Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế từ 26/4 - 1/5

Nhập khẩu dầu của Mỹ từ OPEC giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1973; các nhà đầu tư Trung Quốc có thể mua cổ phần Aramco; Goldman Sachs tiếp tục dự báo giá dầu sẽ tăng lên 80 USD/thùng vào mùa hè này... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng quốc tế tuần qua.

1. Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng, nhu cầu dầu tổng thể thấp hơn và nhu cầu giảm đối với dầu thô nhẹ hơn có nguồn gốc nước ngoài đã dẫn đến nhập khẩu dầu thô hàng năm của Mỹ từ OPEC thấp nhất kể từ năm 1973, theo ghi nhận của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

EIA ước tính, trong năm 2020, nhập khẩu dầu thô của Mỹ từ các nhà sản xuất OPEC chỉ đạt 816.000 thùng/ngày. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + và những nỗ lực có chủ ý từ Ả Rập Xê-út nhằm giảm các chuyến hàng đến Mỹ đã góp phần trong việc khiến nhập khẩu dầu của Mỹ từ OPEC ở mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.

Một nguyên nhân khác là do sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh trong những năm gần đây - điều đã đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới - chủ yếu là loại nhẹ và trung bình. Từ đó, nhu cầu đối với các loại dầu như vậy từ OPEC và các nơi khác trên thế giới đã giảm đáng kể kể từ năm 2005.

2. Thành viên OPEC, Angola trong tuần này đã ký một biên bản ghi nhớ trị giá 5 tỷ USD với nước láng giềng phía đông, Zambia, để nghiên cứu việc tạo ra các sản phẩm dầu và đường ống dẫn khí giữa hai nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Angola, Diamantino Azevedo, chương trình nghiên cứu khả thi có thể mất hai năm. Sau khi hoàn thành, hai chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc xây dựng các đường ống.

Bộ Dầu khí Angola cho biết, nếu dự án chuyển sang giai đoạn xây dựng, nó sẽ tạo ra từ 12.000 đến 14.000 việc làm ở cả hai quốc gia, trong khi các hoạt động bảo trì và vận hành đường ống sẽ tạo ra 4.000 việc làm lâu dài ở Angola và Zambia.

3. Theo nguồn tin của Reuters, các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, bao gồm quỹ tài sản quốc gia China Investment Corporation (CIC) và các công ty dầu mỏ nhà nước Trung Quốc đang tìm cách mua cổ phần của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco.

Thái tử Mohammed bin Salman ngày 27/4 thông báo rằng Ả Rập Xê-út đang tìm cách bán 1% cổ phần của Aramco cho "một trong những công ty năng lượng hàng đầu thế giới". Ông không nói rõ là công ty năng lượng nào.

4. Goldman Sachs dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng mạnh nhất từ trước đến nay trong vòng 6 tháng tới, đồng thời giữ nguyên dự báo tăng giá dầu trong mùa hè này.

Goldman Sachs tiếp tục dự báo giá dầu sẽ tăng lên 80 USD/thùng vào mùa hè này.

Vào đầu tháng này, Goldman cũng nói rằng, họ dự đoán nhu cầu dầu mạnh mẽ sẽ yêu cầu OPEC + đưa thêm 2 triệu thùng mỗi ngày vào thị trường trong quý 3, sau khi khoảng 2 triệu thùng/ngày mà liên minh này quyết định đưa trở lại từ tháng 5 đến tháng 7.

5. ExxonMobil và đối tác Hess ngày 27/4 đã công bố một phát hiện dầu mới ở Lô Stabroek ngoài khơi Guyana, sẽ bổ sung 9 tỷ thùng dầu tương đương đã được công bố trong hơn một chục phát hiện trong khối.

Exxon cho biết, phát hiện dầu mới nhất được thực hiện tại giếng Uaru-2, nơi cho thấy các hồ chứa dầu chất lượng cao.

Trong vòng chưa đầy 5 năm, Exxon và các đối tác trong Khối Stabroek đã thực hiện hơn một chục khám phá chất lượng, đưa Guyana trở thành quốc gia sản xuất dầu mới nhất vào tháng 12/2019.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nhung-su-kien-noi-bat-tren-thi-truong-nang-luong-quoc-te-tu-264-15-609443.html