Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Những thói quen khiến mụn trứng cá liên tục tái phát ở tuổi dậy thì

Mụn trứng cá là bệnh lý thường gặp gây nhiều phiền toái về tính thẩm mỹ nhất là ở lứa tuổi dậy thì.

Trường hợp của bé Nguyễn Quỳnh Nga (lớp 10, tại Thanh Xuân, Hà Nội) khổ sở vì mụn trứng cá. Mẹ của Quỳnh Nga cho biết chị mua rất nhiều sản phẩm trị mụn trứng cá cho con nhưng có lúc cô bé sử dụng có lúc lại quên. Mụn trứng cá cứ đỡ được một thời gian lại tái phát lại.

Con lại có tư tưởng chống đối, cha mẹ nhắc nhở việc sử dụng thuốc uống và thuốc thoa quá thường xuyên, con lại cảm giác bị cằn nhằn và bỏ điều trị.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Quân, Khoa Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh, mụn trứng cá là một tình trạng bệnh lý của đơn vị nang lông tuyến bã thường gặp trong giai đoạn thanh thiếu niên. Bệnh thường cải thiện dần sau năm 20 tuổi.

Việc điều trị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì vừa tốn kém lại mất thời gian có đôi lúc khiến các bạn trẻ cảm thấy “tuyệt vọng” khi mụn chưa hết đợt này đã tiếp tục đợt khác trên làn da.

Bệnh không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng làm người bệnh mặc cảm, mất tự tin và tác động xấu đến chất lượng cuộc sống. Hằng năm, tại bệnh viện Da liễu Tp. Hồ Chí Minh có khoảng 80 – 90 ngàn lượt người đến khám mụn trứng cá, chiếm tỷ lệ cao thứ 2 chỉ sau nhóm bệnh chàm.

Ở tuổi dậy thì, trẻ thường tự ti khi bị mụn trứng cá nhưng một số cha mẹ thường có quan điểm sai lầm rằng mụn đầu đen, đầu trắng hoặc mụn viêm sẽ tự hết, tuy nhiên, thời gian để chờ hết mụn rất dài và có thể khiến các con mất tự tin, mặc cảm và bị bắt nạt.

Thạc sĩ Quân cho biết điều trị mụn trứng cá sớm không chỉ cải thiện tình trạng mụn, phòng ngừa các biến chứng, như tình trạng tăng sắc tố sau viêm và sẹo rỗ vĩnh viễn mà còn giúp trẻ tự tin hơn.

Mụn trứng cá tuổi dậy thì có nguy hiểm không? (Ảnh minh họa)

Mụn trứng cá tuổi dậy thì có nguy hiểm không? (Ảnh minh họa)

Thạc sĩ Quân cho rằng tâm lý của trẻ tuổi dậy thì đa phần đều như vậy, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở khám da liễu để được tư vấn điều trị phù hợp.

Ngoài ra, thạc sĩ Quân cũng chỉ ra những thói quen khiến mụn nhiều hơn.

Liên tục thay đổi sản phẩm chăm sóc da và điều trị mụn sẽ làm cho da dễ kích ứng hơn, khiến mụn nổi nhiều hơn.

Chỉ bôi thuốc trên vùng da có mụn, thói quen này không ngăn ngừa được mụn mới xuất hiện trên những vùng da khác.

Sử dụng mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da không đúng cách vì một số mỹ phẩm chứa dầu, các thành phần khác cũng có thể gây ra mụn trứng cá.

Dùng chung dụng cụ trang điểm với người khác, điều này làm cho vi khuẩn, chất dầu, tế bào chết tồn tại trong dụng cụ trang điểm có thể lây lên làn da làm cho tình trạng viêm da, bít tắc da tăng lên và gây ra mụn trứng cá.

Không tẩy trang, nhiều người cho rằng chỉ trang điểm mới tẩy trang nhưng thực ra tẩy trang là bước làm sạch cho da. Ngay cả những thành phần không sinh nhân mụn, nếu để qua đêm trên da của bạn, chúng cũng có thể làm bùng phát mụn trứng cá.

Rửa mặt quá nhiều lần, thạc sĩ Quyên cho biết, nhiều bạn trẻ cho rằng rửa mặt là làm sạch da nên rửa mặt thường xuyên ngày 3, 4 lần với nước rửa mặt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm hại cho da vì da bạn sẽ trở nên dễ kích ứng, dẫn đến hình thành mụn.

Thói quen làm cho da khô, những người có làn da mụn thường nhờn, vì vậy mọi người thường có khuynh hướng làm cho da thật khô. Không nên làm như vậy! Da khô sẽ dễ bị kích ứng, khiến mụn bùng phát. Cần sử dụng thêm các loại dưỡng ẩm thích hợp cho da mụn.

Thói quen chà sát vùng da bị mụn. Thói quen này các bạn nghĩ rằng để làm sạch vùng da mụn, nhưng thực chất việc này khiến da dễ kích ứng và hình thành mụn nhiều hơn.

Dùng khăn lau mặt khô lau lên mặt nhất là khi đổ mồ hôi, việc dùng khăn thô ráp lau mạnh mồ hôi trên da mặt khiến da kích ứng, việc này làm mụn dễ nổi hơn.

Lể mụn, nặn mụn đây là thói quen ai cũng gặp nhưng nặn mụn không làm mặt bạn hết mụn đi mà thực ra thói quen nặn, lể mụn có thể làm cho mủ, tế bào chết và vi khuẩn đi xuống lớp sâu của da khiến tình trạng viêm nhiều hơn. Kết quả là mụn trứng cá càng trở nên nặng nề hơn và có thể tạo sẹo.

Phương Thúy