Những sự thật ít biết về Liên Xô chắc hẳn sẽ mang lại nhiều thông tin thú vị.

Thiên An (Theo List25)

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 1

Tàu vũ trụ đầu tiên đổ bộ lên hành tinh khác và truyền dữ liệu về Trái Đất là tàu Venera 7 của Liên Xô. Con tàu được phóng vào ngày 17/8/1970 và bay vào Sao Kim ngày 15/12. Đây là một trong những sự thật ít biết về Liên Xô cũ.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 2

Trong chuyến thăm Anh hồi tháng 12/1984, vợ của cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, Raisa, nói rằng có hơn 300 cách chế biến khoai tây ở Liên Xô. Con số lớn như vậy khiến Bộ trưởng Nông nghiệp Anh khi đó là Michael Jopling hoài nghi. Vài tháng sau, bà Raisa đính chính lại rằng thực ra có tới 500 cách chế biến khoai tây.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 3

Một trong những khẩu súng nổi tiếng nhất thế giới, Kalashnikov, được chế tạo đầu tiên ở Liên Xô vào năm 1947.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 4

Liên bang Xô Viết đã giải phóng Auschwitz - trại lớn nhất trong các trại tập trung của Đức Quốc xã – vào tháng 1/1945.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 5

Laika là chú chó nổi tiếng nhất của thế kỷ XX và là loài động vật đầu tiên được đưa lên quỹ đạo.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 6

Thêm một sự thật thú vị về Liên Xô. Liên bang Xô Viết có ba bộ phim nói tiếng nước ngoài hay nhất đoạt giải Oscar là Chiến tranh và Hòa bình (1968), Dersu Uzala (1975), Moscow đừng tin vào những giọt nước mắt (1980). Điều này tạo động lực cho các nhà làm phim sản xuất ra những bộ phim mang tính triết lý cao.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 7

Theo ước tính, gần 80% nam giới Liên Xô sinh vào năm 1923 không còn sống sót trong Thế chiến II. Điều này khiến nền kinh tế Liên Xô gặp khó khăn lớn sau chiến tranh nhưng nó đã phục hồi tương đối nhanh chóng.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 8

Năm 1952, Liên Xô lần đầu tiên tham gia Thế vận hội Olympic. Các vận động viên Liên Xô đã giành được 1.204 huy chương (473 huy chương vàng) trong 18 lần tham dự các kỳ Thế vận hội, giữ kỷ lục trong lịch sử Olympic hiện đại.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 9

Một trong những trò chơi điện tử nổi tiếng nhất trong lịch sử ở Liên Xô là Tetris. Lập trình viên người Nga Alexey Pajitnov đã phát triển trò chơi này năm 1984.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 10

Vladimir Demikhov là nhà khoa học và cấy ghép nội tạng tiên phong của Liên Xô. Demikhov đã nỗ lực tìm hiểu cách thức thay thế các cơ quan bị tổn thương cũng như cách tạo ra các bộ phận thay thế nhân tạo. Năm 1959, Demikhov cho “ra đời” chú chó hai đầu.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 11

Năm 1959, Tổng Bí thư Nikita Khrushchev đã ký một thỏa thuận với Nixon – Phó Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ - để xây dựng nhà máy chưng cất rượu vodka của Nga đầu tiên tại Mỹ.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 12

Một số tù nhân ở Liên Xô thường xăm hình của Lenin hoặc Stalin lên ngực vì lính gác sẽ không dám bắn vào hình ảnh của các nhà lãnh đạo.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 13

Tupolev TU-144 là chiếc máy bay chở khách phản lực siêu tốc đầu tiên trên thế giới, được chế tạo dưới sự chỉ đạo của phòng thiết kế Tupolev. Chuyến bay đầu tiên được thực hiện vào ngày 31/12/1968.

Nhung su that it biet ve Lien Xo cu - Anh 14

Tsar Bomba là tên hiệu của quả bom khinh khí AN602 do Liên Xô phát triển. Đây là loại vũ khí hạt nhân mạnh nhất từng được cho nổ thử nghiệm vào ngày 30/10/1961.