Những sai lầm phổ biến khi tránh thai

Gốc
Nhiều cặp đôi tự tìm những bí quyết tránh thai nguy hiểm, thiếu khoa học, dẫn đến mang bầu ngoài ý muốn, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Những sai lầm phổ biến khi tránh thai - Ảnh 1

1. Xuất tinh bên ngoài âm đạo không thể có thai?

Đúng
Sai

Bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá Hưng, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, cho hay ngay khi nam giới có khoái cảm thì tinh dịch đã tiết ra, những giọt đầu tiên chứa nồng độ tinh trùng cao nhất, đồng nghĩa với việc chị em có khả năng thụ thai nếu đúng ngày trứng rụng.

Những sai lầm phổ biến khi tránh thai - Ảnh 2

2. "Giao ban" dưới nước là một cách tránh thai?

Đúng
Sai

Bác sĩ Hoàng Thị Dinh cho hay bất cứ khi nào tinh trùng tiếp xúc với âm đạo thì người phụ nữ cũng có khả năng mang thai. Nước có nhiệt độ lý tưởng là điều kiện để tinh trùng có thể sống bên ngoài cơ thể và thụ thai khi xâp nhập vào bên trong cơ thể và gặp trứng.

Những sai lầm phổ biến khi tránh thai - Ảnh 3

3. Có thể tránh thai bằng cách thụt rửa vùng kín ngay sau khi làm "chuyện ấy"?

Đúng
Sai

Ths.BS Phạm Thị Thanh Phương, phòng khám sản - nam khoa Hà Nội, cho biết đây quan niệm sai lầm, nó không có tác dụng trong việc phòng tránh thai. Khi tinh trùng đã được đưa vào trong âm đạo, nó di chuyển rất nhanh và có thể tìm được trứng. Do đó, mọi sự can thiệp, ngăn chặn ở bên ngoài đều vô nghĩa. Chưa kể việc thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo rất dễ gây viêm nhiễm ngược. Nếu không được thăm khám và chữa trị kịp thời, chị em rất dễ vô sinh.

Những sai lầm phổ biến khi tránh thai - Ảnh 4

4. Có thể tránh thai bằng cách nào dưới đây?

Quan hệ vào kỳ kinh nguyệt
Ăn dứa, uống dấm sau khi "yêu"
Cấy que tránh thai
Cả ba đáp án trên

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Khoa D4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nôịkhẳng định các phương pháp như quan hệ trong kỳ kinh nguyệt, quan hệ trong tư thế đứng hay ăn dứa, uống dấm sau khi quan hệ đều không được khoa học chứng minh là có khả năng tránh thai. Que cấy tránh thai là một que nhựa (có kích thước bằng que diêm), chứa progestin. Đây là một biện pháp tránh thai lâu dài. Que sẽ được bác sĩ cấy vào dưới da vùng cánh tay. Khi có kế hoạch sinh em bé trở lại, chị em vẫn có thể mang thai sau khi gỡ que cấy ra khỏi cơ thể.

Những sai lầm phổ biến khi tránh thai - Ảnh 5

5. Đeo bao cao su, đặt vòng, uống thuốc đều có hiệu quả tránh thai 100%?

Đúng
Sai

Theo bác sĩ Cường, 5 biện pháp tránh thai phổ biến nhất là dùng bao cao su, uống thuốc, đặt vòng, cấy que, màng ngăn âm đạo.Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Không thể khẳng định đâu là biện pháp có hiệu quả 100%. Chị em cần có kiến thức đầy đủ về từng phương pháp tránh thai, đi khám sức khỏe sinh sản và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới