặc doanh nghiệp mượn hoặc thuê đất.

Những 'ông chủ lớn' trên đồng ruộng thuê mướn - Ảnh 4

Trang trại trồng cam quy mô lớn ở Đồng Thành, Yên Thành.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, nếu phát triển được xu thế cho thuê hoặc mượn đất để sản xuất tập trung như hiện nay, thì không chỉ những ‘doanh nông” này có lợi, mà nông dân cũng có nguồn thu nhập ổn định từ việc cho thuê đất. Việc này cũng góp phần đạt được nhiều mục tiêu trong xây dựng NTM như nâng cao mức thu nhập bình quân ở nông thôn, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang làm việc khác, đẩy mạnh phát triển CN- TTCN, tạo nguồn sản xuất hàng hóa tập trung.

Phú Hương

Tin nóng

Tin mới