Desktop Ticker và Cooliris là 2 trong 4 phần mềm nổi bật được Motthegioi.vn giới thiệu ngày 4.5.2014.

1. Desktop Ticker 1.8 cho Windows

Desktop Ticker là phần mềm đọc tin RSS có giao diện dạng chạy chữ trên desktop trông khá lạ mắt và gọn nhẹ. Bạn có thể tự thêm nguồn RSS bằng tay hay nhập nguồn RSS từ các phần mềm đọc tin khác thông qua file OPML, XML hay TXT.

Khi khởi động Desktop Ticker, trên màn hình sẽ hiện ra một thanh chứa tiêu đề có hiệu ứng chữ chạy của các tin từ những nguồn RSS đang theo dõi. Để thay đổi nguồn tin RSS, bạn bấm biểu tượng ở mép trái thanh, vào menu File và chọn Manage Feeds… Ở hộp thoại hiện ra, bạn gõ đường dẫn RSS của website vào khung URL, hay bấm Import… để nhập nguồn tin RSS từ file OPML, XML, TXT. Xong, bạn bấm OK để lưu lại.

Bạn có thể dùng chuột để di chuyển thanh chứa tin của Desktop Ticker đến bất kỳ vị trí nào trên màn hình. Để thay đổi tốc độ chữ chạy, độ trong suốt thanh và các tùy chọn khác, bạn bấm biểu tượng ở mép trái thanh rồi rê chuột vào menu Tools để xem các tùy chọn cấu hình.

Phiên bản Desktop Ticker 1.8có dung lượng 373,36KB, tương thích Windows 2000/XP/Vista/7/8, tải miễn phí tại . Hoặc tải bản portable có dung lượng 102,91KB tại .

2. BootRacer 4.7 cho Windows

BootRacer hỗ trợ đo thời gian khởi động vào Windows để bạn kiểm tra tốc độ hoạt động của máy tính khi có nhu cầu. Chương trình sẽ đo tổng thời gian khởi động từ lúc vừa bật máy cho đến khi đã vào được màn hình desktop của Windows, không tính khoảng thời gian khi bạn ở màn hình nhập mật khẩu đăng nhập Windows (nếu có).

Tại giao diện BootRacer, bạn bấm Boot Time Test và chấp nhận khởi động lại máy để chương trình bắt đầu đo thời lượng khởi động. Khi vào được Windows, giao diện BootRacer sẽ hiện ra cho biết tổng thời gian khởi động máy ở dòng Boot Result. Nếu đo nhiều lần, bạn vào mục History… để xem thống kê thời gian khởi động đã đo ở từng lần.

Phiên bản BootRacer 4.7có dung lượng 4,45MB, tương thích Windows 2000/XP/Vista/7/8, tải miễn phí tại .

3. CintaNotes 2.5.2 cho Windows

CintaNotes là quyển sổ ghi chú để bạn lưu lại những nội dung cần ghi nhớ hay một nội dung hay nào đó trên internet. Điểm hay của CintaNotes là tính năng tự động sao lưu dữ liệu ghi chú theo định kỳ hàng giờ, hàng ngày hay hàng tuần.

Tại giao diện CintaNotes, bạn nhấn phím Insert để tạo ghi chú mới. Nếu đang lướt web và muốn lưu lại một đoạn trong trang web đó, bạn quét khối đoạn cần lưu rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + F12. CintaNotes sẽ lưu lại nội dung đã chọn từ trang web, có kèm theo cả nguồn trang web. Bạn bấm chuột phải vào ghi chú, chọn Browse Link để mở lại trang web có chứa nội dung ghi chú. Nếu muốn phân loại ghi chú theo từng nhóm, bạn bấm biểu tượng hình dấu cộng ở góc phải giao diện CintaNotes. Giao diện chương trình sẽ có thêm một thẻ mới để bạn phân loại ghi chú theo từng thẻ, dễ quản lý hơn. Bạn được tạo tối đa ba nhóm thẻ trên CintaNotes.

Bạn vào menu File, rê chuột vào mục Backup để kích hoạt chế độ sao lưu ghi chú theo định kỳ hàng giờ (Hourly), hàng ngày (Daily) hay hàng tuần (Weekly). Bạn bấm Backup now để sao lưu ngay lập tức.

Phiên bản CintaNotes 2.5.2có dung lượng 2,85MB, tương thích Windows XP/Vista/7/8, tải miễn phí tại . Hoặc tải bản portable có dung lượng 2,37MB tại .

4. Cooliris cho iOS, Android

Cooliris là ứng dụng xem ảnh “n trong 1”, cho phép bạn duyệt và xem ảnh từ thư viện trên máy cũng như trên các dịch vụ trực tuyến như Instagram, Facebook, Flickr, Picasa, Google+, Google Drive, Twitter, Tumblr,… Giao diện xem ảnh khá đẹp mắt, khi xem, bạn có thể chia sẻ ảnh lên nhiều ứng dụng khác rất dễ dàng.

Bạn tải miễn phí ứng dụng Cooliris dành cho thiết bị Android 4.1 trở lên tại (dung lượng 19MB). Hoặc tải bản dành cho iOS 6.0 trở lên tại (dung lượng 19,1MB).

Phương Trúc