Những thông tin cần lưu ý liên quan đến vụ sữa nhiễm độc

Gốc
VOV.VN -Nếu đã sử dụng sản phẩm sữa nằm trong phạm vi thu hồi cần để ý các dấu hiệu của trẻ và kịp thời đưa tới các cơ sở y tế để kiểm tra

Như tin đã đưa , Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ra thông báo về việc 03 lô whey protein concentrate của Công ty Fonterra - công ty sản xuất và cung cấp nguyên liệu làm sữa lớn trên thế giới của New Zealand - bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.

Whey protein concentrate là một trong bốn loại whey protein dùng để chế tạo các sản phẩm sữa, thức uống dành cho người chơi thể thao và các một số loại nước giải khát.

Thông báo cũng khẳng định một số lượng chất whey protein concentrate nhiễm khuẩn này đã được xuất sang các thị trường Úc, Trung Quốc, Malaysia, Ả Rập Saudi, Thái Lan và Việt Nam.

Chúng tôi thông tin rõ hơn để người tiêu dùng rõ hơn về các chất độc hại bị nhiễm:

Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ra bệnh ngộ độc thịt, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh của người dùng.

Mặc dù phạm vi phân phối của nguyên liệu nhiễm khuẩn rất rộng, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ ghi nhận nào liên quan đến sức khỏe của người dùng sau khi sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Liên quan vụ việc nguyên liệu sữa nhiễm khuẩn, Phòng Bảo vệ người tiêu dùng- Cục Quản lý Cạnh tranh (BỘ Công thương) khuyến cáo người tiêu dùng, các bậc phụ huynh và người lớn cần lưu ý đến sản phẩm sữa đang sử dụng cho con, cháu trong gia đình mình.

Nếu sản phẩm nằm trong phạm vi thu hồi hoặc chưa có khẳng định chính thức từ các nhà sản xuất về việc không sử dụng nguyên liệu sữa từ New Zeland thì nên tạm ngừng sử dụng sản phẩm sữa và liên hệ với các nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm để tìm hiểu thông tin.

Nếu trước đó đã sử dụng sản phẩm sữa nằm trong phạm vi thu hồi thì cần để ý các dấu hiệu của trẻ nhỏ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy; nặng hơn là những dấu hiệu khó thở, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể... và kịp thời đưa tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe của trẻ.

Cùng với đó, người tiêu dùng cần chủ động theo dõi thông tin về vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng và chia sẻ, tham khảo thông tin từ bạn bè, đồng nghiệp để cập nhật những diễn biến mới nhất của vụ việc.

Thông tin các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chất whey protein nhiễm khuẩn

STT

CÔNG TY NHẬP KHẨU/PHÂN PHỐI

SẢN PHẨM CÓ NGUY CƠ BỊ ẢNH HƯỞNG

THÔNG TIN LIÊN QUAN

1

1. Văn phòng đại diện Công ty Abbott tại Việt Nam;

2. Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A..

Similac GainPlus Eye-Q số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g

Đang tiến hành chương trình thu hồi các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng.

2

Công ty TNHH Danone Việt Nam

Dumex Gold bước 2 loại 800 g (cho trẻ 6-12 tháng tuổi).

Đang tiến hành chương trình thu hồi các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng.

3

Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc

- Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi);

- Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi)

Sản phẩm bị ảnh hưởng không nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

Dưới đây là danh sách một số câu hỏi và nội dung tư vấn thường gặp liên quan đến vụ việc sữa nhiễm khuẩn để người tiêu dùng tham khảo thông tin:

1) Ngộ độc là gì?

Trẻ bị ngộ độc là một căn bệnh có thể xảy ra khi các vi khuẩn sản sinh ra độc tố bên trong cơ thể. Có thể gây yếu cơ và khó thở. Hầu hết các em bé bị ngộ độc có thể hoàn toàn hồi phục. Xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

2) Đây có phải là trường hợp giống như bị ngộ độc trong thực phẩm đóng hộp?

Đúng, nhưng có nồng độ độc tố cao hơn nhiều trong ô nhiễm thực phẩm đóng hộp.

3) Dấu hiệu của việc ngộ độc thịt?

Khi bị nhiễm khuẩn này ở mức nhẹ sẽ có các biểu hiện buồn nôn, nôn và tiêu chảy; nặng hơn là những dấu hiệu khó thở, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể.

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, xin vui lòng liên hệ với bác sỹ như một biện pháp phòng ngừa.

4) Các sản phẩm còn lại có an toàn hay không? Làm thế nào để biết các sản phẩm còn lại của các Công ty có an toàn hay không?

Ngoài danh sách các sản phẩm đã được thông báo rộng rãi trong các chương trình thu hồi của các công ty, các sản phẩm khác của các công ty này đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.

5) Tôi phải làm gì nếu tôi đã mua sữa bột bị ảnh hưởng?

Bạn cần ngay lập tức tạm dừng sử dụng sản phẩm sữa bột;

Theo dõi dấu hiệu bất thường đối với trẻ nhỏ;

Đưa trẻ nhỏ tới các cơ sở ý tế để khám kiểm tra;

Liên hệ với các công ty cung cấp, nhập khẩu sản phẩm theo thông tin liên hệ để được tư vấn thông tin;

Thông báo rộng rãi cho người quen về chương trình thu hồi sữa của các công ty.

6) Có ai bị ảnh hưởng bởi sản phẩm này chưa?

Hiện tại chưa có bất kỳ phản hồi có liên quan đến sức khỏe về vấn đề sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.

Tin nóng

Tin mới