Những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An

Gốc
Trong tuần, trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra nhiều sự kiện kinh tế, xã hội quan trọng.

1. Lãnh đạo Ban kiểm tra Trung ương làm việc tại Nghệ An

Chiều 26/12, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc quán triệt, triển khai Nghị quyết XII của Đảng gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung Ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An - Ảnh 1

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An trong việc triển khai Nghị quyết XII của Đảng gắn với Nghị quyết TW4 ( khóa XI).

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương ghi nhận, đánh giá: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã chấp hành nghiêm túc Chỉ thị của Bộ Chính Trị về việc quán triệt, triển khai Nghị quyết XII của Đảng gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung Ương 4 (khóa XI) “ Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 05, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm từ công tác học tập, quán triệt đến xây dựng chương trình, hành động, đề án cụ thể, bước đầu thực hiện có kết quả làm chuyển biến toàn bộ các mặt KT-XH, QP-AN... Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã làm tốt công tác tự kiểm tra và tạo mọi điều kiện tốt nhất để đoàn kiểm tra hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với Nghị Quyết Trung ương 4 (khóa XI), nét mới là đã chỉ ra 27 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vì vậy, đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng, đây là cẩm nang để mỗi Đảng viên soi xét mình hàng ngày. Nếu sau quán triệt, mỗi đảng viên, tập thể thực hiện được những việc làm hiệu quả thì cũng đã góp phần làm trong sạch hơn tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền, hướng tới hành động vì dân, góp phần làm cho Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bám chương trình hành động, đề án của từng cấp ủy để kiểm tra; đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày.

2. Thủ tướng Chính phủ đánh giá: "Nghệ An có nhiều việc làm ấn tượng"

Tại chương trình hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành chiều 28/12. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đánh giá: 'Nghệ An đã có nhiều việc làm ấn tượng trong việc thực hiện các chủ trương mới của Chính phủ, đồng thời có nhiều chính sách riêng cho vùng miền Tây, ven biển, Tết vì người nghèo; lấy đất của nông, lâm trường cấp cho các hộ dân chưa có đất để sản xuất'.

Những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh baochinhphu.vn

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong năm 2016, quan tâm xây dựng nông thôn, trong đó đáng biểu dương là 2 xã 30a đạt chuẩn nông thôn mới; lấy đất của nông, lâm trường cấp cho các hộ dân chưa có đất để sản xuất.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ ghi nhận và sẽ xử lý để có sự hỗ trợ cần thiết cho nhân dân Nghệ An bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển liên quan đến công ty Formosa.

Trước đó, tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo một số nội dung về kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An 2016 và một số định hướng năm 2017.

3. Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp thường kỳ tháng 12.

Sáng 27/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12/2016 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An - Ảnh 3

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Đại tá Hà Tân Tiến được bổ nhiệm trọng trách mới.

Phiên họp đã nghe và cho ý kiến về dự án xây dựng công trình nâng cấp Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên; Phương án sắp xếp, chuyển đổi mô hình hoạt động cho Công ty TNHH Một thành viên nông nghiệp Sông Con.

Chiều cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có cuộc gặp mặt chúc mừng Đại tá Hà Tân Tiến, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tư lệnh Quân khu IV.

4. Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII

Sáng 30/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII tổ chức Hội nghị lần thứ 6.

Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh.

Dự họp còn có đồng chí: Chu Trần Trường - Phó Vụ trưởng Vụ địa phương, Ban Tổ chức Trung ương.

Tại Hội nghị, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh nghe và cho ý kiến vào hai đề án: Phát triển hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2020; Phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa nâng cao chất lượng phòng bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh Thủ tướng Chính Phủ đã có kết luận trong quy hoạch, Nghệ An có cửa khẩu Quốc tế, cảng hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế, vì vậy đề án phát triển hạ tầng thương mại của tỉnh Nghệ An cần phải phù hợp với quy hoạch này và đặt trong quy hoạch phát triển hạ tầng chung của tỉnh.

Những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An - Ảnh 4

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý Sở Giao thông Vận tải cần bổ sung thêm quy hoạch mạng lưới giao thông trong thực hiện đề án. Đồng thời nhấn mạnh: muốn đề án thực hiện thành công cần xác định rõ vai trò chủ thể là Sở Công thương, đề án cần xây dựng các cơ chế chính sách thực hiện một cách cụ thể. Bên cạnh bám vào quy hoạch, trong quá trình thực hiện đề án cũng cần linh hoạt và bám sát vào nhu cầu và sự phát triển của thực tiễn.

Về đề án phát triển công tác y tế theo hướng xã hội hóa, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần bám sát vào các thông tư và các quy định của Nhà nước để xây dựng lộ trình thực hiện tốt cơ chế tự chủ trong các cơ sở y tế, một mặt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời giảm gánh nặng ngân sách cho nhà nước. Xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể để thu hút, nâng cao nguồn nhân lực cho ngành Y tế. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong công tác xã hội hóa, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên địa bàn.

Trước đó, tại hội nghị, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh ủng hộ Chương trình 'Tết vì người nghèo - Đinh Dậu 2017' với tổng số tiền 45,5 triệu đồng.

5. Hơn 150 nghìn lượt du khách về với Ngày hội hoa hướng dương

Lần đầu tiên Ngày hội hoa hướng dương gắn với Đêm hội sắc Xuân miền Tây xứ Nghệ diễn ra từ 25 - 27/12 với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc miền Tây Nghệ An. Du khách tham dự có cơ hội được tham quan các gian hàng trưng bày giới thiệu về tiềm năng du lịch và sản vật của khu vực miền Tây, tham gia các trò chơi dân gian, vũ hội của đồng bào dân tộc thiểu số như: cồng chiêng, khắc luống, được chiêm ngưỡng 10 chùm ảnh được trao giải tại cuộc thi Ảnh đẹp hoa hướng dương...

Những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An - Ảnh 5

10 người đẹp lọt vào vòng Chung kết Người đẹp hoa hướng dương.

Ước tính, trong 3 ngày đã có gần 150 khách đến Nghĩa Đàn thưởng ngoạn cánh đồng hoa hướng dương và tham gia các hoạt động văn hóa của địa phương.

N.Khoa (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới