Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Thái Lan, Philippines đều là những nước có phong tục đón Tết kỳ lạ trên thế giới.

1. Trung Quốc

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Trung Quốc. Vào dịp này, người ta thường chuẩn bị vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ, mong chờ năm mới bình an, thuận lợi. Do đó, không ít phong tục đón Tết kỳ lạ cũng sinh ra.

Nhung phong tuc don Tet la cua cac nuoc chau A - Anh 1

Người Trung Quốc trang trí nhà cửa bằng sắc đỏ, từ đèn lồng, câu đối đến những dây pháo, giống như ngọn lửa để xua đuổi tà ma và cầu mong năm mới an lành. Ngoài ra, họ cũng bắt chước tiếng chim cuốc kêu, tung hạt giống lên trời với ước mong mùa màng bội thu.

Nhung phong tuc don Tet la cua cac nuoc chau A - Anh 2

Bên cạnh đó, họ cũng cất toàn bộ dao trong nhà đi để tránh 'cắt' may mắn của gia đình và không ăn thịt con vật tượng trưng cho con giáp đầu năm đó.

2. Thái Lan

Tết của Thái Lan có tên gọi Songkran. Trong ngày này, người ta đua nhau té nước vào người khác để chúc may mắn. Ai càng ướt càng nhận được nhiều may mắn.

Nhung phong tuc don Tet la cua cac nuoc chau A - Anh 3

Ngoài ra, khi chúc Tết người già, lớp trẻ sẽ đổ một ít nước sạch lên lòng bàn tay các cụ già và chúc họ trường thọ. Sau đó, họ sẽ làm nghi thức luồn chỉ cổ tay mọi người liền kể với nhau, ngụ ý truyền phúc cho thế hệ kế cận.

3. Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là một trong những nước đón Tết Âm ở châu Á. Trong đêm giao thừa, người Hàn sẽ đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma.

Nhung phong tuc don Tet la cua cac nuoc chau A - Anh 4

Ngoài ra, họ có truyền thống không ngủ trong dêm giao thời này. Già trẻ lớn bé đều thức để đón khoảnh khắc từ năm cũ sang năm mới. Theo truyền thuyết, nếu ai lỡ ngủ quên sáng hôm sau tóc và lông mày sẽ bạc trắng, đầu óc kém minh mẫn.

4. Philippines

Người Philippines quan niệm, những vật hình tròn là tượng trưng cho sự tốt lành trong năm mới.

Nhung phong tuc don Tet la cua cac nuoc chau A - Anh 5

Do đó, mỗi dịp đầu năm, người dân nơi này lại bày hoa quả hình tròn lên bàn ăn vào đêm giao thừa; mặc áo chấm bi; mua nho tươi và ném tiền xu với mong muốn giàu sang thịnh vượng trong năm mới.

5. Triều Tiên

Triều Tiên cũng là một trong những nước châu Á có phong tục đón tết khá lạ. Sáng sớm mồng 1 Tết, họ sẽ vứt hình nộm bện bằng rơm, bên trong ruột nhét tiền ra ngoài đường với ngụ ý tống khứ ma quỷ và đón điềm lành.

Nhung phong tuc don Tet la cua cac nuoc chau A - Anh 6

Bên cạnh đó, họ sẽ đốt toàn bộ tóc rụng gom được trong năm cũ vào chiều mồng 1 với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và cầu bình an.

Theo Bối Lạc/Baodatviet.vn