Dù bận trăm công nghìn việc, Tổng thống Nga Putin vẫn tích cực tham gia các hoạt động thể thao và có rất nhiều thú vui tao nhã.

Chia sẻ trên trang web cá nhân của mình, Tổng thống Nga Putin cho rằng, mỗi môn thể thao khác nhau đều có sự mới lạ và ông luôn hướng tới một cuộc sống tích cực.

“Tôi thích bất kỳ điều gì mới mẻ. Tôi muốn học được những điều mới lạ và bản thân quá trình học hỏi mang đến niềm vui lớn cho tôi”, ông Putin nói.

Nhung thu vui cua Tong thong Nga Vladimir Putin khi ranh roi - Anh 1

Tổng thống Nga Putin trong trang phục vận động viên hockey trên băng. Ảnh AP

Võ Sambo và Judo

Tổng thống Nga tin rằng, võ thuật dạy cho con người sự hiểu biết, kỹ năng và năng lực mà mọi chính trị gia cần.

Theo ông Putin, Judo giúp con người kiểm soát thân thể và tâm trí của họ một cách tốt hơn. Judo giúp người tập phát triển sức mạnh, tốc độ phản ứng, sự bền bỉ, khả năng tự kiểm soát, cảm nhận đúng thời điểm, nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, Judo cũng đòi hỏi người tập phải luôn rèn luyện để cải thiện bản thân.

Tổng thống Nga tập Judo từ năm ông 11 tuổi. “Khi tôi còn nhỏ, tôi bắt đầu tập Judo và dần yêu thích môn võ này cùng triết lý, văn hóa, sự tôn trọng đối với đối thủ và quy tắc chiến đấu của Judo”, Tổng thống Nga Putin chia sẻ.

Tháng 9/2006, ông Putin trở thành Chủ tịch Liên đoàn Judo châu Âu và vào năm 2010, ông được Đại học Yong In tại Hàn Quốc phong tặng tiến sĩ danh dự.

Ngoài ra, ông Putin cũng từng nhiều lần vô địch môn Sambo toàn thành phố St. Petersburg và đã lên đến đai đen môn karate.

Trượt tuyết

Từ lâu, Tổng thống Nga Putin đã rất thích trượt tuyết. Ông chia sẻ: “Đây là môn thể thao năng động đòi hỏi người chơi phải làm chủ rất nhiều kỹ năng. Môn thể thao này giúp họ có sức khỏe tốt và tăng cường sinh lực cũng như tinh thần của họ.

Ông Leonid Tyagachev, một nhà vô địch môn trượt tuyết thời Liên Xô cũ, nhận xét, kỹ năng của ông Putin là khá ổn và ông Putin có thể đổ dốc với tốc độ cực nhanh.

Tổng thống Nga rất thích những đường trượt tuyết tại Nga. Hồi năm 2009, ông đã cùng ông Karl Schranz, chủ tịch một khu nghỉ dưỡng tại Áo trượt trên các đường trượt tại khu vực Moscow.

Đến năm 2011, ông Putin đã đến thăm khu vực trượt tuyết tại Thế vận hội Olympic Sochi và thực hiện một vài lượt trượt tại đây.

Hockey trên băng

Hồi tháng 2/2011, Tổng thống Nga Putin đã hứa với các vận động viên tham dự Đại hội Thể thao mùa Đông của các Trường Đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông sẽ học trượt băng.

“Ban đầu, tôi nghĩ mình không đủ khả năng trượt băng bởi trước đó tôi mới chỉ tập có một lần do tôi quá bận rộn và chỉ chú tâm vào việc tập luyện võ thuật”, ông Putin nói. Tuy nhiên, vì đã hứa nên ông cũng bắt tay vào luyện tập.

Ông đã dành hai tháng luyện tập với vận động viên hockey nổi tiếng Alexei Kasatonov. Thời gian luyện tập thường là vào lúc nửa đêm khi ông Putin hoàn tất công việc hàng ngày.

Đến giữa tháng 4/2011, ông đã khá tự tin khi trượt băng và đến ngày 15/4, ông đã tham gia vào một buổi tập của các vận động viên hockey trên băng cho trận chung kết tại nhà thi đấu Golden Puck. Trong buổi tập đó, ông đã ghi được vài điểm.

Là một người năng động nên ngay cả thời gian rảnh rỗi, ông Putin cũng thích những hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng. Do hầu như không có thời gian nghỉ ngơi nên ông muốn tận dụng tối đa kỳ nghỉ của mình và tham gia càng nhiều các hoạt động càng tốt.

Câu cá

Câu cá là một trong những hoạt động ưa thích của ông Putin đặc biệt là tại các địa điểm ở nước Nga.

“Câu cá gần như là một môn thể thao đối với tôi. Tôi rất thích câu cá và tận dụng mọi cơ hội để được cầm cần câu. Tuy nhiên, những lúc như vậy là rất hiếm.

Nhung thu vui cua Tong thong Nga Vladimir Putin khi ranh roi - Anh 2

Thành quả trong một lần câu cá của ông Putin. Ảnh Reuters

Mặc dù vậy, đôi khi công việc của tôi cũng tạo điều kiện cho tôi tận hưởng thú vui này. Làm thế nào để có thể câu cá tại Mỹ? Điều này chỉ xảy ra khi tôi đi câu cùng với Tổng thống Mỹ.

Theo quan điểm cá nhân của tôi, nơi câu cá tốt nhất trên thế giới là Khu vực Murmansk tại vùng đồng bằng sông Volga gần Astrakhan”, ông Putin nói.

Ngoài ra, ông Putin hé lộ, ông thích câu cá ở Cộng hòa Tuva: “Ở đó có một con sông tên là Khemchik, nhánh lớn nhất về phía tả ngạn của sông Upper Yenisei hay Ulug-Khem theo tiếng địa phương.

Tôi đảm bảo với mọi người rằng việc câu cá ở sông Khemchik cũng như trên khắp Cộng hòa Tuva là một trải nghiệm không thể quên được”.

Cưỡi ngựa

Tổng thống Nga Putin luôn cảm thấy ung dung tự tại khi ngồi trên lưng ngựa, vì thế cưỡi ngựa đối với ông là một cơ hội để cảm thấy thoải mái nhất.

Ngày 3/8/2004, ông Putin từng dành một ngày nghỉ ngơi ở Cộng hòa Tuva. Tại một nơi ông đến thăm, ông đã gặp một người chăn cừu, người này mời ông vào nhà mình và sau đó cả hai cùng cưỡi ngựa.

Nhung thu vui cua Tong thong Nga Vladimir Putin khi ranh roi - Anh 3

Cưỡi ngựa cũng là một trong những thú vui của Tổng thống Putin. Ảnh AP

Trong thời gian đến thăm Cộng hòa Khakassia, ông Putin cũng từng cưỡi ngựa đến chân đồi Karatash gần Abakan. Tại đó, ông gặp người dân địa phương, cùng cho ngựa ăn, ăn bánh, uống trà với họ quanh một đống lửa rồi lại cưỡi ngựa đi.

Lái xuồng cao su

Tháng 8/2009, cũng trong một ngày nghỉ ngơi ở Cộng hòa Tuva, ông Putin đã ở trong một chiếc lều dựng trên bờ sông Khemchik. Tại đó, ông đã dùng thuyền cao su lướt trên những con sóng bạc trên dòng sông này.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng cho biết, ông từng cùng những cô con gái của mình đi thuyền xuôi những dòng sông ở Cộng hòa Altai.

“Thuyền của chúng tôi trôi dọc trên sống trong khi có 3 người đứng trên bờ quan sát. Họ không ngờ chúng tôi lại có mặt tại đây nên cứ chăm chăm nhìn. Ba người bọn họ cầm trên tay những vại bia lớn và khi nhìn thấy tôi, họ gọi: “Ngài Tổng thống, vào đây làm cốc bia với chúng tôi!”.

Tôi từ chối họ: “Tôi không thể, tôi đang vội”.

“Thế thôi vậy, cốc này là để chúc sức khỏe của ngài”, họ trả lời tôi cứ như thể ngày nào tôi cũng đi thuyền qua đây và họ chờ sẵn chúng tôi”, ông Putin nhớ lại.

Trần Khánh/VOV.VN