Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những phi vụ trả thù lạnh tóc gáy trong thần thoại Hy Lạp

Đâu là vụ trả thù trong thần thoại Hy Lạp nào đem lại cảm giác thỏa mãn nhất cho người đọc.

Thần thoại Hy Lạp đầy ắp những câu chuyện về công lý và báo thù. Ngoài những sự trừng phạt gây nhiều tranh cãi từ các vị thần, thì cũng có không ít những câu chuyện trả thù được đánh giá là rất hợp tình hợp lý.

1. Odysseus trả thù những kẻ đến cầu hôn vợ mình

Sử thi Odyssey của Homer kể rằng cuộc chiến tại Trojan đã khiến Odysseus rời xa gia đình trong 20 năm. Chàng để lại người vợ mới cưới, nàng Penelope xinh đẹp ở nhà, và trong suốt thời gian chàng vắng mặt đã có rất nhiều người đàn ông đến cầu hôn nàng vì tin rằng chồng nàng đã chết. Năm tháng trôi qua, Penelope vẫn một mực từ chối những lời cầu hôn, nhưng những người đàn ông vẫn lảng vảng quanh cung điện của nàng và chờ đợi cơ hội tán tỉnh người đẹp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cuối cùng, khi đã hết kiên nhẫn, họ kết tội Penelope trêu đùa cảm xúc của họ và ép nàng phải đưa ra sự lựa chọn. Nàng Penelope buộc phải tổ chức một cuộc thi bắn tên với những điều kiện ngặt nghèo để không kẻ nào chiến thắng được.

Đúng như dự liệu của Penelope, những kẻ cầu hôn nàng đều thất bại. Đột nhiên, có một gã ăn xin xuất hiện và hoàn thành các thử thách theo cách hoàn hảo. Tên ăn mày hạ gục tất cả các đối thủ bằng mũi tên của mình trước khi để Penelope biết được hắn chính là Odyssey.

2. Cronus bị các con lật đổ

Cronus là titan trẻ tuổi nhất và nổi tiếng với việc nuốt các con của mình. Cuối cùng vợ của Cronus, nữ thần Rhea đã đánh tráo đứa con út, Zeus, với tảng đá và lừa Cronus nuốt. Khi Zeus trưởng thành, chàng trai trẻ tuổi đã tìm đến để giải cứu cho các anh chị của mình và lật đổ Cronus.

3. Tantalus bị phạt

Tantalus là con trai của Zeus với một nymph. Ông ta được vinh dự tham dự bữa tối cùng các vị thần trên đỉnh Olympus. Vốn kiêu ngạo và hống hách, Tantalus đã lấy mật hoa và rượu từ đỉnh Olympus với hy vọng khám phá được bí mật về sự bất tử cũng như quyền năng thần thánh. Chưa dừng lại ở đó, Tantalus còn giết luôn con trai ông ta là Pelops để làm tiệc chiêu đãi các vị thần.

Các vị thần đã biết được hành vi độc ác của Tantalus, họ từ chối ăn thịt Pelops tội nghiệp. Thần Zeus còn hồi sinh lại cậu bé và cấm Tantalus được bước chân lên đỉnh Olympus. Khi Tantalus qua đời, các vị thần để ông ta phải chịu một hình phạt khủng khiếp tương xứng với lỗi lầm khi còn sống. Tantalus phải đứng trong một vũng nước cạn, dưới một gốc cây ăn quả và chịu đựng đói khát. Bất cứ lúc nào Tantalus định uống nước hay hái quả thì nước sẽ khô cạn còn cành cây sẽ vươn ra khỏi tầm tay ông ta.

4. Nữ thần Nemesis trừng phạt Narcissus

Nemesis là nữ thần có cách đại diện cho công lý và sự trả thù. Nàng thường trừng trị thẳng tay những kẻ kiêu ngạo, bất kính với thần thánh. Narcissus là một anh chàng điển trai, người tự mãn với vẻ ngoài của bản thân. Khi tiên nữ Echo, người bị nữ thần Hera nguyền rủa phải lặp đi lặp lại lời nói của người khác, đem lòng yêu Narcissus, chàng trai đã từ chối tiên nữ một cách thẳng thừng.

Sau đó, chuyện đến tai nữ thần Nemesis và nữ thần quyết định trừng phạt chàng trai kiêu ngạo bằng cách dẫn dắt cho anh ta đi đến một hồ nước. Khi nhìn xuống, Narcissus đã say mê hình ảnh phản chiếu của chính mình. Nữ thần còn nguyền rủa Narcissus phải sống nốt những ngày còn lại của anh ta bên hồ nước và không thể bỏ rơi hình ảnh phản chiếu của chính anh ta.

