Đại gia Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị VNCB và đồng phạm, bị truy tố vì làm trái quy định gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 1

Ngày 13/5, VKSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 36 bị can trong vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (TrustBank), sau này đổi tên là Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 2

Trong số những người liên quan có đại gia Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị VNCB, Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 3

Theo Cáo trạng số 20/CT-VKSTC-V3 ngày 09/5/2016 của VKSNDTC: Sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu TrustBank (ngày 06/9/2012), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank và đổi tên là Ngân hàng VNBC. Tại thời điểm này, TrusBank đang bị NHNN đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát - NHNN.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 4

Do có nhu cầu cần tiền để sử dụng, bằng việc lợi dụng nắm quyền chi phối và ở vị trí chủ tịch HĐQT VNCB; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các chi nhánh VNCB, thực hiện hành vi phạm tội, gây tổng thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 5

Tháng 5/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống CoreBanking để khống để rút 63,276 tỉ đồng. Từ tháng 6-7/2013 và tháng 2-3/2014, Danh đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM) với hai công ty của Phạm Công Danh gây thiệt hại 581,6 tỉ đồng cho VNCB.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 6

Tháng 12/2012 – 7/2013, Phạm Công Danh chỉ đạo TGĐ Phan Thành Mai và các đồng phạm lập hồ sơ cho nhóm Trần Ngọc Bích vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm này. Sau đó, VNCB giải ngân và chuyển vào tài của Trần Ngọc Bích mở tại VNCB.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 7

Ngày 21/8 và ngày 26/8/2013, có 5.190 tỷ đồng rút ra từ VNCB (trong TK của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích tại VNCB trên các Ủy nhiệm chi và rút 300 tỷ đồng tại VNCB không có hồ sơ vay. Phạm Công Danh còn chỉ đạo việc phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB 900 tỷ đồng.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 8

Từ ngày 28/12/2012 đến 11/3/2014, do cần tiền để sử dụng, Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân khác do mối quen biết, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỉ đồng.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 9

Sau đó, Danh chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh chuyển khoản hoặc rút tiền mặt 4.700 tỉ đồng để trả nợ. Số còn lại 1.465 tỉ đồng, Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể, gây thiệt hại cho VNCB.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 10

Không những thế, ông Danh chuyển hơn 6.000 tỉ đồng từ VNCB qua 3 ngân hàng khác rồi sau đó sử dụng các công ty của mình đứng tên vay tiền tại 3 ngân hàng này.

Nhung phi vu nghin ty chan dong cua dai gia Pham Cong Danh - Anh 11

Những cánh tay đắc lực giúp ông Danh thực hiện hành vi gian lận trên có Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Lê Khắc Thái (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn), Hoàng Viết Thắng (nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang),... Những người này đều là những lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng nhưng trong quá trình thẩm định, xem xét hồ sơ cho vay không cân nhắc dẫn đến thiệt hại cho VNCB hàng nghìn tỉ đồng.