Những số phận trong một quyết định

Gốc
Tổng thống Donald Trump đang nắm trong tay số phận của hơn 800.000 người nhập cư trẻ khi ông sẽ phải sớm đưa ra quyết định liệu có nên hủy bỏ chương trình Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA),...

Tổng thống Donald Trump đang nắm trong tay số phận của hơn 800.000 người nhập cư trẻ khi ông sẽ phải sớm đưa ra quyết định liệu có nên hủy bỏ chương trình Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA), vốn bảo vệ quyền lợi cho những người trẻ nhập cư  không có giấy tờ hợp pháp.

Người tiền nhiệm của ông Trump, Tổng thống Barack Obama đã thực hiện chương trình DACA cách đây 5 năm để giúp đưa những người nhập cư trẻ ra khỏi bóng tối bất hợp pháp, cho phép họ học tập và làm việc mà không sợ hãi. Cuộc tranh luận về DACA trở nên mãnh liệt đối với cả hai đảng trong Quốc hội. Trong nhiều ngày qua, các quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh, nhiều lựa chọn đang được đưa ra bàn thảo, cảnh báo không đưa ra những kết luận vội vàng trước khi có thông báo chính thức.

Tuy nhiên, khả năng ông Trump hủy bỏ DACA luôn được nói đến nhiều hơn, bất chấp cảnh báo từ nhóm chính trị gia đa đảng. Thực tế, ngay từ khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Trump cam kết sẽ xóa bỏ DACA. Tổng thống Mỹ quyết tâm giữ cam kết trung tâm cho cơ sở chính trị của mình và để chống lại dòng người nhập cư bất hợp pháp, sau 6 tháng trì hoãn nhằm dành thời gian cho Quốc hội tìm giải pháp cho khoảng 800.000 người nhập cư - vốn được gọi là “Dreamer”. DACA hiện đang bảo vệ cho khoảng 800.000 người này, hầu hết họ đến từ Mexico và các nước Mỹ La-tinh.

Lợi thế lớn nhất của ông chủ Nhà Trắng trong ván bài lần này là ông không cần Quốc hội thông qua việc dừng DACA như vấn đề xây tường biên giới với Mexico hay hủy bỏ đạo luật y tế Obamacare. Nhưng vấn đề đặt ra cho ông chủ Nhà Trắng là hầu hết những người nhập cư trên đều đến Mỹ từ lâu và đã được tích hợp chặt chẽ vào xã hội Mỹ. Các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp nói rằng, những người thuộc diện chính sách “Dreamer”, đã đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, việc hủy bỏ DACA có thể tạo ra làn sóng phản đối gay gắt, gây xáo trộn xã hội khi nhiều người chỉ trích rằng, hành động như vậy là thiếu tính nhân văn và quá tàn nhẫn đối với những người nhập cư trẻ tuổi.

THANH VĂN

Tin nóng

Tin mới