Những robot chuẩn bị cho cuộc đấu với Mỹ

Gốc
Xuất hiện tại diễn đàn quân sự quốc tế “Quân đội 2016”, các mẫu robot mới của Nga gây sự chú ý đặc biệt ở trong nước cũng như quốc tế.

Ngày 6/9 bắt đầu khai mạc diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế “Quân đội 2016”. Diễn đàn này sẽ kéo dài đến ngày 11/9 tại trung tâm triển lãm “Patriot” ở Kubinka ngoại ô Moscow. Lần này có sự tham gia của các tập đoàn, công ty quân sự hàng đầu nước Nga.

Hàng loạt vũ khí, các hệ thống thiết bị kỹ thuật mới cũng như các dự án mới đầy hứa hẹn đã ra mắt công chúng. Đặc biệt trong số này có các chương trình phát triển các tổ hợp robot mà quân đội Nga chắc chắn rất cần trong tương lại.

Các công ty công nghiệp quốc phòng của Nga đã tạo ra một số mẫu robot tốt nhất có thể cạnh tranh với các robot của Mỹ.

Những robot chuẩn bị cho cuộc đấu với Mỹ - Ảnh 1

Robot Kalashnikov. Ảnh:ria.ru

Trong buổi triển lãm công ty “Kalashnikov” lần đầu tiên trưng bày tổ hợp robot “Companion” (Người bạn chiến đấu). Robot di chuyển dựa vào hệ thống dây xích và các bánh xe, chúng được trang bị hệ thống theo dõi tinh vi, hệ thống phát hiện mục tiêu và điều khiển hiện đại.

Chúng được sử dụng để trinh sát và chi viện, yểm trợ hỏa lực cho các phân đội trong quá trình chiến đấu. Loại robot này có khả năng thực hiện nhiệm vụ độc lập hoặc kết hợp với các thiết bị kỹ thuật khác bao gồm cả máy bay không người lái…

Những robot chuẩn bị cho cuộc đấu với Mỹ - Ảnh 2

Robot Avatar. Ảnh:promvest.info

Robot “Avatar” được phát triển bởi hiệp hội khoa học-sản xuất NPO và doanh nghiệp nhà nước FSUE. Đây là robot được thiết kế có dạng hình người, được dùng để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm đến sự sống của con người.

Dự án này tập trung vào chương trình thăm dò không gian, thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu nguy hiểm cũng như các hoạt động cứu hộ.

Những robot chuẩn bị cho cuộc đấu với Mỹ - Ảnh 3

Robot Lynx. Ảnh: pvsm.ru

Tổ hợp Robot đa chức năng “Lynx” được thiết kế bởi các nhà khoa học Viện Kovrov “Tín hiệu”. Loại robot này có thể được sử dụng rộng rãi: có thể dùng để chiến đấu, trinh sát cũng như vận chuyển hàng hóa và đạn dược.

Tốc độ di chuyển của chúng khi mang trọng lượng 400 kg khoảng 10-15 km/h. Phiên bản chiến đấu “Lynx” được trang bị một súng máy hạng nặng và các tên lửa chống tăng dẫn đường.

Những robot chuẩn bị cho cuộc đấu với Mỹ - Ảnh 4

Robot Nerehta. Ảnh:: amazonaws.com

Robot chiến đấu “Nerehta” đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm ngoái và đã trải qua các cuộc thử nghiệm và kiểm tra của hội đồng Nhà nước. Chúng được thiết kế theo dạng sơ đồ modul thống nhất với nhau, có khả năng được trang bị như các phương tiện trinh sát.

Chúng được dùng để điều chỉnh và điều khiển hỏa lực hoặc hoặc sử dụng như là một phương tiện phụ trợ.

“Nerehta” được trang bị hai súng máy 7.62 mm và 12.7 mm, hệ thống điều khiển tự động cũng như tổ hợp thiết bị để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.

Những robot chuẩn bị cho cuộc đấu với Mỹ - Ảnh 5

Robot Uran-9. Ảnh: sputniknews.com

Các robot lớn nhất và mạnh nhất được phát triển cho quân đội Nga có tên gọi là tổ hợp”Uran-9”. Chúng có khối lượng 10 tấn được trang bị súng bắn nhanh tự động với cỡ nòng 30 mm và hệ thống tên lửa “Igla”.

Ngoài ra “Uran-9” có thể được trang bị tổ hợp modul AO-18 với sáu nòng. Các thông tin về robot này đã xuất hiện trên mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Hiện nay tổ hợp robot đang tích cực được sử dụng ở tất cả các lĩnh vực hoạt động quân sự của Nga. Chúng sẽ đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tương lai, và sẽ thay thế con người thực hiện gần như tất cả các nhiệm vụ đặc biệt là nhiệm vụ chiến đấu, góp phần giảm đến mức thấp nhất tổn thất về con người.

Không chỉ có Nga, hiên nay Mỹ cũng đang là một trong những quốc gia chú trọng phát triển robot cũng như các thiết bị không người lái. Và sự cạnh tranh giữa hai quốc gia này sẽ tạo ra hàng loạt vũ khí công nghệ cao mới trong tương lai.

Nguyễn Giang

Tin nóng

Tin mới