Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những thành phố đang chìm dần

Chính phủ Indonesia mới đây đã công bố về kế hoạch di dời thủ đô của họ từ Jakarta tới một khu vực khác, một phần là do tình trạng chìm dần của thành phố này. Tuy nhiên, danh sách các thành phố đang chìm dần của thế giới không chỉ có Jakarta.

Thủ đô Jakarta của Indonesia là một trong những thành phố đang chìm dần của thế giới (Nguồn: Washington Post).

Theo bản báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thì Jakarta, thủ đô của Indonesia, là một trong những thành phố có tốc độ chìm nhanh nhất thế giới, nguyên nhân là do mực nước biển tăng cùng tình trạng khai thác quá độ mạch nước ngầm. Tuy nhiên, đó không phải thành phố duy nhất đang gặp phải vấn đề này.

Houston

Thành phố Houston, bang Texas, Mỹ đã liên tục chìm dần trong suốt nhiều thập kỷ qua, và cũng giống như Jakarta, vấn đề này gây ra một phần là do khai thác nước ngầm quá độ.

Tờ Houston Chronicl từng đăng tải bài viết nói rằng nhiều khu vực của Hạt Harris - khu vực bao trùm Houston - đã sụt lún khoảng 3 m tính từ năm 1920 - theo dữ liệu của Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Mỹ (USGS). Nhiều khu vực của Hạt này tiếp tục sụt lún 2 inch (5 cm) mỗi năm, và con số này được dự báo gia tăng nhanh chóng trong những năm tới.

Giới lập pháp Mỹ đã cố gắng giải quyết vấn đề này khi vào năm 1975 đã thiết lập một khu vực đặc biệt chuyên để trích xuất nguồn nước ngầm. Thế nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết, khi mà người dân vẫn ra sức tự đào các giếng khoan ở khắp khu vực này để lấy nước.

Lagos

Thành phố Lagos nằm trên vùng bờ biển của đất nước Nigeria, được xây dựng một phần trên đại lục và phần còn lại trên các hòn đảo gần đó. Đây cũng là thành phố đông dân nhất của châu Phi.

Đặc điểm địa lý của thành phố khiến nó đặc biệt dễ hứng chịu các trận lũ lụt, trong khi đường bờ biển của Lagos cũng đang dần xói mòn. Khi mực nước biển tăng do biến đổi khí hậu, thành phố này ngày càng chịu rủi ro bị chìm dưới mực nước biển. Một nghiên cứu công bố năm 2012 chỉ ra rằng, do đường bờ biển của Nigeria quá thấp, mực nước biển chỉ cần tăng từ 1 - 3 m đã là đủ để “gây ra hậu quả thảm khốc cho các hoạt động của người dân trong khu vực này”.

New Orleans

Ngay trong đầu những năm 1930, đã có tới 1/3 diện tích của bang New Orleans, Mỹ nằm dưới mực nước biển. Khi trận siêu bão Katrina đổ bộ vào Mỹ năm 2005, con số 1/3 đã biến thành 1/2. Thành phố này đặc biệt dễ chịu ảnh hưởng từ mức nước biển tăng do nó được xây dựng trên nền đất xốp và lại có vị trí sát biển. Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng New Orleans hiện đang sụt lún với tốc độ 1 cm mỗi năm.

Bắc Kinh

Một bản nghiên cứu công bố năm 2016 cho thấy nhiều khu vực ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, đang chìm dần với tốc độ 10 cm mỗi năm. Các nhà nghiên cứu nói rằng nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn nước ngầm đang cạn kiệt dần, tương tự như tình trạng xảy ra ở Jakarta và Houston.

Bắc Kinh, dù không phải một thành phố ven biển, vẫn phải dựa vào nước ngầm như nguồn cung cấp nước chính cho người dân. Nguồn nước ngầm ở thành phố này đã được rút khỏi lòng đất từ rất nhiều năm nay, khiến cho các lớp đất bị khô, kết đặc lại, khiến cho thành phố bị sụt lún dần theo năm tháng.

Washington

Washington là một trong những thành phố quan trọng bậc nhất của nước Mỹ, thế nhưng nó cũng chịu số phận tương tự các thành phố trên. Nghiên c ứu công bố năm 2015 cho thấy Washington sẽ sụt lún hơn 15 cm trong vòng 1 thế kỷ tới. Nhưng không giống như Jakarta, việc Washington chìm dần không liên quan tới mực nước biển tăng hay khai thác nước ngầm quá độ - mà thực chất là do một tảng băng xuất hiện từ kỷ băng hà.

Tảng băng trôi cao tới 1 dặm đã khiến cho vùng đất ngày nay là Chesapeake Bay bị đẩy lên cao. Và khi tảng băng tan chảy cách đây hàng nghìn năm, mảnh đất này bắt đầu sụt lún dần. Các nhà khoa học giờ tin rằng khu vực này đang chìm dần, một tiến trình có thể kéo dài hàng nghìn năm. Ngoài ra, mực nước biển ở Chesapeake Bay cũng đang tăng, đe dọa thành phố Washington.

Linh Chi

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/kham-pha/nhung-thanh-pho-dang-chim-dan-tintuc445975