Những thành phố, thủ đổ nổi tiếng Đông Nam Á

Gốc
Thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này có tên được ghép từ 169 chữ cái, dài nhất thế giới.

Thủ đô của Thái Lan là Bangkok có tên đầy đủ được ghép thành từ 169 chữ cái là: “Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit”. Tạm dịch: Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả vị thần. Theo Sách kỷ lục thế giới Guinness, Bangkok là thành phố có tên dài nhất thế giới.

Thành phố Malaca (Malaysia), với vẻ đẹp cổ kính và quyến rũ, được mệnh danh là "Venice của châu Á". Nơi đây lưu giữ những nét lịch sử quý báu của Malaysia, đã được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới vào tháng 7/2008.

Theo World Atlas, Bandar Seri Begawan là thủ đô của Brunei. "Bandar" có nghĩa là "thành phố" trong tiếng Mã Lai, còn "Seri Begawan" là tước hiệu hoàng gia dành cho cha của quốc vương (Sultan).

Theo World Atlas, Yangon là thành phố lớn nhất của Myanmar, được biết đến với biệt danh “London của Đông Nam Á”. Đến Yangon, bạn khó có thể nhìn thấy xe máy. Ôtô ở thành phố này nhiều và đỗ ngay trên đường nên hầu như lúc nào cũng xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Nha Trang là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa. Đây là thành phố nổi tiếng xinh đẹp, được mệnh danh "Hòn ngọc của Biển Đông". Nha Trang là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện văn hóa, giải trí mang tầm vóc quốc tế.

Theo World Atlas, Phnom Penh là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Campuchia. Trong những năm 20 của thế kỷ XX, thành phố này từng được gọi là “Hòn ngọc châu Á”. Thành phố Phnom Penh có nhiều tòa nhà mang ảnh hưởng kiến trúc Pháp cùng nhiều công trình đặc sắc của kiến trúc Khmer.

Dili (Díli) là thành phố lớn nhất của Đông Timor. Thành phố này nằm ở bờ biển phía bắc của đảo Timor, cực đông của đảo Lesser Sunda. Dili là cảng chính và là trung tâm thương mại của Timor Leste, dân số hơn 240.000 người, diện tích 59,9 km2.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Nguồn TT&CS https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/nhung-thanh-pho-thu-do-noi-tieng-dong-nam-a-1521434.html