Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những thanh âm nghệ thuật đường phố

Gốc

KTĐT - Thời gian gần đây, thủ đô Hà Nội với những con phố cổ kính đón chào nhiều dự án nghệ thuật biểu diễn đường phố. Đây là một trào lưu trình diễn của phương Tây, mới thâm nhập vào nước ta, nhưng góp phần tô vẽ thêm sự đa dạng văn hóa cho mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Từ bác học đến đại chúng

Từ những ngày đầu tháng 11/2011, người dân quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm khá bất ngờ khi thấy âm nhạc bác học như giao hưởng, jazz; đến âm nhạc đại chúng như hip hop, rock xuất hiện ngoài đường phố phục vụ đông đảo người xem. Đầu tiên là dự án "Luala concert" diễn ra trên vỉa hè phố Lý Thái Tổ vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. "Luala concert" được thực hiện nhờ sự cộng hưởng của rất nhiều gương mặt hàng đầu của lĩnh vực âm nhạc giao hưởng Việt Nam như: Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Huy, Nguyễn Khắc Thành cùng nhiều đại diện khác. Bên cạnh "Luala concert" là chương trình "Tôi yêu sự chia sẻ" của các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Học viện Quốc gia Việt Nam . Dự án có buổi biểu diễn đầu tiên vào ngày 20/11, tại vườn hoa Lý Thái Tổ và diễn ra đều đặn vào sáng Chủ nhật hàng tuần từ nay cho đến hết năm 2012. "Tôi yêu sự chia sẻ" không chỉ biểu diễn âm nhạc cổ điển mà còn có nhiều thể loại âm nhạc khác nhau

Hôm qua (29/11), không gian trải rộng của trung tâm Thành phố cũng rộn ràng những âm thanh của Liên hoan nghệ thuật đường phố được tổ chức nhờ sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch. Đó là âm thanh của hip hop, rock, jazz văng vẳng khắp các phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ… Hai sân khấu mang đậm tính chất lễ và hội bố trí phần trước và sau tượng đài vua Lý Thái Tổ được thiết kế mở để khán giả không chỉ có cơ hội thưởng thức mà còn giao lưu cùng các nghệ sĩ. Trong chương trình, ngoài sự góp mặt của các nghệ sĩ thế giới, còn có nghệ sĩ nhạc jazz Việt Nam Quyền Văn Minh với dàn kèn 20 nhạc công trong nhóm Bigband, tạo nên những thang âm mới giữa nghệ thuật và đông đảo người thưởng thức.

Ý tưởng của phương Tây

Danh từ nghệ thuật đường phố không còn xa lạ ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam lại khá mới mẻ. Hòa nhạc, người ta thường chỉ thấy trong không gian sang trọng của nhà hát lớn, nay bước ra đường, để violon, kèn… và những sáng tác bất hủ của Schubert, Mozart... cùng hòa tấu giữa gió, nắng và những tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả. "Tôi rất ngạc nhiên khi đến Paris (Pháp), đại lộ nào cũng trở thành nơi biểu diễn âm nhạc. Trên tất cả các đại lộ lớn nhỏ đó, có cả những người sinh viên chơi nhạc kiếm tiền và có cả màn thể hiện của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp. Trong khi ở Hà Nội, nhạc giao hưởng thính phòng luôn diễn ra tại khán phòng đủ tiêu chuẩn là Nhà hát Lớn Hà Nội. Chính vì muốn tất cả cộng đồng có thể lắng nghe nhạc giao hưởng nên tôi đã bàn với các cộng sự tổ chức những dự án âm nhạc cộng đồng", ông Đỗ Ngọc Minh Chủ tịch Dự án "Luala concert" chia sẻ.

Khách qua đường tỏ ra khá thích thú với loại hình âm nhạc mới mẻ này ở Hà Nội. Rất nhiều khán giả khi xem "Luala concert" hay "Tôi yêu sự chia sẻ" tâm sự: Sáng Chủ nhật hàng tuần, được nghe những bản nhạc nhẹ nhàng ở góc phố, công viên thấy Hà Nội bình yên và đáng yêu vô cùng. Nghệ thuật là không biên giới và khi sự thăng hoa của người nghệ sĩ không còn bị những bức tường sân khấu làm giới hạn, cũng là lúc họ tìm được những trải nghiệm thú vị cho âm nhạc của mình.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/313743/nhung-thanh-am-nghe-thuat-duong-pho.aspx