Những sai lầm người trẻ cần tránh khi muốn độc lập tài chính

Con đường độc lập về tài chính không hề dễ dàng và thường đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ từ rất sớm. Để làm được điều này, chúng ta cần tránh được một số sai lầm phổ biến nhất mà người trẻ thường mắc phải khi xây dựng cuộc sống tài chính.

Chậm trễ tiết kiệm tiền

 Nên bắt đầu tiết kiệm tiền về hưu sớm trước khi quá trễ. Ảnh minh họa: IT

Nên bắt đầu tiết kiệm tiền về hưu sớm trước khi quá trễ. Ảnh minh họa: IT

Lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu là tìm kiếm sự cân bằng giữa việc tiết kiệm cho sau này và có đủ tiền để chi trả cho những thứ cần trong cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các nhà hoạch định tài chính, việc trì hoãn tiết kiệm sẽ khiến cái giá phải trả có thể rất cao.

Nhờ lãi suất kép, ngay cả số tiền tiết kiệm khiêm tốn cũng sẽ tăng theo cấp số nhân trong thời gian dài hơn. Ví dụ: một người bắt đầu tiết kiệm 100 USD/tháng ở tuổi 2. Khi vào năm họ 65 tuổi, con số này có thể tăng lên 150.000 USD với tỷ lệ lợi nhuận là 5%.

Trong khi đó, nếu đợi đến 35 tuổi để bắt đầu tiết kiệm 100 USD/tháng, thì bạn sẽ chỉ có hơn một nửa số tiền này vào độ tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không bắt đầu đủ sớm để tận dụng yếu tố lãi suất kép này. Trong một báo cáo gần đây từ Natixis, 60% người được hỏi cho biết sẽ phải làm việc lâu hơn dự kiến để nghỉ hưu. Và 40% cho biết "sẽ cần một phép màu" để có thể nghỉ hưu một cách an toàn.

Nhà hoạch định tài chính Jay Lee cho biết: "Một số người chưa bắt đầu tiết kiệm cho việc nghỉ hưu là vì họ nghĩ rằng điều này còn rất xa. Nhưng nếu trì hoãn quá lâu, họ có thể cần nỗ lực nhiều hơn hoặc nghỉ hưu muộn hơn".

Trở thành nạn nhân của lối sống lạm phát

"Lạm phát lối sống" xảy ra khi mọi người bắt đầu coi những thứ xa xỉ trước đây là nhu cầu thiết yếu.

Nhà hoạch định tài chính Nick Reilly cho biết: "Mạng xã hội đã tạo ra mong muốn theo kịp những người khác. Nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ, kết hợp với tâm lý "Tôi đã kiếm được tiền" dẫn đến việc nhiều người thuộc thế hệ Millennials (sinh từ năm 1981 đến năm 1996) chi hầu hết thu nhập vào những thứ chỉ có giá trị trong ngắn hạn".

Theo nhà hoạch định Lamar Watson, những người trẻ tuổi thường đánh giá thấp số tiền có thể tiết kiệm từ tiền thuê nhà và ăn uống. Việc chi quá nhiều có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch tài chính khác.

"Sống trong phòng trọ thay vì căn hộ chung cư có thể sẽ không cảm thấy quá khác biệt khi bạn còn trẻ. Và điều này có thể giúp tiết kiệm rất nhiều tiền", Watson nói. Đồng thời, nhà hoạch định tài chính này tiền thuê nhà của mỗi người nên ở dưới 25% và chi phí ăn uống dưới 15% tổng thu nhập hàng tháng.

Không có đủ tiền cho khoản tiết kiệm khẩn cấp

Các khoản tiền tiết kiệm dùng cho lúc khẩn cấp có thể cứu vớt những lúc nếu bạn bị mất việc làm, bị ốm nặng... hoặc những lúc có những khoản chi tiêu đột xuất khác. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi đôi khi có thể quá tự tin và bỏ qua những rủi ro này.

Nhà hoạch định tài chính Jay Lee cho biết: "Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy những người trẻ không có tiết kiệm khẩn cấp nào cả. Tuy nhiên, điều này đáng lo ngại. Vì đây là một vùng đệm tài chính quan trọng và có thể ngăn bạn mắc thêm nợ".

Theo Lee, bất kỳ số tiền tiết kiệm khẩn cấp nào cũng là một khởi đầu tốt. Nhưng nhìn chung, các cặp vợ chồng, cần dành ra ít nhất 3 tháng chi phí để dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Còn đối với những người độc thân, số tiền này phải ít nhất là 6 tháng.

Đầu tư quá nhiều vào các tài sản rủi ro

 Tiền điện tử hay NFT có thể tăng giá trị nhanh chóng nhưng cũng có thể bốc hơi chỉ trong vài giây. Ảnh minh họa: IT

Tiền điện tử hay NFT có thể tăng giá trị nhanh chóng nhưng cũng có thể bốc hơi chỉ trong vài giây. Ảnh minh họa: IT

Các khoản đầu tư vào các tài sản NFT, cổ phiếu meme và tiền điện tử có thể mang đến tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bỏ qua sự biến động thất thường của chúng sẽ gây rủi ro nghiêm trọng cho tài chính.

“Nhờ có mạng xã hội, mọi người đều biết có ai đó đã giàu lên nhanh chóng nhờ ít nhất một trong những khoản đầu tư này", nhà hoạch định tài chính Nick Reilly nói.

Các khoản đầu tư có độ rủi ro cao và biến động cao ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trẻ tuổi muốn tạo dựng sự giàu có nhanh chóng. Điều này khiến các phương pháp xây dựng tài sản lâu dài, bền vững hơn, như cổ phiếu, có vẻ nhàm chán.

Nhà hoạch định Lamar Watson nhận định: "Việc dồn hết tiền của bạn vào các tài sản có rủi ro cao như NFT hoặc tiền điện tử là cực kỳ nguy hiểm. Thay vì mang về lợi nhuận cao nhất, điều này giống như theo đuổi điều tồi tệ nhất hơn".

Hà Du (CNN) Nguồn: edition.cnn.com copy link Link bài gốc Click để copy! https://edition.cnn.com/2022/06/20/success/savings-mistakes-financial-life/index.html

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/nhung-sai-lam-nguoi-tre-can-tranh-khi-muon-doc-lap-tai-chinh-d4742.html