5. Nữ thần Artemis phạt Actaeon vì tội nhìn trộm

Artemis, nữ thần đồng trinh của Hy Lạp, đồng thời cũng là thần mặt trăng và bảo trợ săn bắn, thường trừng phạt những người phàm xúc phạm hoặc không tôn trọng mình. Actaeon là một trong số những người phàm như vậy. Trong một lần đi săn, Actaeon đã đi ngang qua chỗ Artemis đang tắm và quyết định nhìn trộm nữ thần. Artemis phát hiện ra hành động này, nàng biến Acteon thành một con nai sừng tấm. Cuối cùng, chàng trai Actaeon bị chính chó săn của mình truy lùng.

6. Odysseus lưu lạc nhiều năm vì làm mù mắt con trai thần Poseidon

Trong Odyssey, thần Poseidon đã tìm cách trả thù Odysseus vì chàng làm mù mắt cậu con trai Polyphemus của thần. Vị thần khiến cho chuyến đi của Odysseus cùng bạn bè trở nên gian nan, khó khăn hơn rất nhiều lần. Phải mất rất nhiều năm sau đó, trải qua vô số thử thách Odysseus mới về được nhà.

7. Antigone chống lại chú mình

Vở kịch Antigone của Sophocles kể rằng sau khi cuộc chiến giữa hai người con trai của vua Oedipus kết thúc, người chú của họ là Creon đã cấm mọi người được chôn cất hoàng tử Polyneices (người con lớn của vua Oedipus). Creon không hài lòng trước việc Polyneices cầu viện quân đội ngoại bang, vì thế ông muốn thi thể của cháu mình phải chịu sự sỉ nhục, thối rữa. Tuy nhiên, mong muốn này đi ngược lại với phép tắc của các vị thần, rằng người chết luôn phải được đối xử tử tế.

Nàng Antigone, con gái của vua Oedipus, không đành lòng chứng kiến thi thể anh trai bị ngược đãi nên đã cãi lệnh vua Creon. Nàng chôn cất cho anh theo đúng tục lệ thời đó. Vua Creon biết được chuyện này đã bắt giam Antigone, nhốt nàng trong một hang sâu và bỏ đói nàng. Antigone kiên quyết rằng nàng đã hành động theo chuẩn mực đạo đức nên trước khi chết vì bị chôn sống, nàng phản kháng bằng cách treo cổ tự vẫn. Creon sau một thời gian suy nghĩ đã đổi ý, ra lệnh thả Antigone ra. Tuy nhiên, mọi chuyện đã quá muộn. Cái chết của Antigone khiến vị hôn phu của nàng, người đồng thời là con trai của vua Creon, quá đau lòng. Hoàng tử cũng chết theo người yêu của mình. Sững sờ trước cái chết của con trai, hoàng hậu của vua Creon cũng lựa chọn tự kết liễu cuộc đời vì quá đau khổ. Vua Creon ôm nỗi đau khôn xiết khi cùng lúc mất cả vợ, con trai và cháu gái.

8. Orestes trả thù cho cha

Khi Agamemnon tham gia cuộc chiến tại Trojan, Orester mới chỉ là một đứa trẻ. Trước khi đến được Trojan, Agamemnon đã hiến tế đứa con gái Iphigenia của ông ta để cầu xin nữ thần Artemis ban cho những cơn gió thuận lợi cho việc căng buồm ra khơi.

Trong lúc Agamemnon vắng nhà, hoàng hậu Clytemnestra ngoại tình với Aegisthus. Sau đó, cả hai đã lên kế hoạch ám sát Agamemnon khi vị qua trở về sau cuộc chiến thành Trojan và chiếm đoạt ngai vàng.Năm tháng trôi qua, Orester trưởng thành, hoàng tử đã cùng với em gái mình lên kế hoạch trả thù cho cha. Orester giết chết hoàng hậu Clytemnestra và Aegisthus.

Có nhiều câu chuyện ca ngợi hành động của Orester, trong khi nhiều câu chuyện khác lại quả quyết rằng chàng hoàng tử đã bị các nữ thần Ernyes đeo bám cho đến tận lúc thần Apollo và nữ thần Athena xua giúp đuổi họ đi.

Theo Green/Báo Tổ quốc

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-phi-vu-tra-thu-lanh-toc-gay-trong-than-thoai-hy-lap/20211021111525129