Những sự cố của trọng tài ở V-League 2013

Gốc
V-League 2013 kết thúc với nhiều tồn tại trong công tác tổ chức của giải đấu cũng như các vấn đề liên quan đến trọng tài, thái độ đội bóng, cầu thủ đối với BTC giải.

1.TT Nguyễn Văn Kiên: 3 vòng đấu 2 lần bị tố

Ngay ở những vòng đấu đầu tiên của mùa giải năm nay, công tác trọng tài (TT) đã nóng lên với sự cố của TT Nguyễn Văn Kiên. TT này bị tố cáo là thiên vị đội chủ nhà HN.T&T trong trận đấu gặp HA.GL ở vòng một, khi công nhận bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 ở phút 81 của đội bóng Thủ đô trong tình huống mà phía HA.GL cho rằng các cầu thủ chủ nhà đã phạm lỗi trước khi Samson ghi bàn

Đến vòng 3, TT Kiên tiếp tục trở thành tâm điểm của sự chỉ trích khi bỏ sót nhiều lỗi của chủ nhà SHB.ĐN, gây ức chế cho đội khách XMXT.SG. Hệ quả là HLV trưởng Trần Tiến Đại và hậu vệ Việt Cường của XMXT.SG sau đó đã đòi “ăn thua đủ” với TT Kiên ngay trên sân. Sau trận đấu, Ban Tư vấn đạo đức VPF đã phải đề nghị, tạm dừng phân công làm nhiệm vụ đối với TT Kiên.

Nghi án của TT Đinh Hải Dương (bên phải) đã khiến lãnh đạo Ban TT mất chức. Ảnh: V.V

2.Nghi án TT nhận hối lộ

Sau trận đấu trong khuôn khổ vòng 3 giữa Thanh Hóa và HA.GL, tổ TT điều khiển trận đấu này gồm các TT Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà đã bị tố cáo là nhận hối lộ số tiền 100 triệu đồng để làm sai lệch kết quả trận đấu.

Sau đó, VFF đã đình chỉ làm nhiệm vụ đối với tổ TT này cũng như các ông Dương Vũ Lâm, trưởng Ban TT VFF, Đoàn Phú Tấn, phó Ban TT VFF để phối hợp với C45 điều tra nghi án. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức nào từ cơ quan điều tra

3.Thanh Hóa bị TT xử ép?

Nhìn lại mùa giải vừa qua, Thanh Hóa chính là đội bóng kêu ca nhiều nhất về việc bị các trọng tài xử ép. Trong trận đấu với V.HP trên sân nhà ở vòng 6, đội bóng xứ Thanh cho rằng TT Trần Trung Hiếu đã thổi “oan” quả phạt đền ở phút 73 trong tình huống mà cầu thủ Thanh Hóa chưa phạm lỗi với tiền đạo của V.HP.

Đến vòng 14, bức xúc về cách cầm còi của TT chính Hoàng Phạm Công Khanh trong trận đấu giữa V.HP và Thanh Hóa trên sân Lạch Tray, Thanh Hóa đã gửi đơn lên VFF, BTC V-League và Ban TT để khiếu nại TT Công Khanh đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Còn ở vòng 17, vì cho rằng tổ TT điều khiển trận đấu (TT chính Phùng Đình Dũng, các trợ lý Nguyễn Phong Vũ, Nguyễn Quang Hưng) thiếu chính xác trong việc nhận định tình huống dẫn tới bàn thắng thứ 2 của XMXT.SG, CĐV xứ Thanh đã phản ứng dữ dội khiến trận đấu phải tạm dừng tới 10 phút. Tuy nhiên, sau khi “mổ băng” dưới sự chứng kiến của giới truyền thông, BTC giải xác định tổ TT đã xử lý đúng trong tình huống này.

4.Những “bàn thắng ma”

Ngoài “bàn thắng ma” kể trên, V-League năm nay còn xuất hiện không ít những bàn thắng gây tranh cãi khác. Chẳng hạn như tình huống mà TT Hoàng Anh Tuấn mắc sai sót khi cho SLNA hưởng quả phạt 11m dẫn đến bàn thắng duy nhất của Công Vinh ở phút 84 trong trận đấu với XMXT.SG ở vòng 5.

Bức xúc vì bị thổi ép, sau trận đấu đó XMXT.SG đã có công văn xin tạm dừng V-League để chấn chỉnh công tác TT. Kết quả là sau đó TT Hoàng Anh Tuấn bị treo còi một trận vì lỗi nhận định sai. Cũng ở vòng đấu này, trợ lý TT Phạm Khắc Chiến cũng bị treo cờ đến hết lượt đi vì đã căng cờ không công nhận bàn thắng hợp lệ của tiền đạo Gaston Merlo (SHB.ĐN) gỡ hòa 1-1 trong trận đấu gặp V.HP, dẫn đến những phản ứng của đội bóng sông Hàn ở những phút cuối trận.

Hương Thùy
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới