Những sai lầm trong nuôi dưỡng trẻ

Gốc
Những sai lầm mà các bà mẹ hoặc người nuôi trẻ thường mắc phải tùy theo trẻ đang ở lứa tuổi nào.

Tưởng bé nhỏ là trẻ lớn

Những bà mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ thì lại ăn kiêng quá mức nên chất lượng sữa không bảo đảm. (TL)

Không nuôi con bằng sữa mẹ. Thông thường đối với các bà mẹ có con nhỏ dưới một tuổi sai lầm thường mắc đó là không chịu nuôi con bằng sữa mẹ, phần lớn các bà mẹ vẫn chưa hiểu biết đúng về vai trò của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ mặc dù vấn đề này đã được các thông tin đại chúng, sách báo nói rất nhiều.

Những bà mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ thì lại ăn kiêng quá mức nên chất lượng sữa không bảo đảm. Trẻ bú mẹ nhưng không lên cân, vẫn bị còi xương, thiếu máu thế là lại cho rằng sữa mình xấu, nóng nên bỏ sữa mẹ cho ăn sữa ngoài.

Ăn bổ sung sớm và sai cách. Sai lầm nữa là cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, có cháu mới 3 – 4 tháng tuổi đã cho ăn bột, ăn nước cháo dẫn đến rối loạn tiêu hóa và hậu quả là suy dinh dưỡng.

Một sai lầm phổ biến nữa là khi cho trẻ ăn bột, cháo chỉ hay ninh nước xương, nước thịt nước rau củ mà không cho trẻ ăn cái vì cứ nghĩ rằng trẻ còn bé không ăn được.

Tưởng ăn xương bổ xương. Đặc biệt hiện nay, còn rất nhiều các bà mẹ và các bà nội, ngoại của các cháu cho rằng ăn xương ống xương chân gà để chống bệnh còi xương, ăn xương để cho trẻ cứng xương. Thế cho nên những cháu nào càng ăn nhiều nước xương thì lại càng bị còi xương!

Kiêng dầu mỡ nên không hấp thu vitamin A, D. Một sai lầm nữa cũng thường gặp là cho trẻ ăn quá ít dầu mỡ, thường chỉ cho trẻ ăn thịt nạc, chính tình trạng thiếu dầu mỡ làm cho các cháu bị thiếu năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng, bị thấp còi do không hấp thu được vitamin D và A.

Tưởng trẻ lớn là bé nhỏ

Không cho trẻ tập nhai. Còn đối với các cháu đã lớn hơn thì sai lầm hay gặp là không chịu tập nhai cho trẻ. Trẻ đã 3 – 4 tuổi vẫn cháo xay, trẻ không biết nhai, không biết nuốt đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ.

Do không nhai, không ăn được rau quả nên các cháu rất hay bị táo bón.

Ăn vặt. Một sai lầm phổ biến ở lứa tuổi mẫu giáo là hay cho trẻ ăn vặt bánh kẹo, nước ngọt bim bim… trước các bữa ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, các bậc ông bà khi đi đón trẻ buổi chiều hay mắc sai lầm này.

Đối với những trẻ lớn hơn

Ăn ít quá. Còn những sai lầm gặp ở mọi lứa tuổi đó là hoặc cho trẻ ăn quá ít, khi trẻ ăn ít thì lại không tăng số bữa lên. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng.

Thiếu chất béo trẻ giảm hấp thu vitamin A và D.

Ăn quá nhiều. Hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn sai lầm hay mắc của các bà mẹ là ép con ăn quá nhiều, dẫn đến tình trạng biếng ăn, nôn trớ của trẻ. Những trẻ nào ăn được theo ý muốn của mẹ thì lại bị thừa cân béo phì, một tình trạng dinh dưỡng ngày càng gia tăng hiện nay.

Tâm lý thích trẻ béo bụ bẫm ở các bà mẹ vẫn còn rất phổ biến. Điều trị một trẻ bị thừa cân béo phì khó hơn nhiều so với điều trị một trẻ suy dinh dưỡng.

Khẩu phần không cân bằng. Thành phần các chất dinh dưỡng trong bữa ăn không cân đối, cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm nhưng lại thiếu chất bột đường ( cháo, cơm, mỳ, …) nên trẻ bị thiếu năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng nhưng lại bị táo bón do ăn nhiều chất đạm và ăn ít rau quả.

Uống không đủ nước. Phần lớn các bà mẹ không chú ý đến lượng nước uống cho trẻ hàng ngày nên vào mùa hè các cháu bị thiếu nước dẫn đên mệt mỏi biếng ăn, táo bón.

Để nuôi một đứa con khỏe mạnh, thông minh, không bị suy dinh dưỡng, cũng không bị thừa cân béo phì các bà mẹ và người nuôi trẻ cần tránh các sai lầm trên.

ThS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Tin nóng

Tin mới