Những thay đổi mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2017

Gốc
Trước phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng chúng ta cứ thay đổi đến bao giờ?

Sáng 8/9, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình tọa đàm trực tuyến phương án tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017. Tới dự chương trình có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Quốc gia HN). PGS. TS Đỗ Quang Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật HCM, Tiến sĩ Sái Công Hồng – Giám đốc trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những thay đổi mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga (giữa ảnh).

Nói về kỳ thi THPT 2016 vừa qua, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, kỳ thi còn một số bất cập, tổ chức 2 cụm thi gây băn khoăn về khách quan, số ngày thi nhiều (4 ngày), ứng dụng CNTT chưa triệt để, đề thi chưa thực sự khách quan. Chính vì vậy cần phải xây dựng phương án trong năm 2017.

Khi được hỏi về việc nhiều trường không đủ chỉ tiêu, thí sinh ảo. Ông Đỗ Quang Dũng cho biết: “Điều này luôn tồn tại ở bất cứ ở kỳ thi nào, đưa yếu tố thị trường, coi thí sinh là khách hàng, đảm bảo chất lượng để các em ra trường có việc làm”.

Về phương án trong kỳ thi năm 2017, các vị khách mời cũng có nhiều quan điểm. “Tôi nghĩ rằng chúng ta nên khắc phục những điểm yếu của kỳ thi vừa rồi, đặc biệt phải ra đề sao để tránh việc học lệch, và phải ứng dụng CNTT tốt”, ông Quang Dũng đưa ý kiến.

Còn theo Tiến sĩ Sái Công Hồng: “Khi mà tôi tiếp cận với những cải tiến kỳ thi vừa qua (Đánh giá năng lực – ĐHQG ), đưa ra những điều chỉnh, nhiều chuyên gia vui mừng, thiên hướng về kỳ thi đánh giá năng lực. Thiên từ môn thi sang bài thi, để tránh tình trạng học lệch”.

Những thay đổi mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lên phương án thay đổi kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Khi được hỏi về sự thay đổi trong năm 2017 có phải là sự thay đổi cuối cùng? Tiến sĩ Sái Công Hồng cho rằng: “Nguyên tắc của phát triển là phải thay đổi, thay đổi để toàn diện, bởi không có một chương trình nào hoàn thiện ngay trừ đầu. Khó để tìm ra phương án tối ưu hoàn toàn, thay đổi để mong muốn tốt hơn”.

Trước những băn khoăn về việc những thay đổi liệu có gây sốc cho thí sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT không thay đổi phương án thi theo kiểu gây sốc. Nội dung thi của học sinh vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 của bậc phổ thông, cách thay đổi chỉ nghiêng về phương án kỹ thuật.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết thêm, đề thi 2017 sẽ được chọn lựa, bổ sung từ ngân hàng 17.000 câu hỏi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội. Nếu đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội thi với mục đích tuyển sinh thì đề thi THPT quốc gia 2017 với hai mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh. Từ thời điểm này đến gần kỳ thi 2017, ban ra đề tiếp tục bổ sung vào ngân hàng đề thi này.

Nếu đề thi Đánh giá năng lực thí sinh làm bài hoàn toàn trên máy, đề thi THPT quốc gia 2017, các em vẫn làm bài trên giấy, do cơ sở vật chất trên toàn quốc chưa đảm bảo. Sau khi làm bài thi, thí sinh sẽ bị thu hồi đề thi, tuyệt đối không được mang đề thi ra bên ngoài.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Thực tế Bộ GD&ĐT đã giao cho ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện cách đánh giá đề thi Đánh giá năng lực trong 3 năm nay, được kiểm nghiệm thực tế và dư luận đánh giá cao. Những em thi tốt kỳ thi Đánh giá năng lực đều làm tốt đề thi THPT quốc gia. Vì vậy, việc nhân rộng, đại trà cách thi này hoàn toàn có cơ sở”.

Theo dự thảo được Bộ GD&ĐT soạn thảo, Kỳ thi THPT quốc gia 2017, cả nước sẽ chỉ còn một cụm thi ở các tỉnh, không chia thành 2 cụm đại học và Sở như năm 2016. Các trường đại học, cao đẳng cử người về hỗ trợ coi thi, giám sát. Thời gian thi sẽ tổ chức cùng lúc trên cả nước.

Công tác ra đề do Bộ thực hiện để đảm bảo mặt bằng chung, tránh tình trạng dạy thêm học thêm, luyện thi tràn lan như trước đây. Khi đề thi đảm bảo được chất lượng, tính phân hóa thì các trường mới có thể dùng kết quả tuyển sinh để xét tuyển phù hợp.

Với những thay đổi trên, tuyển sinh đại học sẽ có 5 phương thức: xét tuyển theo học bạ THPT; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia; sơ tuyển kết hợp thi tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt dành cho trường có yêu cầu sàng lọc cao; xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường hoặc nhóm trường; kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Công Luân

Tin nóng

Tin mới