Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những ông kẹ 'chơi' luật riêng

(Đất Việt) Không chỉ nói không với cử nhân đại học dân lập, tỉnh Nam Định còn nói không với cả cử nhân đại học hệ tại chức. Về mặt hình thức, có vẻ các địa phương này đang cố gắng xây dựng đội ngũ cán bộ công chức mạnh, chất lượng cao, nhưng đằng sau đó lại bộc lộ nhiều vấn đề… nghiêm trọng.

> > 49 giáo viên lo mất việc vì bằng tại chức

Để chứng tỏ mình đi trước, Nam Định khẳng định không tuyển dụng cử nhân ĐHDL, ĐH tại chức là chủ trương từ năm 2007. Một lãnh đạo tỉnh này giải thích: "Nam Định là tỉnh đất học, dân trí cao, thực tế hiện nay nguồn tuyển SV tốt nghiệp ĐH chính quy dài hạn dồi dào, dư sức tuyển đủ trên 100%”.

Sao còn xin mở trường dân lập?

Vấn đề đặt ra ở chỗ, Nam Định không tuyển cử nhân dân lập vậy còn mở trường dân lập làm gì? Mới 5 năm trước, không ai khác, chính UBND tỉnh Nam Định nằng nặc xin được mở trường ĐHDL Lương Thế Vinh để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, trước hết phục vụ nhu cầu CNH-HĐH địa phương. Xin được nói thêm rằng, việc mở một trường ĐHDL, tư thục không hề dễ dàng. Ngay cả bộ trưởng GD-ĐT cũng mới chỉ được phép làm công việc tham mưu, còn việc cho phép phải trực tiếp do Thủ tướng quyết định. Để được Thủ tướng phê duyệt, phải qua một quy trình hết sức ngặt nghèo và phức tạp, trong đó có việc chứng minh năng lực đào tạo để đảm bảo chất lượng đào tạo được đảm bảo. Nay lại chính tỉnh này nói không với ĐHDL. Điều đó chỉ nói lên một điều, các lãnh đạo nhiệm kỳ mới phủ nhận năng lực, nghi ngờ tính trung thực của những người tiền nhiệm; và thi tuyển dụng công chức, viên chức đang bị bóp méo.

Không nên phân biệt cử nhân dân lập hay công lập. Trong ảnh: SV tìm tài liệu tại Thư viện Trường ĐH dân lập Hải Phòng. Ảnh: Như Ý.

Hơn nữa, Luật Giáo dục ghi rõ bậc đại học có hệ chính quy và không chính quy, có hệ thống trường công bên cạnh trường tư thục, dân lập. Chính các ĐBQH Nam Định - vốn đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cử tri Nam Định, trong đó có các vị lãnh đạo nói trên, cũng đã “bấm nút” để thông qua đạo luật quan trọng này. Tại sao, trong khi Luật cán bộ công chức không “cấm cửa” các cử nhân ĐHDL, tư thục, tại chức, trong khi các bộ ngành TƯ, các địa phương khác vẫn tuyển dụng bình thường thì Đà Nẵng, Nam Định, Hà Nam lại “chơi” theo luật riêng?

“Bệnh hình thức” quá nặng

Đọc báo Đất Việt, thấy ông Lã Mạnh Doanh - Phó giám đốc Sở Nội vụ Nam Định loay hoay chống chế mà tội nghiệp. “Không phải chúng tôi phân biệt bằng tại chức hay bằng chính quy, mà vấn đề xã hội bây giờ cần những người thực tài. Hiện chủ trương của Nam Định kiên quyết không tuyển công chức, viên chức ở hai ngành y tế và giáo dục tốt nghiệp dân lập”. Vậy trước đây, Nam Định tuyển vào biên chế cả những người bất tài, yếu kém? Điều đó có mâu thuẫn với chính ông này khi giải thích về tấm bằng ĐH tại chức của sếp mình, ông Giám đốc Sở Nội Vụ Trần Tất Tiệp: “Tại chức thời ông ấy khác với thời nay. Thời ông ấy là đi lên công chức từ nỗ lực phấn đấu của bản thân. Còn 49 trường hợp GV này là không đủ điều kiện thi công chức, viên chức...”. Được biết, ngoài ông Tiệp, còn nhiều lãnh đạo Nam Định cũng sử dụng bằng ĐH tại chức.

Đối với các kỳ thi tuyển dụng vào biên chế nhà nước, mỗi ứng viên nộp hồ sơ, việc cung cấp tấm bằng tốt nghiệp ĐH chỉ là điều kiện cần. Nếu như Đà Nẵng, Nam Định, Hà Nam tổ chức một kỳ thi tuyển công chức minh bạch, công bằng, tạo cơ hội cho tất cả mọi người; nếu như lãnh đạo Sở Nội vụ như ông Lã Mạnh Doanh, Trần Tất Tiệp thực sự tin tưởng vào chất lượng, sự nghiêm túc của kỳ thi tuyển công chức, tin tưởng vào hệ thống tiêu chí do chính mình đặt ra thì tại sao lại phải sợ người dốt lọt vào?

Vì vậy, lý giải cho việc nói không với cử nhân ĐHDL, tại chức chỉ có thể là họ đã mắc “bệnh hình thức” quá nặng. Các địa phương trên định tuyển người hay tuyển bằng? Hoặc chất lượng các kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức “có vấn đề”.

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Nhung-ong-ke-choi-luat-rieng/201111/176530.datviet